Skip to main content

EER là viết tắt của Estimated Energy Requirement. Đây là năng lượng ăn vào trung bình được dự đoán để duy trì sự cân bằng năng lượng ở những người khỏe mạnh, cân nặng bình thường, ở độ tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao xác định và mức độ hoạt động thể chất phù hợp với sức khỏe tốt.

Còn TDEE – Tổng chi tiêu năng lượng hàng ngày là năng lượng bị đốt cháy trung bình trong cả một ngày. Nó phản ánh lượng năng lượng trung bình tiêu tốn trong một ngày thông thường, nhưng nó không giống nhau mỗi ngày.

Vậy 2 công thức này giống và khác nhau như thế nào, chúng ta hãy cũng tìm hiểu ở bài viết này

1. Các yếu tố phụ thuộc của 2 công thức:

EER

TDEE

Giá trị của EER phụ thuộc vào:

  • Tuổi
  • Giới tính
  • Cân nặng
  • Chiều cao
  • Mức độ hoạt động thể chất

 

TDEE phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Chuyển hóa cơ bản bao gồm: tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng, khối lượng không có mỡ, khối lượng mỡ. Tùy thuộc vào những yếu tố đó, BMR đại diện cho 45 đến 70 phần trăm TDEE.
  • Đáp ứng chuyển hóa thức ăn, là năng lượng cần thiết để tiêu hóa và tiêu hóa thức ăn. Nó thường được ước tính là 10% tổng lượng calo nạp vào.
  • Hoạt động thể chất, có thể thay đổi hàng ngày. Sau BMR, đây là thành phần lớn thứ hai của TDEE.
  • Trạng thái sinh lý: tăng trưởng, mang thai, cho con bú, v.v.

 

2. Các công thức của EER và TDEE

EER

eer

eer

Bạn có thể tính EER bằng cách sử dụng các công thức do Viện Phương Trình Y học Hoa Kỳ phát triển. Chúng có thể được tìm thấy dưới đây:

Nam giới:

EER = 662 - (9.53 * A) + PA * [(15.91 * W) + (539.6 * H)]

Nữ giới:

EER = 354 - (6.91 * A) + PA * [(9.36 * W) + (726 * H)]

Trong đó

EER – estimated energy requirement;

A – tuổi, năm;

W – cân nặng, kilograms;

H – chiều cao, m; và

PA – Hệ số vận động, với các giá trị tương ứng

TDEE

tdee

Còn của TDEE không có một công thức chung nào để ước tính tổng chi tiêu năng lượng hàng ngày. Ước tính TDEE thường được thực hiện bằng cách đánh giá tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) của bạn và sau đó nhân nó với mức hoạt động thể chất thích hợp (PAL). Các nhà nghiên cứu đã phát triển một số phương trình dự đoán tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Các công thức khác nhau yêu cầu sử dụng các biến khác nhau, và mặc dù có một số hạn chế, chúng được sử dụng như một phương pháp đơn giản và hợp lý để tính toán nhu cầu năng lượng.

Mức độ hoạt động thể chất là một cách để thể hiện hoạt động thể chất hàng ngày của một người. Các giá trị PAL khác nhau đã được các nhà nghiên cứu đưa ra bằng cách sử dụng các phương pháp đánh giá TDEE trực tiếp và đã được xác nhận trong nhiều nghiên cứu. Giá trị PAL điển hình ở người lớn nằm trong khoảng từ 1,20 đến 2,40.

3. Nhận xét

Nhìn chung công thức EER sẽ cụ thể và dễ dàng cho ra kết quả chinh xác hơn là TDEE mà không khiến chúng ta gặp khó khăn khi tính toán, hay chọn công thức cho phù hợp như ở TDEE. Nhờ đó chúng ta có thể tìm ra mình cần ăn bao nhiêu calo để duy trì cân nặng hiện tại. Kiểm tra chỉ số BMI của mình để tìm hiểu xem bản thân có nên thay đổi cân nặng của mình hay không. Từ đó chúng ta biết được nên tiêu thụ nhiều hay ít năng lượng hơn.

4. Eatsy có sử dụng TDEE không?

Có. Eatsy hiện sử dụng chỉ số TDEE trong ứng dụng của mình,

Ngoài ra đối với BMR, Eatsy sử dụng phương trình Mifflin-St Jeor – một trong những phương trình BMR phổ biến nhất được khuyến nghị bởi Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ.

Từ đó eatsy sẽ tính toán chi tiết và đúng nhất năng lượng bạn cần ăn 1 ngày và năng lượng bạn cần đốt cháy kể cả cho việc giảm cân hay tăng cân và duy trì cân nặng cải thiện vóc dáng của mình

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading