Ngày Tết – ngày mà mọi người trong gia đình sum họp bên nhau. Những buổi tiệc, thức ăn hấp dẫn dịp Tết sẽ làm bạn khó kiểm soát được lượng đường huyết. Để giúp người tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:
-
Bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây ít ngọt:
-
Các loại rau lá xanh cực kỳ bổ dưỡng và ít Kcal, ít carbs, không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu.
- Rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh đậm khác là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin C. Ngoài ra, rau xanh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin dồi dào. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, là những biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.
-
Nên lựa chọn loại trái cây phù hợp, ưu tiên trái cây tươi và những loại quả có chỉ số đường huyết thấp.
-
Bạn có thể ăn kèm trái cây với sữa chua (không đường), yến mạch,…
2. Uống đủ nước:
- Nước là thành phần quan trọng trong cơ thể sinh vật cũng như con người. Ở trẻ nhỏ nước chiếm khoảng 75-80% trong lượng cơ thể, người lớn là 60%-70%. Tỷ lệ nước trong cơ thể giảm theo chu kỳ vòng đời và thường giảm xuống dưới 50% ở người già. Da em bé luôn căng mọng là do lượng nước trong các tế bào cao.
- Ngủ dậy, lúc đói, mệt mỏi, trước các bữa ăn, khi tập thể dục, bị ốm, ho, tiêu chảy… cơ thể cần bổ sung nước.
- Ngày thường hay ngày Tết thì bạn vẫn nên duy trì thói quen này.
3. Ăn đủ bữa ăn và đúng giờ:
- Trong ngày Tết, nhiều người thường ăn các món nhâm nhi nên có thể bỏ bữa hoặc không ăn uống khoa học đều đặn. Ăn đủ bữa và đúng giờ là rất quan trọng với người tiểu đường. Ăn uống đúng giờ và ăn đủ số bữa chính và phụ, tránh hạ đường huyết nhé.
4. Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ
- Các món chiên xào, đông lạnh, bơ, sữa, kem, bà nội trợ lưu ý cân đối và thay đổi cách chế biến để bữa ăn đa dạng, hấp dẫn. Tăng cường món ăn từ cá như cá hấp, cá om dưa, thay món xào, chiên bằng món hấp, luộc.
5. Không nên ăn hoặc hạn chế ăn bánh chưng:
- Bánh chưng: cung cấp rất nhiều năng lượng. Một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50 g cung cấp 150 kcal, bằng một lưng bát cơm. Ngoài ra, bánh chưng được làm từ gạo nếp, cứ 100g gạo nếp có 344 kcal.
- Để hạn chế nạp quá nhiều chất, bạn không nên ăn, chỉ ăn ít bánh chưng hoặc ăn miếng nhỏ. Có thể thay nhân thịt mỡ bằng đậu xanh tốt cho gan. Ăn kèm salad, rau xanh đỡ ngấy. Hạn chế ăn bánh chưng rán. Không ăn bánh chưng vào buổi tối. Khi đã ăn không nên ăn thêm cơm hoặc các loại tinh bột khác như bún, phở…
6. Không nên ăn thịt đông:
- Thịt đông chế biến từ những nguyên liệu như chân giò, tai, bì của lợn hoặc gà, ngan… nhiều cholesterol xấu, chất đạm và chất béo khiến người ăn dễ ngán, tăng cân, béo phì. Trong thịt còn có nhiều mỡ, không tốt cho người mỡ máu cao, rối loạn chuyển hóa.
- Để giảm độ béo và tốt cho cơ thể, bạn có thể ăn thịt đông với dưa chua, dưa hành, giúp cơ thể tiêu hóa thịt dễ dàng hơn. Ăn kèm thêm những loại rau xanh để tăng cường vitamin cho cơ thể. Khi ăn thịt đông với cơm nên ăn lượng vừa phải hoặc hạn chế ăn cùng.
7. Không nên sử dụng rượu, bia, đồ uống có ga:
- Rượu, bia, đồ uống có ga nguy cơ gây các bệnh không lây nhiễm như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp… Nên hình thành thói quen không có rượu bia đảm bảo sức khỏe và an toàn giao thông. Bổ sung nhiều nước để tránh cảm giác nóng trong người. Mỗi người nên uống khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày.
Bạn nên duy trì thói quen tập luyện ngày Tết như cùng đi tập thể dục buổi sáng, vận động nhẹ trước khi ngủ hoặc tập bài tập nhẹ tại nhà để giảm bớt lượng calo ăn mỗi ngày.
EATSY
👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.
👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.
👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/
https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong
https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy