Skip to main content

Có rất nhiều lời khuyên khó hiểu về tần suất bữa ăn “tối ưu”.

– Theo nhiều chuyên gia, ăn sáng bắt đầu đốt cháy chất béo và 5-6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày để ngăn cản sự chậm lại của quá trình trao đổi chất và giúp giảm cân hiệu quả hơn.

– Nhưng các nghiên cứu thực sự cho thấy kết quả hỗn hợp và không rõ ràng rằng ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn giúp bạn giảm cân.

Bài viết này tìm hiểu về số lượng bữa ăn bạn nên ăn và thảo luận về mức độ liên quan đến sức khỏe chung của tần suất bữa ăn.

ĂN CÁC BỮA ĂN NHỎ THƯỜNG XUYÊN HƠN CÓ LÀM TĂNG TỶ LỆ TRAO ĐỔI CHẤT KHÔNG?

– Tỷ lệ trao đổi chất là số lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy trong một khoảng thời gian nhất định. Ý kiến ​​cho rằng ăn nhiều bữa nhỏ hơn và thường xuyên hơn làm tăng tỷ lệ trao đổi chất là một lầm tưởng dai dẳng.

 • Đúng là tiêu hóa một bữa ăn làm tăng sự trao đổi chất một chút và hiện tượng này được gọi là hiệu ứng nhiệt của thức ăn. Tuy nhiên, tổng lượng thức ăn được tiêu thụ sẽ quyết định lượng năng lượng tiêu hao trong quá trình tiêu hóa.
 • Ăn 3 bữa 800 calo sẽ gây ra hiệu ứng nhiệt tương tự như ăn 6 bữa 400 calo. Không có sự khác biệt theo nghĩa đen.

—–>Nhiều nghiên cứu đã so sánh việc ăn nhiều bữa nhỏ với ăn bữa ăn lớn và kết luận rằng không có ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ trao đổi chất hoặc tổng lượng chất béo bị mất. 

tỷ lệ trao đổi chất và giảm cân

ĂN NHIỀU BỮA NHỎ TRONG NGÀY CÓ LÀM CÂN BẰNG LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU VÀ GIẢM CẢM GIÁC THÈM ĂN?

– Ăn nhiều bữa ăn lớn được cho là dẫn đến lượng đường trong máu cao và thấp nhanh chóng, trong khi ăn các bữa nhỏ hơn và thường xuyên hơn sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu suốt cả ngày.

 • Các nghiên cứu cho thấy những người ăn ít hơn, nhiều bữa hơn có mức đường huyết trung bình thấp hơn. 
 • Họ có thể có lượng đường trong máu tăng đột biến hơn nhưng nhìn chung mức độ của họ thấp hơn nhiều. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có vấn đề về đường huyết vì lượng đường trong máu cao có thể gây ra nhiều loại vấn đề.

– Ăn ít thường xuyên hơn cũng đã được chứng minh là cải thiện cảm giác no và giảm cảm giác đói so với các bữa ăn thường xuyên hơn.

 • Khi nói đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, bữa sáng dường như cũng đóng một vai trò quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn bữa ăn lớn nhất trong ngày vào buổi sáng hoặc đầu ngày sẽ làm giảm lượng đường trung bình trong máu hàng ngày.

ĂN SÁNG HAY KHÔNG ĂN SÁNG KHI GIẢM CÂN?

“Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày…” hay là?

 • Thông thường mọi người cho rằng bữa sáng là một điều cần thiết, nó giúp khởi động quá trình trao đổi chất trong ngày và giúp bạn giảm cân.
 • Hơn nữa, các nghiên cứu quan sát liên tục cho thấy những người bỏ bữa sáng có nhiều khả năng bị béo phì hơn những người ăn sáng. Và đây cũng là những sai lầm phổ biến ở những người muốn giảm cân.

bữa sáng và giảm cân

– Lí do có thể là do những người bỏ bữa sáng nhìn chung có xu hướng ít quan tâm đến sức khỏe hơn, có thể chọn ăn một chiếc bánh rán tại nơi làm việc và sau đó ăn một bữa lớn tại McDonald cho bữa trưa. Và vì bỏ bữa sáng nên họ thường có xu hướng ăn nhiều hơn vào các bữa còn lại trong ngày.

 • Mọi người đều “biết” rằng bữa sáng là tốt cho bạn, vì vậy những người có thói quen lành mạnh nói chung thường ăn sáng nhiều hơn.
 • Ăn sáng có thể có lợi cho một số khía cạnh sức khỏe. Có vẻ như việc kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể tốt hơn vào buổi sáng.
 • Do đó, ăn sáng nhiều calo dẫn đến lượng đường trong máu trung bình hàng ngày thấp hơn so với ăn bữa tối nhiều calo.

– Ngoài ra, một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho thấy rằng nhịn ăn đến trưa làm tăng lượng đường trong máu sau bữa trưa và bữa tối.

– Những người mắc bệnh tiểu đường và những người lo lắng về lượng đường trong máu của họ nên cân nhắc ăn sáng lành mạnh.

VÌ VẬY:

 • Đừng bỏ qua bữa sáng.
 • Lên kế hoạch bữa ăn phù hợp với cá nhân, hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Khi đói, hãy ăn. Khi đầy hãy dừng lại và đừng quên lựa chọn thực phẩm thông minh.

Mai Hương 

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading