Skip to main content

Có một số cách để chấn đoán bệnh tiểu đường và thường các xét nghiệm được lặp lại ở cả ngày thứ hai để đưa ra kết quả chẩn đoán.

Các xét nghiệm nên được thực hiện trong cơ sở y tế hoặc chăm sóc sức khỏe (chẳng hạn như phòng khám hoặc phòng xét nghiệm). Nếu bác sĩ xác định rằng lượng đường trong máu của bạn rất cao, hoặc nếu bạn có các triệu chứng kinh điển của tăng đường huyết (ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhanh), ngoài một xét nghiệm dương tính, bác sĩ có thể không yêu cầu xét nghiệm thứ hai để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

I, XÉT NGHIỆM CHỈ SỐ HbA1C: 

  • Xét nghiệm HbA1C cho biết lượng đường trong máu trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua. Ưu điểm của việc chẩn đoán theo cách này là bạn không phải nhịn ăn hoặc uống bất cứ thứ gì.
  • Bệnh tiểu đường được chẩn đoán ở mức HbA1C lớn hơn hoặc bằng 6.5%.
HbA1c
Bình thường nhỏ hơn 5.7%
Tiền tiểu đường 5.7-6.4%
Tiểu đường 6.5% hoặc cao hơn

 

 

xét nghiệm tiểu đường - HbA1c

II, XÉT NGHIỆM GLUCOSE HUYẾT TƯƠNG LÚC ĐÓI (FPG):

Xét nghiệm này kiểm tra lượng đường trong máu lúc đói của bạn. Nhịn ăn có nghĩa là sau khi không ăn hoặc uống gì (trừ nước) ít nhất 8 giờ trước khi làm xét nghiệm. Xét nghiệm này thường được thực hiện đầu tiên vào buổi sáng, trước khi ăn sáng.

  • Bệnh tiểu đường được chẩn đoán khi lượng đường trong máu lúc đói lớn hơn hoặc bằng 126 mg/dl (7mmol/L)
Glucose huyết tương lúc đói (FPG)
Bình thường dưới 100 mg/dl (5.6mmol/L)
Tiền tiểu đường 100-125mg/dl (5.6-6.9mmol/L)
Tiểu đường 126mg/dl (7mmol/L) hoặc cao hơn

 

IV, XÉT NGHIỆM KHẢ NĂNG DUNG NẠP ĐƯỜNG HUYẾT (OGTT):

OGTT là một xét nghiệm kéo dài hai giờ để kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước và hai giờ sau khi bạn uống một thức uống ngọt đặc biệt (uống 75g glucose hòa loãng trong 250-300ml nước lọc, uống trong 5 phút). Nó cho bác sĩ biết cách cơ thể bạn xử lý đường.

  • Bệnh tiểu đường được chẩn đoán khi lượng đường trong máu sau 2 giờ lớn hơn hoặc bằng 200 mg / dl (11,1 mmol/L).
Kết quả đường huyết khi làm nghiệm pháp dung nạp đường huyết
Bình thường Dưới 140mg/dl (7.8mmol/L)
Tiền tiểu đường 140-199mg/dl (7.8-11mmol/L)
Tiểu đường 200mg/dl (11.1mmol/L)

 

III, XÉT NGHIỆM ĐƯỜNG HUYẾT NGẪU NHIÊN:

Xét nghiệm này là kiểm tra máu vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày khi bạn có các triệu chứng tiểu đường (ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy nhanh) nghiêm trọng.

  • Bệnh tiểu đường được chẩn đoán khi lượng đường trong máu lớn hơn hoặc bằng 200 mg / dl (11,1mmol/L)

IV, TIỀN TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ?
Trước khi mọi người phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, họ hầu như luôn có “tiền tiểu đường” – lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường.

Các bác sĩ đôi khi gọi tiền tiểu đường là rối loạn dung nạp glucose (IGT) hoặc rối loạn đường huyết lúc đói (IFG), tùy thuộc vào xét nghiệm được sử dụng khi nó được phát hiện. Tình trạng này khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim mạch cao hơn.

CÁC TRIỆU CHỨNG?
Không có triệu chứng rõ ràng của bệnh tiền tiểu đường, vì vậy bạn có thể mắc bệnh này mà không biết. Một số người bị tiền tiểu đường có thể có một số triệu chứng của bệnh tiểu đường hoặc thậm chí các vấn đề của bệnh tiểu đường. Bạn thường phát hiện ra mình bị tiền tiểu đường khi được kiểm tra bệnh tiểu đường.

Nếu bạn bị tiền tiểu đường, bạn nên kiểm tra bệnh tiểu đường tuýp 2 định kì 1-2 năm một lần.

Kết quả xét nghiệm cho thấy tiền tiểu đường là:

  • HbA1c là 5.7 – 6.4%
  • Đường huyết lúc đói từ 100 – 125 mg / dl (5.6-6.9mmol/L)
  • Đường huyết (OGTT) trong 2 giờ là 140 – 199 mg/dl (7.8-11mmol/L)

V, NGĂN NGỪA TIẾU ĐƯỜNG TUÝP 2:

– Bạn sẽ không tự nhiên phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu bạn bị tiền tiểu đường. Đối với một số người bị tiền tiểu đường, điều trị sớm có thể đưa lượng đường trong máu trở lại mức bình thường.

Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách:

  • Giảm 7% trọng lượng cơ thể (hoặc 15 pound nếu bạn nặng 200 pound ~ 90,7kg)
  • Tập thể dục vừa phải (chẳng hạn như đi bộ nhanh) 30 phút mỗi ngày, năm ngày một tuần.

Đừng lo lắng nếu bạn không thể đạt được cân nặng cơ thể lý tưởng. Chỉ cần giảm từ 10 – 15 pound (4,5-6,8 kg) có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Mai Hương

Tham khảo: ADA (Hiệp hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ)

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading