Skip to main content
Thâm hụt calo là gì? Thâm hụt calo hay calories deficit là khi lượng calo nạp vào ít hơn calo tiêu thụ. Mỗi hoạt động thường ngày của bạn đều tiêu tốn calo. Cân nặng của bạn sẽ được duy trì nếu calo nạp vào = calo tiêu thụ hay còn gọi là cân bằng năng lượng.
Bạn tăng cân hoặc tích mỡ khi bạn nạp calo vào nhiều hơn lượng bạn sử dụng và ngược lại giảm cân khi ít hơn. Đây chính là thâm hụt calo nhé.
Lượng năng lượng tiêu thụ được tạo nên từ 4 thành phần đốt calo:

1.BMR(Basal Metabolic Rate):

– Lượng calo được đốt khi cơ thể bạn ở trạng thái nghỉ. Ví dụ như các hoạt động sinh hoá của tim bơm máu khắp cơ thể, não xử lý thông tin,… Cách khác là lượng calo cơ thể bạn đốt để duy trì sự sống kể cả khi bạn bị ngủ suốt !

– Có nhiều người không biết sự khác biệt giữa TDEE và BMR. TDEE là lượng năng lượng bạn đốt mỗi ngày bao gồm cả hoạt động thể chất nên có thể nói là TDEE bao gồm cả BMR. Vì vậy bạn có thể ăn ít hơn TDEE mỗi ngày 500 calo thì sẽ giảm 0.5kg 1 tuần (3500calo) nhưng không nên ăn ít hơn BMR vì sẽ có hại cho cơ thể và có thể vô tình đưa cơ thể vào trạng thái sống còn và tích mỡ.

2. NEAT(Non-Exercise Activity Thermogenesis):

– Lượng calo cơ thể bạn đốt để duy chuyển mỗi ngày. Đi bộ, bước lên xuống cầu thang, hay đánh răng cũng đốt calo nên bạn có thể dùng app đếm số bước đi mỗi ngày và tăng lên để đốt nhiều calo hơn. Sự thâm hụt calo này là cách giúp bạn giảm cân hiệu quả.

3. EAT(Exercise Activity Thermogenesis):

– Lượng calo đốt từ hoạt động thể dục thể thao mà bạn trực tiếp thực hiện. Chạy bộ, nhảy dây, bơi, đạp xe, tập gym. Đây là nhóm mà bạn nên tập trung cố gắng để phá vỡ cân bằng năng lượng.

4. TOF (Thermic Effect from Food):

– Đây là lượng calo cơ thể bạn đốt để phân huỷ và tiêu hoá thức ăn. Và số calo này có thể lên đến 10% tổng số calo được đốt mỗi ngày nếu bạn ăn thực đơn nhiều đạm. Nên hãy ăn nhiều đạm để đốt được nhiều calo hơn !
Tóm lại để đạt được trạng thái thâm hụt calo bạn cần vận động nhiều hơn một chút. Kết hợp ăn ít hơn một tí và ăn đủ protein.
Và đừng quên tính số calo để xây dựng một thực đơn đủ chất. Nhưng vẫn ở trong trạng thái thâm hụt calo để giảm cân nhé.

EATSY          

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading