Skip to main content

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường phải bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt?

Hút thuốc lá gây rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh phổi, tim mạch và nhiều loại ung thư… Đây còn là nguyên nhân gây đái tháo đường typ 2. Các nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ bị đái tháo đường typ 2 cao hơn người không hút thuốc cà nguy cơ này có tương quan với số điếu thuốc hút mỗi ngày. Cơ chế là do các hóa chất có trong khói thuốc gây viêm và làm tổn thương, rối loạn chức năng các tế bào, trong đó có các tế bào beta ở tụy. Ngoài ra hút thuốc lá thường hay phối hợp với béo bụng, gây đề kháng insulin, gây tăng đường máu.

Người bệnh đái tháo đường hút thuốc lá có thể bị các hậu quả sau:

  • Nicotine làm giảm tác dụng của insulin. Những người bệnh đái tháo đường hút thuốc lá sẽ cần liều insulin cao hơn để kiểm soát đường máu. Những người bệnh bỏ thuốc lá thường sẽ kiểm soát đường máu tốt hơn.
  • Làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tim mạch nặng. Cả tăng đường máu và nicotine đều làm tăng xơ vữa động mạch. Từ đó làm tắc mạch gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não và hoại tử bàn chân.
  • Tăng nguy cơ bị các biến chứng mạch máu nhỏ ở bệnh nhân tiểu đường như biến chứng mắt, thận…

 

Người bệnh tiểu đường nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt

 

Tất cả các khuyến cáo đều nhấn mạnh người bệnh tiểu đường cần bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Vì lợi ích to lớn và nó dễ thực hiện hơn so với việc thay đổi các yếu tố nguy cơ khác như tăng đường máu hay tăng huyết áp.

Tạ Thủy

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc