Skip to main content

Hiện nay tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi mà ngày càng có tỷ lệ gia tăng ở mọi nhóm tuổi. Vậy nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là do đâu? bạn đã thực sự hiểu rõ về căn bệnh này. Tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé!

1. ĐỊNH NGHĨA

Tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, là tình trạng tăng đường huyết do giảm insulin tuyệt đối hay tương đối, có thể kèm theo hoặc không kèm theo các triệu chứng ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều. 

mắc tiểu đường ở người già

2. PHÂN LOẠI:

– Tiểu đường (đái tháo đường) nguyên phát:

Được chia làm hai tuýp:

+ Tiểu đường tuýp 1  (phụ thuộc Insulin): có liên quan tới sự thiếu hụt Insulin, thường là kết quả của sự phá hủy tự miễn các tế bào beta của tụy; chiếm khoảng 10% trong tổng số bệnh nhân tiểu đường, thường gặp ở người trẻ và có thể trạng gầy. 

+Tiểu đường tuýp 2: (không phụ thuộc Insulin), chiếm 90% tổng số người tiểu đường nguyên phát, thường gặp ở người béo. Tuy nhiên, người gầy cũng gặp khoảng 15 – 20%. Giai đoạn sớm của tiểu đường tuýp 2 được đặc trưng bởi sự sản xuất Insulin quá mức. Khi bệnh tiến triển, mức Insulin có thể giảm xuống như là kết quả của sự suy giảm một phần các tế bào beta sản xuất ra Insulin của tụy.

– Tiểu đường thứ phát (các tuýp khác):

+ Bệnh ở tụy: sỏi tụy, viêm tụy, phẫu thuật tụy.

+ Do nội tiết: bệnh Cushing, hội chứng Cushing, u thượng thận, nhiễm độc hormon tuyến giáp.

+ Do dùng thuốc corticoid, lợi tiểu thải kali, thuốc chẹn beta.

+ Tiểu đường thai kì: rối loạn dung nạp glucose trong thời kỳ mang thai.

3. NGUYÊN NHÂN – YẾU TỐ NGUY CƠ:

Tiểu đường tuýp 1: nguyên nhân còn chưa rõ, có thể do nhiễm virut gây đáp ứng tự miễn, chất độc trong thức ăn gây đáp ứng tự miễn, do di truyền..

Tiểu đường tuýp 2: chưa rõ nguyên nhân, nhưng có một số yếu tố nguy cơ liên quan đặc biệt như: 

  • Tuổi: Thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi, cũng có thể ở người trẻ hơn, thậm chí gặp cả ở trẻ em.
  • Gia đình: Người có bố, mẹ hoặc anh chị em bị đái tháo đường có nguy cơ mắc cao hơn.
  • Ít hoạt động thể lực: Lối sống thụ động, lười vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.
  • Thừa cân và béo phì: Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2 do sự dư thừa mỡ trong cơ thể, thúc đẩy quá trình đề kháng Insulin.
  • Các yếu tố nguy cơ khác: Người bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu,… có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 cao hơn các đối tượng khác.

– Tiểu đường thai kì: rối loạn dung nạp glucose trong thời kỳ mang thai. Hơn nữa khi mang thai các hoocmon của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất insulin.

yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 

4. CÁC GIÁ TRỊ CHẨN ĐOÁN:

Tiêu chuẩn chẩn đoán Đái Tháo Đường theo ADA (Hiệp hội Đái Tháo Đường Mỹ) năm 2010: chẩn đoán Đái Tháo Đường  khi có một trong các tiêu chuẩn sau đây:

Chỉ số

Giá trị 

Đường huyết lúc đói (nhịn ăn 8-14 giờ) trong hai buổi sáng khác nhau  > 7mmol/l (126mg/dL)
Hoặc đường huyết sau 2 giờ trong nghiệm pháp dung nạp đường huyết ≥11,1mmol/l (200mg/dL)
Hoặc đường huyết bất kì ở bệnh nhân có triệu chứng kinh điển của tăng đường huyết (ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhanh) ≥ 11,1mmol/l (200mg/dL)
Hoặc HbA1C ≥ 6,5% ( xét nghiệm tại các nơi xét nghiệm quy chuẩn)

chẩn đoán tiểu đường

 

 

5. BIẾN CHỨNG MẠN TÍNH:

+ Tổn thương võng mạc (retinopathy), đục thủy tinh thể gây mù hoặc giảm thị lực. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau 15 năm bị đái tháo đường có tới 2% người bị mù, 10% người bị giảm thị lực nặng.

 Tổn thương thận (neuphropathy): có khoảng 5 – 10% bệnh nhân đái tháo đường sau 15 năm, bị tổn thương ở thận dẫn tới suy thận.

+ Tổn thương ở tim gây nên bệnh tim và là nguyên nhân gây tử vong tới 50% của người bị đái tháo đường.

+ Tổn thương thần kinh: bệnh nhân đái tháo đường sau 25 năm có tới 60% bị tổn thương hệ thần kinh ngoại vi và thần kinh thực vật.

+ Tắc mạch chi: người đái tháo đường có nguy cơ hoại tử chi thường phải cắt cụt.

biến chứng tiểu đường

Cần có chế độ ăn hạn chế tăng đường máu để đề phòng các biến chứng trên.

Mai Hương

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading