Skip to main content

Chế độ ăn kiêng Low carb: bạn hạn chế carbohydrate trong khi vẫn cung cấp nhiều protein và chất béo. Có những nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn Low carb có thể giúp bạn giảm cân. Nhưng chúng có xu hướng tập trung vào những người bị béo phì, hội chứng chuyển hóa hoặc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một số nghiên cứu này cho thấy rằng chế độ ăn Low carb có thể thúc đẩy giảm cân. Và dẫn đến cải thiện các chỉ số sức khỏe khác nhau. Bao gồm HDL cholesterol “tốt”, lượng đường trong máu. Huyết áp và những thứ khác khi so sánh với chế độ ăn “ít chất béo” tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một đánh giá của hơn 1.000 nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù có kết quả tích cực với chế độ ăn ít carb dưới 6-11 tháng, nhưng không có ảnh hưởng đáng kể đến các yếu tố nguy cơ tim mạch sau 2 năm.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia năm 1999–2010 phân tích chế độ ăn Low carb và nguy cơ tử vong cho thấy những người ăn Low carb nhất có xu hướng chết sớm vì bất kỳ nguyên nhân nào. Bao gồm đột quỵ, ung thư và bệnh tim mạch vành.

—-> Chỉ vì chế độ ăn Low carb có thể hữu ích cho việc giảm cân đối với một số cá nhân. Chúng không phải là câu trả lời cho tất cả mọi người.

‘Carbs’ không phải là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì

Hạn chế carbs có thể dẫn đến giảm cân. Nhưng điều đó không có nghĩa là ngay từ đầu ăn carbs là nguyên nhân gây tăng cân. Đường bổ sung và tinh bột tinh chế có liên quan đến việc tăng khả năng phát triển bệnh béo phì. Nhưng điều này không đúng với các nguồn thực phẩm giàu chất xơ, carbohydrate toàn phần. Trên thực tế, con người đã ăn carbs từ hàng ngàn năm trước. Ở dạng này hay dạng khác. Tuy nhiên, tỷ lệ phát triển bệnh béo phì bắt đầu tăng từ giữa thế kỷ 20. Với mức tăng vào khoảng năm 1980 khi 4,8% nam giới và 7,9% phụ nữ mắc bệnh béo phì. Ngày nay, con số của chúng ta đã tăng lên theo cấp số nhân và 42,4%

Cũng cần lưu ý rằng một số dân số vẫn có sức khỏe tuyệt vời khi ăn chế độ ăn nhiều carb. Người dân Okinawa và người dân đảo Kitavan, những người tiêu thụ một phần đáng kể lượng calo hàng ngày từ carbohydrate, có một số tuổi thọ dài nhất. Điểm chung của họ là họ ăn những thực phẩm thật, chưa qua chế biến.

Tuy nhiên, dân số tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng có nhiều nguy cơ mắc các kết quả sức khỏe tiêu cực hơn.

—> Con người đã ăn carbs từ rất lâu trước khi có đại dịch béo phì. Và có rất nhiều ví dụ về dân số vẫn có sức khỏe tuyệt vời trong khi ăn chế độ ăn giàu carb.

Carb không phải là ‘thiết yếu’, nhưng nhiều loại thực phẩm chứa carb cực kỳ tốt cho sức khỏe

Nhiều người theo chế độ ăn kiêng Low carb cho rằng carbs không phải là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này có thể đúng ở một mức độ nào đó. Nhưng chúng là một thành phần quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng. Hơn nữa, dinh dưỡng được cung cấp bởi các loại thực phẩm chứa carb. Như rau và trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù có thể tồn tại ngay cả khi thực hiện chế độ ăn kiêng không có carb, nhưng đó có lẽ không phải là lựa chọn tối ưu vì bạn đang bỏ lỡ các loại thực phẩm từ thực vật mà khoa học đã chứng minh là có lợi.

Nhiều loại thực phẩm thực vật giàu carb chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Vì vậy việc tránh chúng có thể không khiến bạn cảm thấy tốt nhất. Low carb là tốt cho một số người. Nhưng những người khác hoạt động tốt nhất với nhiều Carb .Không có một giải pháp phù hợp cho tất cả trong dinh dưỡng.

Lượng carbohydrate “tối ưu” phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

  • Tuổi tác
  • Giới tính
  • Sức khỏe trao đổi chất
  • Hoạt động thể chất
  • Văn hóa ẩm thực
  • Sở thích cá nhân

Nếu bạn thừa cân hoặc mắc các bệnh lý như hội chứng chuyển hóa hoặc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bạn có thể nhạy cảm với carbohydrate.

Trong trường hợp này, giảm lượng carbohydrate có thể có lợi.

Mặt khác, nếu bạn chỉ đang cố gắng giữ gìn sức khỏe, có lẽ không có lý do gì để bạn tránh “carbs”. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là ăn thực phẩm nguyên chất, đơn thành phần càng nhiều càng tốt.

Nếu loại cơ thể của bạn là gầy tự nhiên và bạn hoạt động thể chất cao, bạn thậm chí có thể hoạt động tốt hơn nhiều với nhiều carbs trong chế độ ăn uống của mình.

EATSY       

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading