Skip to main content

I, XÉT NGHIỆM HbA1C LÀ GÌ?

 • Xét nghiệm HbA1C là một xét nghiệm máu để đo mức đường trung bình trong máu trong 2–3 tháng .
 • Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm HbA1C để xem mức độ ổn định trong máu ở một người mắc bệnh tiểu đường.
 • Ngoài ra, các bác sĩ có thể sử dụng nó trong chẩn đoán ban đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2 , nhưng không phải tuýp 1, theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK).

– Hemoglobin là protein trong các tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi lượng glucose trong máu cao, một số glucose sẽ liên kết với hemoglobin.

– Loại hemoglobin mà glucose gắn vào là hemoglobin A. Tên của sự kết hợp tạo thành là glycated hemoglobin (A1C – HbA1c)

– Các tế bào hồng cầu sống trong khoảng 120 ngày, hoặc 4 tháng và tại thời điểm xét nghiệm, sẽ có mối liên hệ trực tiếp giữa kết quả HbA1C và mức đường huyết trung bình trong 12 tuần trước đó hoặc lâu hơn.

– Một người có thể làm xét nghiệm HbA1C bất cứ lúc nào. Họ không cần phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm hoặc thực hiện bất kỳ loại chuẩn bị nào khác. Bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác sẽ lấy một ít máu và gửi đến phòng thí nghiệm để đánh giá.

II, KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HbA1C:

– Kết quả của xét nghiệm HbA1C có thể có kết quả như sau:

Kết quả xét nghiệm HbA1C

– Các yếu tố khác nhau có thể thay đổi kết quả một chút và một số điều kiện y tế cũng có thể dẫn đến kết quả HbA1C cao hơn.

– Theo NIDDK, nếu kết quả  HbA1C  là 6,8%, thì số đọc thực tế có thể nằm trong khoảng 6,4 – 7,2%.

Các điều kiện khác có thể cho kết quả  HbA1C sai đối với bệnh tiểu đường bao gồm:

 • Bệnh thận
 • Bệnh gan
 • Một số rối loạn máu, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm
 • Mất máu hoặc truyền máu gần đây
 • Mức sắt trong máu thấp
 • Cơ thể đang ốm.
 • Bị stress….

– Nếu một người có hoặc có thể có bất kỳ tình trạng nào trong số này, bác sĩ có thể đề xuất một xét nghiệm khác phù hợp.

III, MỨC MỤC TIÊU:

 • Một người không được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nên có chỉ số HbA1C dưới 5,7%.
 • Một người có HbA1C từ 6,5% trở lên sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường và họ sẽ cần bắt đầu điều trị. Điều này sẽ liên quan đến thay đổi lối sống, chẳng hạn như điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục bổ sung và có thể dùng thuốc.

– Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh sẽ cố gắng giữ cho chỉ số HbA1C của họ dưới 7%. Tuy nhiên, những người khác nhau sẽ có các mục tiêu khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác và loại thuốc họ sử dụng.

IV, TẦN SUẤT LÀM XÉT NGHIỆM:

– ADA – Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến nghị xét nghiệm HbA1C cho những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, như sau:

 • Ít nhất hai lần/năm đối với những người có mức đường huyết ổn định đang đáp ứng các mục tiêu điều trị.
 • Thường xuyên hơn khi kế hoạch điều trị của một người thay đổi hoặc nếu họ không đạt được các mục tiêu về đường huyết.

– Đối với những người không mắc bệnh tiểu đường, ADA – Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyến cáo rằng bất kỳ ai từ 45 tuổi trở lên hoặc dưới 45 tuổi nhưng có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như béo phì, nên làm xét nghiệm cơ bản. Một cá nhân có thể cần phải làm thêm các xét nghiệm, tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm cơ bản của họ,

– Những người đã từng bị tiểu đường thai kỳ trong thời kỳ mang thai có thể phải sắp xếp khám sàng lọc 3 năm một lần.

Mai Hương

Tham khảo: medicalnewstoday.com

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading