Skip to main content

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường phải bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt?

Hút thuốc lá gây rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh phổi, tim mạch và nhiều loại ung thư… Đây còn là nguyên nhân gây đái tháo đường typ 2. Các nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ bị đái tháo đường typ 2 cao hơn người không hút thuốc cà nguy cơ này có tương quan với số điếu thuốc hút mỗi ngày. Cơ chế là do các hóa chất có trong khói thuốc gây viêm và làm tổn thương, rối loạn chức năng các tế bào, trong đó có các tế bào beta ở tụy. Ngoài ra hút thuốc lá thường hay phối hợp với béo bụng, gây đề kháng insulin, gây tăng đường máu.

Người bệnh đái tháo đường hút thuốc lá có thể bị các hậu quả sau:

  • Nicotine làm giảm tác dụng của insulin. Những người bệnh đái tháo đường hút thuốc lá sẽ cần liều insulin cao hơn để kiểm soát đường máu. Những người bệnh bỏ thuốc lá thường sẽ kiểm soát đường máu tốt hơn.
  • Làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tim mạch nặng. Cả tăng đường máu và nicotine đều làm tăng xơ vữa động mạch. Từ đó làm tắc mạch gây nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não và hoại tử bàn chân.
  • Tăng nguy cơ bị các biến chứng mạch máu nhỏ ở bệnh nhân tiểu đường như biến chứng mắt, thận…

 

Người bệnh tiểu đường nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt

 

Tất cả các khuyến cáo đều nhấn mạnh người bệnh tiểu đường cần bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. Vì lợi ích to lớn và nó dễ thực hiện hơn so với việc thay đổi các yếu tố nguy cơ khác như tăng đường máu hay tăng huyết áp.

Tạ Thủy

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading