Skip to main content

Giảm cân là giảm trọng lượng tổng thể của cơ thể do mất cơ, nước và chất béo. Giảm béo đề cập đến việc giảm cân từ chất béo. Và đây là một mục tiêu cụ thể và có lợi cho sức khỏe hơn là giảm cân. Tuy nhiên, rất khó để biết bạn đang giảm cân do mỡ hay cơ.

Bài viết này giải thích lý do tại sao giảm mỡ quan trọng hơn giảm cân. Làm thế nào bạn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai phương pháp này? Và cung cấp các mẹo để giảm mỡ và duy trì cơ bắp.

Bạn có đang giảm mỡ hay không?

 • Phương pháp phổ biến là theo dõi tiến trình giảm cân của bạn bằng cách sử dụng cân. Mặc dù điều này có thể hữu ích, nhưng không phân biệt giữa giảm mỡ và mất cơ. Vì đó, cân nặng của bạn không phản ánh bạn đang giảm mỡ hay cơ. Và với số lượng giảm bao nhiêu. Ngược lại, thang đo lượng mỡ cơ thể có thể cung cấp một bức tranh chính xác hơn. Cụ thể về thành phần cơ thể của bạn bằng cách đo tỷ lệ mỡ và cơ mà bạn có. Bạn cũng có thể sử dụng thước cặp da để ước tính tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể. Nhưng điều này cần thực hành để đảm bảo độ chính xác.

—> Thay vì chỉ dựa vào thang đo, bạn có thể sử dụng thước đo lượng mỡ cơ thể. Hoặc thước đo độ gấp da để hiểu rõ hơn về thành phần cơ thể và theo dõi sự tiến bộ của mình.

Tập trung vào giảm mỡ chứ không phải giảm cân

 • Nhiều chương trình giảm cân tuyên bố sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng một lượng đáng kể trọng lượng này có thể bao gồm mất nước và cơ.
 • Mất cơ có thể gây bất lợi, vì cơ là một thành phần quan trọng của sức khỏe tổng thể của bạn. Duy trì tỷ lệ cơ bắp khỏe mạnh có một số lợi ích. Chẳng hạn như điều chỉnh lượng đường trong máu khỏe mạnh. Duy trì mức chất béo lành mạnh. Như triglyceride và cholesterol trong máu và kiểm soát tình trạng viêm.
 • Thật vậy, một số nghiên cứu đã liên kết tỷ lệ chất béo trên cơ cao hơn với các bệnh mãn tính như hội chứng chuyển hóa bệnh tim và tiểu đường.
 • Duy trì khối lượng cơ bắp của bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ mất cơ liên quan đến tuổi tác, dẫn đến yếu ớt và có khả năng tàn tật. Ngoài ra, bạn càng có nhiều cơ, bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi. Đây là lý do chính tại sao đàn ông nói chung có nhu cầu calo cao hơn phụ nữ.
 • Do đó, giảm cân ở dạng cơ bắp có thể làm giảm số lượng calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi. Giúp bạn dễ dàng lấy lại bất kỳ trọng lượng nào bạn đã giảm ở dạng chất béo.

—-> Nhấn mạnh vào việc giảm mỡ hơn là giảm cân có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Giúp giảm nguy cơ mất cơ do tuổi tác và giảm lượng mỡ lấy lại.

Làm thế nào để giảm mỡ và duy trì hoặc tăng cơ?

Có một số cách sẽ giúp bạn giảm cân dưới dạng chất béo và duy trì hoặc tăng cơ. Chúng bao gồm ăn nhiều protein. Tập thể dục thường xuyên. Và tuân theo chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng khiến bạn bị thâm hụt calo nhẹ.

1. Ăn nhiều protein

 • Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng cho một loạt các chức năng của cơ thể. Nó là cần thiết để tạo ra các enzym giúp tiêu hóa và sản xuất năng lượng, điều chỉnh cân bằng chất lỏng và hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, cùng với các chức năng khác.
 • Protein cũng rất quan trọng để duy trì cơ bắp bạn có và hỗ trợ sự phát triển cơ mới, đặc biệt là khi giảm cân.
 • Điều quan trọng, nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục cường độ cao sau đó là một bữa ăn nhẹ phục hồi protein tạo ra sự khác biệt lớn nhất. Ngoài ra, nó hạn chế lượng chất béo của nam giới để tạo ra sự thâm hụt calo và duy trì lượng carb của họ để có đủ nhiên liệu tập luyện.
 • Và mặc dù ăn nhiều protein với chế độ ăn giảm calo mà không tập tạ có thể không giúp bạn tăng cơ. Nhưng nó có thể giúp bạn duy trì cơ bắp trong khi tăng giảm mỡ.

2. Tập thể dục

 • Tập thể dục là cách hiệu quả nhất để khuyến khích giảm mỡ hơn là giảm cơ.
 • Một đánh giá của 6 nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi mắc bệnh béo phì tham gia tập luyện tim mạch và tập tạ ít nhất 3 lần mỗi tuần trong khi theo chế độ ăn kiêng hạn chế calo sẽ giữ được nhiều hơn 93% cơ bắp so với những người không tập thể dục.
 • Tập thể dục là một chiến lược hiệu quả để duy trì khối lượng cơ bằng chế độ ăn kiêng. Nhưng kết hợp tập thể dục với lượng protein cao hơn có thể giúp tối ưu hóa kết quả của bạn.

Thực hiện theo chế độ ăn kiêng giảm calo

 • Để giảm cân, bạn phải tạo ra sự thâm hụt calo. Bạn có thể tạo ra sự thâm hụt calo bằng cách ăn ít calo hơn. Hoặc tập thể dục, nhưng tốt nhất là cả hai. Tuy nhiên, cắt giảm lượng calo quá nhiều có thể dẫn đến mất nhiều cơ hơn là mỡ.
 • Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu giảm vừa phải 500–600 calo bạn tiêu thụ mỗi ngày. Để giảm thiểu sự mất cơ trong khi vẫn tạo điều kiện giảm mỡ.
 • Bạn có thể giảm lượng calo tiêu thụ bằng nhiều cách. Cách ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu protein nạc, sữa ít chất béo và ít sản phẩm và đồ uống có đường, thịt chế biến và thực phẩm chiên.

—-> Bạn có thể ưu tiên giảm mỡ và duy trì tối đa cơ bắp bằng cách ăn nhiều protein và tập thể dục thường xuyên cùng với chế độ ăn giảm calo.

Giảm cân hay giảm mỡ?

 • Giảm cân là giảm trọng lượng cơ thể tổng thể của bạn. Trong khi giảm mỡ là giảm cân xảy ra cụ thể là do mất khối lượng chất béo.
 • Đo lượng mỡ cơ thể hoặc đo độ gấp da hữu ích hơn để theo dõi quá trình giảm mỡ. So với theo dõi trọng lượng cơ thể của bạn một mình.
 • Các cách đơn giản khác để giảm mỡ: đo inch hoặc cm bị mất từ ​​eo và hông của bạn. Và lưu ý bất kỳ thay đổi nào về cách quần áo ôm sát vòng eo của bạn.
 • Giảm cân dưới dạng mỡ chứ không phải cơ nên được ưu tiên. Vì tỷ lệ mỡ trên cơ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.
 • Bạn có thể ưu tiên giảm béo bằng cách ăn nhiều protein, tập thể dục và hạn chế lượng calo vừa phải.

EATSY       

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading