Skip to main content

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường – hoặc hầu như bất kỳ bệnh nào khác, lợi ích của việc tập thể dục không hề được phóng đại.

 • Tập thể dục giúp kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp, giảm cholesterol LDL – có hại và triglycerides, tăng cholesterol HDL – lành mạnh, tăng cường sức khỏe cơ và xương, giảm lo lắng và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
 • Có những lợi ích bổ sung cho những người mắc bệnh tiểu đường: tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, chống lại tình trạng kháng insulin.

Mục lục

LỢI ÍCH CỦA TẬP THỂ DỤC VỚI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG:

Nhiều nghiên cứu nhấn mạnh những lợi ích này và những lợi ích khác từ việc tập thể dục. Sau đây là một số điểm nổi bật của những kết quả đó:

 • Tập thể dục làm giảm giá trị HbA1c xuống 0,7% ở những người thuộc các nhóm dân tộc khác nhau mắc bệnh tiểu đường, những người đang dùng các loại thuốc khác nhau và tuân theo nhiều chế độ ăn kiêng — và sự cải thiện này xảy ra ngay cả khi họ không giảm được cân nào.
 • Tất cả các hình thức tập thể dục — aerobic, tập kháng lực hoặc tập cả hai (huấn luyện kết hợp) — đều có tác dụng như nhau trong việc giảm giá trị HbA1c ở những người mắc bệnh tiểu đường.
 • Tập luyện sức bền và tập thể dục nhịp điệu đều giúp giảm tình trạng kháng insulin ở những người lớn tuổi ít vận động trước đây có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường béo bụng. Kết hợp cả hai loại bài tập cho thấy có lợi hơn so với tập luyện đơn lẻ một bài.
 • Những người mắc bệnh tiểu đường đi bộ ít nhất 2h một tuần ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hơn những người ít vận động và những người tập thể dục 3-4h một tuần thậm chí còn giảm nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn.
 • Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường dành ít nhất 4h một tuần để tập thể dục vừa phải (bao gồm cả đi bộ) hoặc tập thể dục với cường độ mạnh hơn có nguy cơ phát triển bệnh tim thấp hơn 40% so với những người không tập thể dục.
 • Những lợi ích này vẫn tồn tại ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu, bao gồm BMI, hút thuốc và các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác.

CÁC BÀI TẬP PHÙ HỢP:

– Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến khích mọi người nên tập luyện ít nhất 150 phút với cường độ từ trung bình đến mạnh mẽ mỗi tuần.

 • ĐI BỘ: Nếu bạn có một đôi giày và một nơi thích hợp để đi bộ, bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay. Trên thực tế, bạn có thể đạt được mục tiêu tối thiểu được khuyến nghị bằng cách đi bộ nhanh 30 phút/5 ngày/tuần.

 • ĐI XE ĐẠP: Nếu bạn bị đau khớp dưới, hãy cân nhắc chọn bài tập có tác động thấp. Ví dụ, đi xe đạp có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu về thể chất trong khi giảm thiểu căng thẳng cho khớp.

luyện tập đi xe đạp khi bị tiểu đường

 • BƠI LỘI: bơi lội, thể dục nhịp điệu dưới nước và các hoạt động dưới nước khác có thể giúp tim, phổi và cơ bắp của bạn được rèn luyện sức khỏe, đồng thời giảm bớt căng thẳng lên các khớp của bạn.

 • KHIÊU VŨ, AEROBIC: Đăng ký một buổi khiêu vũ aerobic hoặc lớp thể dục khác cũng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tập thể dục của mình. Ví dụ, Zumba là một chương trình thể dục kết hợp các động tác khiêu vũ và aerobic để rèn luyện tốc độ nhanh.

 • CÁC BÀI TẬP VỚI DẢI KHÁNG: Ngoài việc tăng cường sức mạnh của bạn, tập thể dục với các dải kháng lực có thể mang lại lợi ích khiêm tốn cho việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Canadian Journal of Diabetes..

 • YOGA: Theo một đánh giá năm 2016 , yoga có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 kiểm soát lượng đường trong máu, mức cholesterol và cân nặng của họ. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện chất lượng giấc ngủ và cải thiện tâm trạng của bạn.

tập luyện ở tiểu đường

 • PILATES: Pilates là một chương trình thể dục phổ biến được thiết kế để cải thiện sức mạnh cốt lõi, khả năng phối hợp và cân bằng. Theo một nghiên cứu gần đây về phụ nữ lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, nó cũng có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Lưu ý đối với người tiểu đường:

– Thời gian tốt nhất để tập thể dục là từ 1-3h giờ sau khi ăn, khi lượng đường trong máu của bạn có khả năng tăng cao hơn.

– Nếu bạn sử dụng insulin, luôn kiểm tra lượng đường trong máu trước khi tập thể dục. Nếu kết quả dưới 100mg/dL (5.6mmol/l), hãy ăn một miếng trái cây hoặc ăn một bữa ăn nhẹ để giúp bạn tránh bị hạ đường huyết. Kiểm tra lại sau đó 30 phút sẽ cho biết lượng đường trong máu của bạn có ổn định hay không.

– Bạn cũng nên kiểm tra lượng đường trong máu sau bất kỳ hoạt động hoặc tập luyện đặc biệt mệt mỏi nào.

– Nếu bạn đang dùng insulin, nguy cơ hạ đường huyết của bạn có thể cao nhất từ 6-12h sau khi tập thể dục.

– Bạn cũng cần thận trọng, không nên tập thể dục nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao (trên 250 mg/dL-13.9mmol/l), vì tập thể dục đôi khi có thể làm tăng lượng đường trong máu cao hơn.

Vì những nguy hiểm liên quan đến bệnh tiểu đường, khi đi tập luyện nên báo trước cho người thân biết, mang theo điện thoại trong trường hợp khẩn cấp. Cũng nên mang theo kẹo cứng hoặc viên đường nén khi tập thể dục phòng trường hợp lượng đường trong máu của bạn giảm xuống một cách chóng mặt.

Mai Hương

Tham khảo : healthline.com, health.havard.edu

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/1017502925397769/?ref=pages_group_cta

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading