Skip to main content
ĐÃ BAO GIỜ BẠN NGHE NÓI CHẤT XƠ GIÚP GIẢM MỠ BỤNG?
– Mỡ bụng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Trên thực tế, nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường type 2 và các tình trạng sức khỏe khác.
– May mắn thay, chúng ta có thể giảm mỡ bụng bằng nhiều cách và nghiên cứu gần đây cho thấy lượng chất xơ hòa tan cao hơn trong khẩu phần ăn có liên quan đến việc lượng mỡ bụng thấp hơn.
Chất xơ hòa tan và giảm cân
  • Chất xơ thường được chia thành hai loại – chất xơ không hòa tan và hòa tan:
  • Chất xơ không hòa tan không hòa trộn với nước và chủ yếu giúp hình thành phân và đi qua ruột, giúp cải thiện tình trạng táo bón.
  • Chất xơ hòa tan kết hợp với nước để tạo thành một chất nhớt, giống như gel giúp làm chậm tốc độ dạ dày giải phóng thức ăn và được tiêu hóa vào ruột.
Một nghiên cứu đã cho thấy tăng 10 gram trọng lượng chất xơ hòa tan hàng ngày thì nguy cơ tăng mỡ bụng thấp hơn 3,7%.
  • Trên thực tế, chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mỡ bụng – giảm cân theo nhiều cách, cụ thể:
  • Chất xơ hòa tan tạo điều kiện cho sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, từ đó cải thiện tình trạng mỡ bụng. Có hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn có ích sống trong đường ruột của bạn. Con người cung cấp cho vi khuẩn một ngôi nhà và các chất dinh dưỡng, trong khi vi khuẩn giúp hỗ trợ các quá trình như sản xuất vitamin và xử lý chất thải cho cơ thể.

lợi khuẩn và giảm cân

  • Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau và có nhiều loại vi khuẩn đường ruột giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường type 2, tình trạng kháng insulin và bệnh tim.
  • Bởi vì cơ thể bạn không thể tự tiêu hóa chất xơ và chất xơ hầu như không thay đổi khi đến ruột. Khi đó, các enzyme đặc trưng trong vi khuẩn đường ruột có thể tiêu hóa chất xơ hòa tan này. Quá trình này tạo ra axit béo chuỗi ngắn, một loại chất béo có thể giúp giảm mỡ bụng. Các axit béo chuỗi ngắn có thể giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo của bạn bằng cách tăng tốc độ đốt cháy chất béo* hoặc *giảm tốc độ lưu trữ chất béo.
—–>Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa mức độ của các axit béo chuỗi ngắn cao hơn sẽ làm giảm nguy cơ mỡ bụng và giảm cân. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng các axit béo chuỗi ngắn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột già.
– Chất xơ hòa tan còn có thể giúp bạn giảm cân bằng cách kiềm chế sự thèm ăn, làm giảm lượng calo mà bạn nạp vào.
NGUỒN CHẤT XƠ HÒA TAN:
  • Thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan bao gồm khoai lang, trái cây như quả mơ và cam, bưởi, quýt, táo, cà rốt, súp lơ, đậu Hà Lan các loại đậu và ngũ cốc như bột yến mạch, lúa mạch.
  • Tuy nhiên, mặc dù chất xơ hòa tan có thể giúp bạn giảm mỡ bụng cũng như giảm cân, nhưng không nên ăn nhiều chất xơ hòa tan ngay lập tức. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như co thắt dạ dày, tiêu chảy và đầy hơi.
  • Tốt nhất là tăng lượng tiêu thụ của bạn từ từ, theo thời gian, để giúp cải thiện khả năng chịu đựng của cơ thể.

Mai Hương

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading