CHẤT BÉO XẤU VÀ CHẤT BÉO TỐT????
-
Chất béo (Lipid) là các phân tử triglyceride được tạo thành từ các nguyên tử carbon, hydro và oxy.
1. Vai trò của chất béo – lipid?
-
Ngoài các vai trò trên thì vai trò của lipid với cơ thể còn giúp làm tăng cảm giác no bụng khi chúng ta sử dụng thực phẩm có hàm lượng lipid cao và lipid giúp nâng cao giá trị cảm quan của thư ăn (thức ăn có nhiều chất béo sẽ có mùi thơm và ngon hơn)
2. Chất béo tốt? Chất béo xấu?
-
Chất béo tốt thường ở trong thực vật như dầu từ các loại thực vật, hạt,… Omega-3 là 1 loại chất béo đặc biệt thường trong mỡ cá và các loại dầu thực vật. Đây là loại chất béo mà cơ thể người không thể tự sản sinh được. Nghe rất lạ đúng không nhưng quả bơ có rất nhiều chất béo tốt nên đây cũng là loại quả mọi người nên ăn nhé.
-
Trans fat không chỉ có trong các loại dầu (thường được dùng trong các hàng fast food), bơ thực vật, mà còn trong mỡ bò, cừu, và một lượng nhỏ trong các sản phẩm từ sữa. Trans fat dẫn tới các bệnh về tim mạch, cholesterol máu cao, tiểu đường,…
3. Nhu cầu lipid:
-
Theo nhu cầu khuyến nghị cho người trưởng thành Việt Nam, năng lượng lipid cung cấp hàng ngày nên chiếm 18-25% nhu cầu năng lượng của cơ thể (lipid nguồn thực vật nên chiếm 30-50% lipid tổng số) .
4. Ăn quá nhiều chất béo thì sao?
-
Thừa cân, béo phì
-
Rối loạn lipid máu
-
Bệnh tim mạch
-
Một số loại ung thư: ung thư đại tràng, vú, tử cung và tiền liệt tuyến.
👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.
👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.
👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/
https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong