TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN LOẠI HOA QUẢ NÀO?

hoa quả cho tiểu đường
Thời gian đọc: 3 phút

TIỂU ĐƯỜNG LÀ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĂN HOA QUẢ?

Trong hoa quả có chứa nhiều loại đường khác nhau, chủ yếu là đường đơn, glucose và fructose …Như vậy đối với người tiểu đường họ sẽ phải kiêng và không được phép ăn hoa quả? Câu trả lời là không. Bạn vẫn có thể được phép ăn một số loại hoa quả nếu bị mắc tiểu đường, bởi vì ngoài đường ra thì trong hoa quả còn có rất nhiều các vitamin, khoáng chất và chất xơ tốt cho sức khỏe. Chỉ cần bạn biết lựa chọn loại quả và ăn với lượng phù hợp thì vẫn sẽ đảm bảo sức khỏe nhé!

Để biết cách lựa chọn loại hoa quả phù hợp, đầu tiên chúng ta cần biết:

CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT LÀ GÌ? (Glycemic index)

Chỉ số đường huyết (GI) của thực phẩm cho bạn biết khả năng làm tăng lượng đường trong máu nhanh như thế nào sau khi bạn ăn chúng. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), thực phẩm có chỉ số đường huyết:

– Thấp khi có GI ≤ 55.

– Trung bình: GI = 56 – 69.

– Cao: GI ≥ 70.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thì sẽ không làm đường huyết của bạn tăng nhanh sau khi ăn, giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn. Chỉ số đường huyết còn phụ thuộc vào sự phức hợp của thành phần glucid và phụ thuộc vào các thành phần chất xơ, chất đạm, chất khoáng, quá trình chế biến… Người ta cho rằng hàm lượng chất xơ có thể coi là chỉ điểm thay thế cho chỉ số đường huyết của thực phẩm. Các thực phẩm nhiều chất xơ, đặc biệt là loại chất xơ hoà tan sẽ có chỉ số đường huyết thấp.

CHỈ SỐ TẢI ĐƯỜNG HUYẾT (Glycemic Load) LÀ GÌ?

Một chỉ số khác hữu ích hơn về tác động của thực phẩm lên đường huyết là chỉ số tải đường huyết (GL- Glycemic load). Để tự tính chỉ số tải đường huyết (GL), hãy sử dụng công thức: GL=(GI x số gam carbohydrate)/100, chia thành thực phẩm có chỉ số tải đường huyết thấp, trung bình và cao.

– Thấp: 0 đến 10

– Trung bình: 11 đến 19

– Cao: 20 trở lên.

Dựa vào hai chỉ số này bạn sẽ lựa chọn được loại hoa quả phù hợp, đối với người đái tháo đường (tiểu đường)  thì nên lựa chọn loại trái cây có chỉ số GI và GL thấp, giúp kiểm soát tình trạng đường huyết của mình tốt hơn. Trên đây là ảnh một số loại hoa quả có chỉ số GI thấp, phù hợp với người tiểu đường, các bạn tham khảo thêm nhé!

Ngoài ra mọi người cũng có thể sử dụng các loại hoa quả ít ngọt quen thuộc hàng ngày như: thanh long, bưởi, ổi, dưa chuột, củ đậu, gioi, dưa bở, bơ,…

Chú ý: Ăn đa dạng các loại, chọn hoa quả tươi, bưởi, cam ăn cả múi để có chất xơ, ăn táo nên ăn cả vỏ, nên tránh và hạn chế các loại nước ép hoa quả.

                                                                                                                                                 Mai Hương

                                                                                                                                  Tham khảo: Healthline.com

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/