Skip to main content
Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1tuýp`2 có nguy cơ cao bị các biến chứng về mắt và bệnh thần kinh ngoại biên.
Bạn có thể đã nghe nói rằng bệnh tiểu đường gây ra các vấn đề về mắt và có thể dẫn đến mù lòa. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mù lòa cao hơn những người không mắc bệnh tiểu đường.
CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA MẮT:
– Để hiểu những gì xảy ra trong các rối loạn về mắt, cần hiểu cách hoạt động của mắt. Mắt được bao phủ bởi một lớp màng cứng bên ngoài. Lớp phủ phía trước rõ ràng và cong. Khu vực cong này là giác mạc, nơi tập trung ánh sáng đồng thời bảo vệ mắt.
– Sau khi ánh sáng đi qua giác mạc, nó sẽ đi qua một không gian gọi là tiền phòng (chứa đầy chất lỏng bảo vệ gọi là thủy dịch), qua đồng tử (là một lỗ trong mống mắt, phần có màu của mắt), và sau đó qua một thấu kính thực hiện lấy nét nhiều hơn.
– Cuối cùng, ánh sáng đi qua một khoang chứa đầy chất lỏng khác ở trung tâm của mắt (thủy tinh thể) và chiếu vào phía sau của mắt, võng mạc.
– Võng mạc ghi lại những hình ảnh tập trung vào nó và chuyển những hình ảnh đó thành tín hiệu điện, não bộ sẽ nhận và giải mã.
Một phần của võng mạc chuyên dùng để nhìn rõ các chi tiết. Vùng nhỏ bé của tầm nhìn siêu nét này được gọi là điểm vàng. Các mạch máu trong và sau võng mạc nuôi dưỡng điểm vàng.
Cấu tạo mắt

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP:

– Những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị tăng nhãn áp hơn những người không bị tiểu đường. Một người nào đó đã mắc bệnh tiểu đường càng lâu, thì bệnh tăng nhãn áp càng phổ biến. Nguy cơ cũng tăng theo tuổi.
– Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực tích tụ trong mắt. Áp lực chèn ép các mạch máu đưa máu đến võng mạc và dây thần kinh thị giác. Thị lực mất dần do võng mạc và dây thần kinh bị tổn thương.
– Có một số phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp. Một số sử dụng thuốc để giảm áp lực trong mắt, trong khi những người khác liên quan đến phẫu thuật.
Biến chứng mắt ở tiểu đường

ĐỤC THỦY TINH THỂ:

– Nhiều người không mắc bệnh tiểu đường nhưng bị đục thủy tinh thể, tuy nhiên những người bị bệnh tiểu đường có nhiều khả năng phát triển tình trạng mắt này hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có xu hướng bị đục thủy tinh thể ở độ tuổi trẻ hơn và bệnh tiến triển nhanh hơn. Với bệnh đục thủy tinh thể, thủy tinh thể trong của mắt bị mờ đi, cản trở tầm nhìn.
– Để giúp đối phó với bệnh đục thủy tinh thể nhẹ, bạn có thể cần đeo kính râm thường xuyên hơn và sử dụng thấu kính kiểm soát độ chói trong kính của mình.
– Đối với bệnh đục thủy tinh thể gây cản trở nhiều đến thị lực, thông thường các bác sĩ sẽ cắt bỏ thủy tinh thể của mắt và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo mới. Ở những người bị bệnh tiểu đường, bệnh võng mạc có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi loại bỏ thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp có thể bắt đầu phát triển.
biến chứng mắt ở bệnh tiểu đường

BỆNH VÕNG MẠC MẮT:

– Bệnh võng mạc tiểu đường là một thuật ngữ chung cho tất cả các rối loạn của võng mạc do bệnh tiểu đường gây ra. Có hai loại bệnh lý võng mạc chính: không tăng sinh và tăng sinh.

Bệnh võng mạc không tăng sinh:

– Trong bệnh võng mạc không tăng sinh, dạng phổ biến nhất của bệnh võng mạc, các mao mạch ở phía sau bóng mắt và tạo thành các túi. Bệnh võng mạc không tăng sinh có thể di chuyển qua ba giai đoạn (nhẹ, trung bình và nặng), vì ngày càng nhiều mạch máu bị tắc nghẽn.

Phù hoàng điểm:

– Mặc dù bệnh võng mạc thường không gây mất thị lực ở giai đoạn này, nhưng các thành mao mạch có thể mất khả năng kiểm soát sự di chuyển của các chất giữa máu và võng mạc.

– Chất lỏng có thể rò rỉ vào phần điểm vàng. Khi điểm vàng sưng lên với chất lỏng, một tình trạng gọi là phù hoàng điểm, thị lực bị mờ và có thể mất hoàn toàn. Mặc dù bệnh võng mạc không tăng sinh thường không cần điều trị, phải điều trị phù hoàng điểm, nhưng may mắn thay, điều trị thường có hiệu quả ngăn chặn và đôi khi cải thiện tình trạng mất thị lực.

Bệnh võng mạc tăng sinh:

– Ở một số người, bệnh võng mạc tiến triển sau vài năm đến một dạng nghiêm trọng hơn được gọi là bệnh võng mạc tăng sinh.
– Ở dạng này, các mạch máu bị tổn thương đến mức đóng lại. Đáp lại, các mạch máu mới bắt đầu phát triển trong võng mạc. Các mạch mới này yếu và có thể bị rò rỉ máu, cản trở tầm nhìn.
– Các mạch máu mới cũng có thể khiến mô sẹo phát triển. Sau khi mô sẹo co lại, nó có thể làm biến dạng võng mạc hoặc kéo nó ra khỏi vị trí, một tình trạng được gọi là bong võng mạc.

Bạn nguy cơ mắc bệnh võng mạc không?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn có bị bệnh võng mạc như:
– Kiểm soát lượng đường trong máu
– Mức huyết áp.
– Bạn bị tiểu đường bao lâu rồi.
– Yếu tố về gen
  • Bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng bị bệnh võng mạc. Hầu như tất cả mọi người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cuối cùng sẽ bị bệnh võng mạc không tăng sinh. Và hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng sẽ mắc bệnh này. Nhưng bệnh võng mạc phá hủy thị lực – bệnh võng mạc tăng sinh – ít phổ biến hơn.
  • Những người giữ lượng đường trong máu gần với mức bình thường ít có nguy cơ mắc bệnh võng mạc hoặc nếu có bị sẽ mắc các dạng nhẹ hơn.
  • Võng mạc của bạn có thể bị tổn thương nặng nề trước khi bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào về thị lực. Hầu hết những người bị bệnh võng mạc không tăng sinh không có triệu chứng. Ngay cả với bệnh võng mạc tăng sinh, người ta đôi khi không có triệu chứng gì cho đến khi quá muộn để điều trị. Vì lý do này, bạn nên khám mắt thường xuyên bởi bác sĩ.

Mai Hương

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading