Skip to main content

Chế độ ăn uống thiếu hụt tạo ra một mối quan hệ độc hại với thực phẩm. Học cách chuyển từ hạn chế không hiệu quả sang ăn các bữa ăn lành mạnh và thỏa mãn.
Ăn kiêng tạo ra mối quan hệ độc hại với thực phẩm. Đôi khi ngăn cản quá trình giảm cân lâu dài và cản trở sức khỏe. Học cách chuyển từ việc hạn chế không hiệu quả sang việc lấp đầy đĩa của bạn bằng những bữa ăn bổ dưỡng và thỏa mãn.

Bỏ chế độ ăn kiêng

Trên thực tế, không có thực phẩm “tốt” hay “xấu”. Thay vào đó, một số thực phẩm tốt hơn nên ăn nhiều hơn. Và một số ít hơn như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Khi chúng ta ghi nhãn thực phẩm một cách tiêu cực hoặc tự nhủ rằng chúng ta không bao giờ có nó, điều đó khiến chúng ta thất bại.

Tương tự với việc hạn chế một số loại thực phẩm. Thông thường, điều này khiến chúng giành được quyền lực đối với chúng ta. Gọi chúng ta trở lại với cảm giác thèm ăn mãnh liệt. Nếu chúng ta thường xuyên cảm thấy thiếu thốn. Do hạn chế một loại thực phẩm nhất định hoặc quá nhiều calo. Nó có thể dẫn đến ăn quá nhiều. Điều này có thể là do chúng ta đã bỏ lỡ thức ăn quá nhiều. Đã thiếu một số chất dinh dưỡng mà chúng ta không nhận được hoặc sợ một hạn chế khác sắp tới.

Ăn uống có tâm hơn

Việc phát triển mối quan hệ khó khăn với thực phẩm do hạn chế có thể kéo dài chế độ ăn kiêng không lành mạnh hoặc chu kỳ giảm và lấy lại cân. Điều này có thể tạo thêm nhiều lớp thất vọng và mất động lực. Một cách để cải thiện mối quan hệ giữa thức ăn và cơ thể chúng ta là ăn uống có tinh thần.

Ăn uống có chánh niệm là chú ý đến những gì chúng ta ăn. Và không phán xét. Đó là một cách tiếp cận tập trung vào cảm giác của thực phẩm. Chẳng hạn như hương vị, kết cấu và hình thức. Mục đích là để thay đổi các quy tắc về thức ăn hiện diện trong khi ăn.

Để nâng cao nhận thức về những gì chúng ta đang ăn và cảm giác của nó. Hãy thử theo dõi lượng thức ăn. Nó có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc. Cụ thể là về những yếu tố có thể thúc đẩy lựa chọn thực phẩm. Theo dõi cũng có thể giúp xác định khi nào một bữa ăn khiến chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng. Hài lòng và cảm thấy tốt nhất. Một cách dễ dàng và hiệu quả để theo dõi lượng thức ăn là thông qua ứng dụng dinh dưỡng.

Thực phẩm nào cần tập trung vào

1. Trứng, cá hồi, súp lơ xanh và rau chân vịt

Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh có thể tạo ra cảm giác no. Các cách ăn uống dựa trên thực phẩm tự nhiên và toàn phần. Chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải. Có các đặc điểm có thể hạn chế cảm giác đói và thèm ăn, hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng tổng thể và ngăn ngừa bệnh tật.

2. Thịt nạc protein

Nguồn thực phẩm protein giúp thúc đẩy cảm giác no. Và năng lượng kéo dài hơn so với carbohydrate. Đặc biệt là carbohydrate tinh chế. Như một phần thưởng, thực phẩm protein lấy nhiều năng lượng hơn để cơ thể chúng ta phân hủy và sử dụng. Đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều calo hơn.

Nguồn protein nạc: sữa ít béo, trứng, cá, đậu phụ và thịt gia cầm.

3. Chất béo không bão hòa

Trong số ba chất dinh dưỡng đa lượng, chất béo mất nhiều thời gian nhất để rời khỏi đường tiêu hóa của chúng ta. Điều này có thể giúp tăng cảm giác no. Điều quan trọng là tập trung vào chất béo lành mạnh. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng chất béo không bão hòa làm tăng cảm giác no. So với chất béo bão hòa thì không.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng khuyến nghị thay thế thực phẩm giàu chất béo bão hòa (bánh ngọt, bánh ngọt, bánh quy, sữa nguyên chất béo, thịt đỏ) bằng thực phẩm giàu chất béo không bão hòa. Để giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm viêm.

Nguồn chất béo không bão hòa: quả hạch, hạt, bơ, dầu ô liu và cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu và cá trích.

4. Chất xơ

Chất xơ là một phần của thực vật mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được. Thay vào đó, nó đi qua đường tiêu hóa của chúng ta. Hoặc cung cấp cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Vì chúng ta không thể tiêu hóa nó, nó sẽ bổ sung lượng lớn vào bữa ăn mà không có thêm calo. Nó cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Có thể giúp mức năng lượng tổng thể.

Thực phẩm giàu chất xơ: ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, quinoa, bánh mì nguyên cám), các loại hạt, hạt, đậu và trái cây và rau.

5. Hoa quả và rau

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, ăn trái cây và rau quả có thể giúp giảm tổng lượng calo hấp thụ. Do đó giúp kiểm soát cân nặng. Ăn trái cây và rau quả cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Trái cây và rau quả cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết rất quan trọng cho sức khỏe tốt.

Hãy cố gắng lấp đầy một nửa đĩa hoặc bát với rau và bao gồm một miếng trái cây trong một số bữa ăn chính hoặc đồ ăn nhẹ. Để đạt được mức tối thiểu được khuyến nghị là năm bữa mỗi ngày.

Ăn kiêng hạn chế có thể làm xáo trộn sự cân bằng trong cơ thể và gây ra đau khổ về thể chất, cảm xúc và tinh thần. Thay vì tập trung vào những thứ cần cắt bỏ, hãy tập trung vào những thực phẩm cung cấp nguồn calo và chất dinh dưỡng lành mạnh.

EATSY        

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading