Skip to main content

 

 

Sự trao đổi chất của bạn là động cơ hóa học giúp bạn tồn tại. Tốc độ nó chạy khác nhau tùy theo từng cá nhân. Những người có sự trao đổi chất chậm có xu hướng có nhiều calo, nó được lưu trữ dưới dạng chất béo. Mặt khác, những người có quá trình trao đổi chất nhanh sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và ít có khả năng tích tụ nhiều chất béo.

Bài viết này đánh giá lý do tại sao một số người có tốc độ trao đổi chất nhanh và cách bạn có thể tăng tốc độ trao đổi chất để đốt cháy nhiều calo hơn.

Trao đổi chất là gì?

Trao đổi chất đề cập đến tất cả các quá trình hóa học trong cơ thể bạn. Sự trao đổi chất của bạn càng nhanh, cơ thể bạn càng cần nhiều calo hơn. Sự trao đổi chất là lý do khiến một số người có thể ăn nhiều mà không tăng cân, trong khi những người khác dường như cần ít chất béo hơn để tích tụ. Tốc độ trao đổi chất của bạn thường được gọi là tỉ lệ trao đổi chất. Đó là số lượng calo bạn đốt cháy trong một khoảng thời gian nhất định, còn được gọi là lượng calo tiêu thụ.

Tốc độ trao đổi chất có thể được chia thành nhiều loại:

 • Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR): Tỷ lệ trao đổi chất của bạn trong khi ngủ hoặc nghỉ ngơi sâu. Đây là tỷ lệ trao đổi chất tối thiểu cần thiết để giữ cho phổi của bạn thở, tim bơm, tích tắc não và cơ thể ấm áp.
 • Tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR): Tỷ lệ trao đổi chất tối thiểu cần thiết để giữ cho bạn sống và hoạt động khi nghỉ ngơi. Trung bình, nó chiếm tới 50–75% tổng lượng calo tiêu thụ.
 • Hiệu ứng nhiệt của thức ăn (TEF): Số calo bị đốt cháy trong khi cơ thể bạn đang tiêu hóa và chế biến thức ăn. TEF thường chiếm khoảng 10% tổng chi tiêu năng lượng của bạn.
 • Hiệu ứng nhiệt của bài tập (TEE): Sự gia tăng lượng calo bị đốt cháy trong quá trình tập luyện.
 • Sinh nhiệt hoạt động không tập thể dục (NEAT): Số lượng calo cần thiết cho các hoạt động khác ngoài tập thể dục. Điều này bao gồm bồn chồn, thay đổi tư thế, đứng và đi lại.

TÓM LƯỢC

Tỷ lệ trao đổi chất còn được gọi là tiêu thụ calo. Đó là số lượng calo mà cơ thể bạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Yếu tố góp phần

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất của bạn, bao gồm:

 • Tuổi tác: Càng lớn tuổi, tốc độ trao đổi chất càng chậm. Đây là một trong những lý do mà mọi người có xu hướng tăng cân khi có tuổi.
 • Khối lượng cơ: Khối lượng cơ của bạn càng lớn thì lượng calo bạn đốt cháy càng nhiều.
 • Kích thước cơ thể: Bạn càng lớn, bạn đốt cháy càng nhiều calo.
 • Nhiệt độ môi trường: Khi cơ thể bạn bị nhiễm lạnh, cơ thể cần đốt cháy nhiều calo hơn để ngăn nhiệt độ cơ thể giảm xuống.
 • Hoạt động thể chất: Tất cả các chuyển động của cơ thể đều cần đến calo. Bạn càng hoạt động nhiều, bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn. Sự trao đổi chất của bạn sẽ tăng tốc theo đó.
 • Rối loạn hormone: Hội chứng Cushing và suy giáp làm chậm tốc độ trao đổi chất và tăng nguy cơ tăng cân.

TÓM LƯỢC

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất, hoặc số lượng calo bị đốt cháy. Chúng bao gồm tuổi tác, khối lượng cơ, kích thước cơ thể và hoạt động thể chất.

 

Tại sao có sự khác biệt?

Tỷ lệ trao đổi chất khác nhau giữa mọi người từ khi sinh ra. Nói cách khác, một số người được sinh ra với quá trình trao đổi chất nhanh hơn những người khác. Mặc dù di truyền có thể góp phần vào những khác biệt này, nhưng các nhà khoa học không đồng ý về mức độ ảnh hưởng của chúng đến tỷ lệ trao đổi chất, tăng cân và béo phì.

Điều thú vị là hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng những người béo phì có tổng tỷ lệ trao đổi chất trong thời gian nghỉ ngơi và tổng thể cao hơn so với những người có trọng lượng bình thường.Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điều này một phần là do những người béo phì có lượng cơ lớn hơn để giúp hỗ trợ trọng lượng tăng thêm của họ. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng những người béo phì có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn bất kể khối lượng cơ của họ. Ngược lại, các nghiên cứu khác cho thấy những người béo phì trước đây có tỷ lệ trao đổi chất trung bình thấp hơn 3-8% so với những người chưa bao giờ béo phì.

Một điều rõ ràng là không phải tất cả mọi người đều được tạo ra như nhau khi nói đến tỷ lệ trao đổi chất. Hầu hết sự thay đổi này là do tuổi tác của mọi người, cũng như môi trường và hành vi của họ. Tuy nhiên, vai trò của di truyền đối với những khác biệt riêng lẻ này cần được nghiên cứu thêm.

TÓM LƯỢC

Tỷ lệ trao đổi chất thay đổi theo từng cá nhân, ngay cả ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ bao nhiêu phần trăm của sự biến đổi này là do di truyền.

Chế độ Đói là gì?

Thích ứng trao đổi chất, còn được gọi là sinh nhiệt thích ứng hoặc “chế độ đói”, cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh béo phì.

Chế độ bỏ đói là phản ứng của cơ thể khi thiếu hụt calo. Khi cơ thể bạn không nhận đủ thức ăn, cơ thể sẽ cố gắng bù đắp bằng cách giảm tỷ lệ trao đổi chất và số lượng calo đốt cháy. Mức độ giảm tỷ lệ trao đổi chất trong quá trình hạn chế calo và giảm cân là rất khác nhau giữa các cá nhân. Sự chậm lại trao đổi chất này rõ ràng hơn ở một số người, đặc biệt là những người béo phì. Sự chậm lại càng lớn thì việc giảm cân bằng cách ăn kiêng hoặc nhịn ăn càng trở nên khó khăn hơn.

Chế độ nhịn đói có thể bị ảnh hưởng một phần bởi di truyền, nhưng những nỗ lực giảm cân hoặc tăng cường thể chất trước đó cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

TÓM LƯỢC

Chế độ thích nghi trao đổi chất hoặc chế độ đói là khi tốc độ trao đổi chất chậm lại trong chế độ ăn kiêng giảm calo hoặc nhịn ăn. Nó khác nhau giữa mọi người và có xu hướng rõ ràng hơn ở những người béo phì.

 

Bạn có thể tăng tốc độ trao đổi chất để giảm cân không?

Giảm cân không chỉ là ăn ít calo hơn. Các chương trình giảm cân hiệu quả cũng bao gồm các chiến lược để tăng tốc độ trao đổi chất.

Dưới đây là tám phương pháp đơn giản.

Di chuyển cơ thể của bạn

 

Tất cả các chuyển động của cơ thể đều cần đến calo. Bạn càng hoạt động nhiều, tỷ lệ trao đổi chất của bạn càng cao.

Ngay cả những hoạt động rất cơ bản, chẳng hạn như thường xuyên đứng lên, đi lại hoặc làm các công việc gia đình, cũng tạo ra sự khác biệt lớn về lâu dài. Sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất này về mặt kỹ thuật được gọi là sinh nhiệt hoạt động không tập thể dục (NEAT). Ở những người béo phì nghiêm trọng, NEAT có thể chiếm một phần đáng kể lượng calo tiêu thụ hàng ngày do họ phải mang thêm trọng lượng.

Có một số cách để bạn có thể tăng NEAT. Nếu bạn dành nhiều thời gian để ngồi, đây là một số chiến lược:

 • Thường xuyên đứng lên và đi lại
 • Đi cầu thang bất cứ khi nào có thể
 • Làm các công việc gia đình
 • Lo lắng bằng cách nhún chân hoặc gõ các ngón tay của bạn
 • Nhai kẹo cao su không chứa calo
 • Sử dụng bàn làm việc đứng

Nếu bạn có công việc bàn giấy, việc sử dụng bàn làm việc đứng có thể làm tăng 16% lượng calo bạn đốt cháy.

Ngay cả những hoạt động dường như không quan trọng như đánh máy cũng có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 8% so với không làm gì. Theo cách tương tự, bồn chồn có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Một nghiên cứu cho thấy những người ngồi bất động trong 20 phút tạm thời tăng lượng calo tiêu thụ lên 4% so với khi họ nằm bất động. Ngược lại, bồn chồn trong khi ngồi làm tăng lượng calo tiêu thụ lên tới 54%,

Tập thể dục thường xuyên được khuyến khích cho những ai muốn giảm cân hoặc tăng cường sức khỏe. Nhưng ngay cả những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ xung quanh, làm các công việc gia đình hoặc bồn chồn cũng có thể mang lại lợi thế cho bạn về lâu dài.

 Tập luyện cường độ cao

Một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả nhất là tập luyện cường độ cao, còn được gọi là bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT). HIIT là khi bài tập liên quan đến các hoạt động nhanh và cường độ cao, chẳng hạn như chạy nước rút hoặc chống đẩy nhanh. Nó tăng tốc đáng kể quá trình trao đổi chất của bạn, ngay cả sau khi tập luyện kết thúc – một hiệu ứng được mệnh danh là “vết bỏng sau”.

 Rèn luyện sức mạnh

Một cách tuyệt vời khác để tăng tốc độ trao đổi chất của bạn là rèn luyện sức mạnh.

Ngoài tác dụng trực tiếp của bản thân bài tập, các bài tập sức mạnh thúc đẩy sự phát triển của các khối cơ. Số lượng cơ bắp bạn có liên quan trực tiếp đến tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Không giống như khối lượng chất béo, khối lượng cơ bắp làm tăng đáng kể số lượng calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi.

Tuổi già thường liên quan đến mất cơ và giảm tỷ lệ trao đổi chất, nhưng tập thể dục sức mạnh thường xuyên có thể chống lại một phần tác dụng phụ này. Tương tự, một chế độ ăn kiêng giảm cân giảm calo thường dẫn đến mất khối lượng cơ và tỷ lệ trao đổi chất. Một lần nữa, rèn luyện sức mạnh có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm này.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở những phụ nữ thừa cân đã chỉ ra rằng thực hiện các bài tập sức mạnh hàng ngày với chế độ ăn 800 calo ngăn ngừa sự giảm khối lượng cơ và tỷ lệ trao đổi chất, so với những người không tập thể dục hoặc chỉ tập thể dục nhịp điệu.

 Ăn Protein

Ăn đủ lượng protein là điều cần thiết nếu bạn muốn xây dựng hoặc duy trì khối lượng cơ của mình. Nhưng protein trong chế độ ăn cũng có những phẩm chất quan trọng khác. Tất cả thức ăn đều làm tăng tỷ lệ trao đổi chất tạm thời, được gọi là hiệu ứng nhiệt của thức ăn (TEF). Tuy nhiên, tác dụng này mạnh hơn nhiều sau khi ăn protein so với carbs hoặc chất béo.

Trên thực tế, protein có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên 20-30%, trong khi carbs và chất béo làm tăng 3–10% hoặc ít hơn.

Việc tăng cường tiêu thụ calo này có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân hoặc ngăn ngừa việc lấy lại cân sau một chế độ ăn kiêng giảm cân. TEF cao nhất vào buổi sáng hoặc trong vài giờ đầu tiên sau khi bạn thức dậy. Vì lý do này, ăn một phần lớn calo hàng ngày của bạn vào đầu ngày có thể tối đa hóa tác dụng.

Ăn nhiều protein cũng có thể giúp chống lại sự mất khối lượng cơ và tỷ lệ trao đổi chất liên quan đến giảm cân.

 Đừng bỏ đói bản thân

Mặc dù ăn ít là một phương pháp giảm cân quan trọng, nhưng ăn quá ít thường phản tác dụng về lâu dài.

Đó là bởi vì hạn chế calo làm giảm tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Hiệu ứng này được gọi là chế độ bỏ đói hoặc thích ứng trao đổi chất. Đó là cách cơ thể bạn tránh khỏi tình trạng đói và chết có thể xảy ra.

Nghiên cứu cho thấy rằng liên tục ăn ít hơn 1.000 calo mỗi ngày dẫn đến tỷ lệ trao đổi chất giảm đáng kể, ngay cả khi bạn ngừng ăn kiêng. Điều thú vị là nhịn ăn không liên tục dường như giảm thiểu tác động này.

 Uống nước

Việc tăng cường tỷ lệ trao đổi chất tạm thời của bạn không cần phải phức tạp. Nó đơn giản như đi dạo hoặc uống một cốc nước lạnh. Uống nước lạnh thậm chí còn có tác dụng lớn hơn nước ấm, vì điều này đòi hỏi cơ thể bạn phải làm ấm nó bằng nhiệt độ cơ thể.

Bạn có thể tối đa hóa những lợi ích này bằng cách uống nước trước bữa ăn, vì nó cũng giúp bạn no lâu và giảm lượng calo nạp vào.

 Ngủ ngon

 

Ngủ không đủ giấc không chỉ có hại cho sức khỏe nói chung của bạn mà còn có thể làm chậm tốc độ trao đổi chất và tăng nguy cơ tăng cân.

Một nghiên cứu khác kéo dài 5 tuần xác định rằng giấc ngủ bị gián đoạn kéo dài, cùng với thời gian ngủ không đều đặn, làm giảm tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi trung bình 8% .

Theo đó, thiếu ngủ có liên quan đến nguy cơ tăng cân và béo phì.

TÓM LƯỢC

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để tăng cường sự trao đổi chất của mình. Chúng bao gồm uống nước lạnh, nhâm nhi cà phê, ngủ nhiều hơn, tập thể dục và ăn protein.

Điểm mấu chốt

Mặc dù tỷ lệ trao đổi chất cơ bản nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng có nhiều cách khác nhau để tăng số lượng calo bạn đốt cháy. Các chiến lược được đề cập trong bài viết này có thể giúp bạn tăng cường trao đổi chất. Tuy nhiên, sự trao đổi chất không phải là tất cả khi nói đến giảm cân. Chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng cũng rất quan trọng.

Khánh Huyền

 

👉 Đăng ký theo dõi Youtube tại đây: https://www.youtube.com/c/eatsyvn 

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy trên Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.com.eatsy&hl=vi

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy trên Apple Store: https://apps.apple.com/vn/app/eatsy/id1537221492

👉 Like và theo dõi page: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading