Skip to main content

TỔNG QUÁT

Tiền tiểu đường (tiền đái tháo đường) có nghĩa là bạn có lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Nó chưa đủ cao để được coi là bệnh tiểu đường tuýp 2 (đái tháo đường tuýp 2), nhưng nếu không thay đổi lối sống, người lớn và trẻ em bị tiền tiểu đường có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, những tổn thương lâu dài của bệnh tiểu đường – đặc biệt là đối với tim, mạch máu và thận – có thể đã bắt đầu. Tuy nhiên, có một tin tốt. Tiến triển từ tiền tiểu đường thành bệnh tiểu đường tuýp 2 không phải là không thể tránh khỏi.

Ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn trở lại bình thường. Thay đổi lối sống tương tự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người lớn cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của trẻ em trở lại bình thường.

1. DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG:

Tiền tiểu đường thường không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Một dấu hiệu có thể có của tiền tiểu đường là da sẫm màu trên một số bộ phận của cơ thể. Các vùng bị ảnh hưởng có thể bao gồm cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và các khớp ngón tay.

Các dấu hiệu và triệu chứng cổ điển cho thấy bạn đã chuyển từ giai đoạn tiền tiểu đường sang bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

 • Cảm thấy khát, uống nhiều nước.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Cảm thấy đói thường xuyên.
 • Cơ thể mệt mỏi.
 • Mắt nhìn mờ hơn.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Đi khám bác sĩ nếu bạn lo lắng về bệnh tiểu đường hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh tiểu đường tuýp 2. Trao đổi với bác sĩ về việc kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào của bệnh tiểu đường.

2. NGUYÊN NHÂN:

– Tiền tiểu đường chưa rõ nguyên nhân chính xác. Nhưng tiền sử gia đình và di truyền có vẻ đóng một vai trò quan trọng. Thiếu hoạt động thể chất thường xuyên và thừa cân với mỡ thừa xung quanh bụng dường như cũng là những yếu tố quan trọng.

– Điều rõ ràng là những người bị tiền tiểu đường không có khả năng sử dụng đường (glucose) đúng cách nữa. Kết quả là, đường tích tụ trong máu thay vì thực hiện công việc bình thường của nó là cung cấp năng lượng cho các tế bào tạo cơ và các mô khác.

– Hầu hết lượng glucose trong cơ thể đến từ thực phẩm bạn ăn. Khi thức ăn được tiêu hóa, đường sẽ đi vào máu của bạn. Để đường có thể di chuyển từ máu đến các tế bào của cơ thể cần một loại hormone gọi là insulin. Insulin tiết ra từ tuyến tụy, khi bạn ăn, tuyến tụy sẽ tiết insulin vào máu. Khi insulin lưu thông trong máu, nó cho phép đường xâm nhập vào tế bào của bạn – và làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Khi lượng đường trong máu của bạn bắt đầu giảm, tuyến tụy sẽ làm chậm quá trình bài tiết insulin vào máu.

– Khi bạn bị tiền tiểu đường, quá trình này cũng không hoạt động. Tuyến tụy của bạn có thể không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kháng insulin và không cho phép vận chuyển đường vào trong tế bào. Vì vậy, thay vì cung cấp năng lượng cho tế bào, đường sẽ tích tụ trong máu của bạn.

3. YẾU TỐ NGUY CƠ:

– Các yếu tố tương tự làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường. Các yếu tố này bao gồm:

 • Cân nặng: Thừa cân là một yếu tố nguy cơ chính của tiền tiểu đường (tiền đái tháo đường). Bạn càng có nhiều mô mỡ – đặc biệt là bên trong và giữa cơ và da quanh bụng – thì các tế bào của bạn càng trở nên đề kháng với insulin.
 • Kích thước vòng eo: Vòng eo lớn có thể cho thấy tình trạng kháng insulin. Nguy cơ kháng insulin sẽ tăng lên đối với nam giới có vòng eo lớn hơn 40 inch (101,6cm)  và đối với phụ nữ có vòng eo lớn hơn 35 inch (88,9cm).
 • Chế độ ăn: Ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, uống đồ uống có đường, có liên quan đến nguy cơ bị tiền tiểu đường cao hơn. Chế độ ăn nhiều trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt và dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiền tiểu đường.
 • Ít hoặc không hoạt động: Bạn càng ít vận động, nguy cơ mắc tiền tiểu đường càng cao. Hoạt động thể chất giúp bạn kiểm soát cân nặng, sử dụng hết đường để tạo năng lượng và khiến cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn.
 • Tuổi tác: Mặc dù bệnh tiểu đường có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ bị tiền tiểu đường sẽ tăng lên sau 45 tuổi.
 • Lịch sử gia đình: Nguy cơ tiền tiểu đường của bạn tăng lên nếu bạn có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
 • Chủng tộc hoặc sắc tộc: Mặc dù không rõ lý do tại sao, nhưng một số người – bao gồm người da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ và người Mỹ gốc Á – có nhiều khả năng phát triển tiền tiểu đường hơn.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang: Những phụ nữ có tình trạng phổ biến này – đặc trưng bởi kinh nguyệt không đều, tóc mọc nhiều và béo phì – có nguy cơ mắc tiền tiểu đường cao hơn.
 • Tiểu đường thai kỳ: Nếu bạn bị tiểu đường khi đang mang thai (tiểu đường thai kỳ), bạn và con của bạn có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường cao hơn. Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể sẽ cần kiểm tra lượng đường trong máu của bạn ít nhất ba năm một lần.
 • Ngủ: Những người bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ – một tình trạng làm gián đoạn giấc ngủ lặp đi lặp lại – có nguy cơ kháng insulin cao hơn.
 • Khói thuốc lá: Hút thuốc có thể làm tăng kháng insulin. Những người hút thuốc dường như dễ tích mỡ ở phần bụng hơn.

 

Các điều kiện khác liên quan đến tiền tiểu đường bao gồm:

 • Huyết áp cao
 • Mức cholesterol (HDL – cholesterol “tốt”) thấp.
 • Trigycerid cao – một loại chất béo trong máu của bạn.

Khi những tình trạng này xảy ra với bệnh béo phì, chúng có liên quan đến kháng insulin. Sự kết hợp của ba hoặc nhiều tình trạng này thường được gọi là hội chứng chuyển hóa.

4. CÁC BIẾN CHỨNG:

– Hậu quả nghiêm trọng nhất của tiền tiểu đường là tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2. Đó là bởi vì bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể dẫn đến:

 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Bệnh tim
 • Đột quỵ
 • Bệnh thận
 • Tổn thương thần kinh
 • Các vấn đề về thị lực, có thể mất thị lực
 • Cắt cụt chi

– Tiền tiểu đường có liên quan đến các cơn đau tim (không được phát hiện) và có thể làm hỏng thận của bạn, ngay cả khi bạn chưa tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2.

5. PHÒNG NGỪA:
Lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa tiền tiểu đường và sự tiến triển của nó thành bệnh tiểu đường tuýp 2 – ngay cả khi là bệnh tiểu đường di truyền trong gia đình bạn. Cố gắng:

 • Ăn uống lành mạnh, lựa chọn đồ ăn có lợi cho sức khỏe.

 • Dành ít nhất 150 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải mỗi tuần hoặc khoảng 30 phút với cường độ cao hơn vào các ngày trong tuần.

 • Giảm cân
 • Kiểm soát huyết áp và lượng cholesterol của bạn
 • Đừng hút thuốc

Mai Hương

Tham khảo: mayoclinic.org

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading