EER là viết tắt của Estimated Energy Requirement. Đây là năng lượng ăn vào trung bình được dự đoán để duy trì sự cân bằng năng lượng ở những người khỏe mạnh, cân nặng bình thường, ở độ tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao xác định và mức độ hoạt động thể chất phù hợp với sức khỏe tốt.
Các phương trình dự đoán EER được phát triển bởi Viện Phương trình Y học được phát hành vào tháng 9 năm 2002 và được sử dụng để xây dựng các hướng dẫn chế độ ăn uống mới cho Hoa Kỳ vào năm 2005 khi tháp thực phẩm sửa đổi (MyPyramid) được phát hành.
Nói cách khác – chỉ số này, tương tự như TDEE sẽ cho bạn biết bạn có thể ăn bao nhiêu kcal mỗi ngày để duy trì cân nặng hiện tại.
Cùng tìm hiểu thêm về EER ở dưới đây nhé.
EER – Estimated Energy Requirement
Estimated Energy Requirement (EER) là mức tiêu thụ năng lượng trung bình cần thiết để duy trì trọng lượng hiện tại của cá nhân. Giá trị của nó phụ thuộc vào:
- Tuổi
- Giới tính
- Cân nặng
- Chiều cao
- Mức độ hoạt động thể chất
Công thức tính EER
Bạn có thể tính EER bằng cách sử dụng các công thức do Viện Phương Trình Y học Hoa Kỳ phát triển. Chúng có thể được tìm thấy dưới đây:
Nam giới:
EER = 662 - (9.53 * A) + PA * [(15.91 * W) + (539.6 * H)]
Nữ giới:
EER = 354 - (6.91 * A) + PA * [(9.36 * W) + (726 * H)]
Trong đó
EER
– estimated energy requirement;
A
– tuổi, năm;
W
– cân nặng, kilograms;
H
– chiều cao, m; và
PA
– Hệ số vận động, với các giá trị tương ứng như sau:
PA | Nam | Nữ |
---|---|---|
Không hoạt động | 1.0 | 1.0 |
Ít hoạt động | 1.11 | 1.12 |
Năng động | 1.25 | 1.27 |
Rất năng động | 1.48 | 1.45 |
Làm thế nào để tính toán EER?
- EER = 662 – (9.53 * A) + PA * [(15.91 * W) + (539.6 * H)]
- A = 34
- PA = 1.11 (ít hoạt động)
- W= 73
- H = 1.67
- EER = 662-(9.53 * 34)+1.11*((15.91 * 73)+(539.6 * 1.67)) = 2627 kcal/ Ngày
Trong ví dụ này, Tuấn sẽ cần ăn 2627 kcal mỗi ngày để duy trì cân nặng của mình. Tất nhiên, bạn sẽ không cần phải tự tính toán chỉ số này khi bạn sử dụng ứng dụng Eatsy của chúng tôi trên Apple Store hoặc Google Chplay. Eatsy sẽ tự động tính toán cho bạn.
Dinh dưỡng tính theo EER
- 10-35% năng lượng nên đến từ chất đạm;
- 45-65% năng lượng nên đến từ carbohydrate; Và
- 20-35% năng lượng nên đến từ chất béo.