Skip to main content

CHẤT BÉO XẤU VÀ CHẤT BÉO TỐT????

  • Chất béo (Lipid) là các phân tử triglyceride được tạo thành từ các nguyên tử carbon, hydro và oxy.

Lipid - chất béo tốt

1. Vai trò của chất béo – lipid? 

– Cung cấp năng lượng1g lipid = 9kcal. Chất béo trong mô mỡ còn là nguồn dự trữ năng lượng sẽ được giải phóng khi nguồn cung cấp từ bên ngoài tạm thời bị ngừng hoặc giảm sút.
Cấu tạo của lipid chiếm tới 60% tế bão não, đặc biệt là nhóm acid béo không no chuỗi dài là Omega-3 và Omega-6. Phospholipid là chất béo cấu tạo bao myelin bọc dây thần kinh, giúp làm tăng sự nhạy bén cho hoạt động trí não, đồng thời nó giúp bảo vệ não chống lại sự suy giảm trí nhớ do nguyên nhân tuổi tác. Ngoài ra, lipid còn tham gia cấu tạo màng tế bào.
Tạo hình: Chất béo là cấu trúc quan trọng của tế bào và các mô trong cơ thể. Mô mỡ dưới da và quanh các phủ tạng là một mô đệm có tác dụng bảo vệ, nâng đỡ cho các mô của cơ thể khỏi các bất lợi của môi trường như sang chấn, nhiệt độ.
– Thúc đầy hấp thu các vitamin tan trong chất béo A, D, E,K: lipid là môi trường dung môi để thúc đẩy sự hấp thu các vitamin tan trong chất béo. Nếu ăn quá ít lipid thì cơ thể sẽ không hấp thu được các vitamin này.
  • Ngoài các vai trò trên thì vai trò của lipid với cơ thể còn giúp làm tăng cảm giác no bụng khi chúng ta sử dụng thực phẩm có hàm lượng lipid cao và lipid giúp nâng cao giá trị cảm quan của thư ăn (thức ăn có nhiều chất béo sẽ có mùi thơm và ngon hơn)

2. Chất béo tốt? Chất béo xấu?

 Chất béo không bão hòa – chất béo tốt: chất béo này là chất lỏng ở nhiệt độ phòng, được coi là chất béo tốt vì chúng giúp giảm cholesterol, ổn định nhịp tim và có nhiều vai trò khác.
  • Chất béo tốt thường ở trong thực vật như dầu từ các loại thực vật, hạt,… Omega-3 là 1 loại chất béo đặc biệt thường trong mỡ cá và các loại dầu thực vật. Đây là loại chất béo mà cơ thể người không thể tự sản sinh được. Nghe rất lạ đúng không nhưng quả bơ có rất nhiều chất béo tốt nên đây cũng là loại quả mọi người nên ăn nhé.

omega 3

 Chất béo bão hòa: Chất béo bão hoà thường đông lại trong nhiệt độ phòng. Tất cả các loại đồ ăn đều có sự kết hợp của nhiều loại chất béo nhất định. Kể cả những đồ ăn lành mạnh như thịt trắng (thịt gà), và hạt đều có lượng nhỏ chất béo bão hoà, dù ít hơn phô mai, và kem. Chất béo này thường có trong thịt, nhưng một vài loại thực vật cũng có chất béo bão hoà cao như dừa, dầu dừa, dầu cọ,…
 Chất béo trans – chất béo xấu: một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn.
  • Trans fat không chỉ có trong các loại dầu (thường được dùng trong các hàng fast food), bơ thực vật, mà còn trong mỡ bò, cừu, và một lượng nhỏ trong các sản phẩm từ sữa. Trans fat dẫn tới các bệnh về tim mạch, cholesterol máu cao, tiểu đường,…

3. Nhu cầu lipid:

  • Theo nhu cầu khuyến nghị cho người trưởng thành Việt Nam, năng lượng lipid cung cấp hàng ngày nên chiếm 18-25% nhu cầu năng lượng của cơ thể (lipid nguồn thực vật nên chiếm 30-50% lipid tổng số) .
Ví dụ: nhu cầu năng lượng của một người là 1500kcal/ ngày thì nhu cầu lipid là 270-375 kcal/ngày tương đương 30-41,6 (g) lipid.

4. Ăn quá nhiều chất béo thì sao?

Khi bạn sử dụng quá nhiều chất béo, đặc biệt là các chất béo xấu sẽ dẫn đến:
  • Thừa cân, béo phì
  • Rối loạn lipid máu
  • Bệnh tim mạch
  • Một số loại ung thư: ung thư đại tràng, vú, tử cung và tiền liệt tuyến.
Vì vậy cần chú ý việc lựa chọn thực phẩm, nên ưu tiên các nguồn thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe như: dầu thực vật, các loại hạt,… dầu oliu, dầu hạt cải, dầu lạc, quả phỉ, hạt mác ca, hạnh nhân, hồ đào và lạc quả bơ, cá và hải sản…
Mai Hương

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading