LỰA CHỌN SỮA DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Thời gian đọc: 4 phút

– Lựa chọn sữa cho người bị tiểu đường phụ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân, chế độ ăn hàng ngày và tổng lượng carbohydrate (tinh bột, đường) tiêu thụ trong ngày của họ.

Ví dụ, nếu một người muốn giảm lượng carbohydrate càng nhiều càng tốt, thì sữa hạnh nhân và sữa hạt lanh gần như có carbohydrate bằng không sẽ là lựa chọn phù hợp.

Carbohydrate có dạng đường lactose trong sữa. Lactose là một loại đường tự nhiên cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tất cả các loại sữa bò đều chứa carbohydrate (cả sữa không đường và có đường) và điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường là tính lượng carbohydrate có trong sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày của họ. Tuy nhiên, sữa tách béo có thể là một lựa chọn tốt hơn, ít calo (Kcal) hơn.

Thực phẩm và đồ uống ít chất béo hơn như sữa tách kem có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn do hấp thụ nhanh hơn. Do đó, việc theo dõi lượng đường có thể hữu ích để xác định xem loại sữa bò nào là tốt nhất và phù hợp với bạn.

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị nên cá nhân hóa hàm lượng carbohydrate (tinh bột, đường) trong các bữa ăn để kiểm soát lượng đường trong máu khỏe mạnh. Kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn có thể giúp bạn xác định loại thực phẩm cũng như số lượng phù hợp của nó với cơ thể bạn.

SỮA VÀ NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2:

  • Một số nghiên cứu khoa học đã cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa việc uống sữa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 .
  • Một nghiên cứu năm 2011 trên Tạp chí Dinh dưỡng – Journal of Nutrition, trên 82.000 phụ nữ đã mãn kinh và chưa được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường đã kết luận rằng:  Chế độ ăn nhiều sản phẩm từ sữa ít béo có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ sau mãn kinh, đặc biệt là những người béo phì”.
  • Một nghiên cứu khác từ năm 2011, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ – American Journal of Clinical Nutrition kết luận rằng tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa hơn trong thời kỳ thanh thiếu niên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Một nghiên cứu năm 2014 , được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển, cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều hơn các sản phẩm sữa giàu chất béo, bao gồm bơ, sữa chua, sữa, kem và pho mát, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Ngoài ra nghiên cứu mới đây cho thấy lợi ích của việc uống sữa vào buổi sáng đối với bệnh tiểu đường, đó là hỗ trợ quá trình tiêu hóa carbohydrate chậm hơn và giúp giảm lượng đường trong máu .

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA MỘT SỐ LOẠI SỮA:

  • Sữa là nguồn cung cấp canxi, vitamin D và protein quan trọng. Trong 240ml sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau:

Sữa nguyên chất:

  • Lượng calo (Kcal): 149
  • Chất béo: 8 g
  • Carbohydrate: 12 g
  • Chất xơ: 0g
  • Chất đạm: 8 g
  • Canxi: 276 mg

Sữa tách béo:

  • Lượng calo (Kcal): 91
  • Chất béo: 0,61 g
  • Carbohydrate: 12 g
  • Chất xơ: 0 g
  • Chất đạm: 9 g
  • Canxi: 316 mg

– Sữa hạnh nhân (không đường):

  • Lượng calo (Kcal): 39
  • Chất béo: 2,88 g
  • Carbohydrate: 1,52 g
  • Chất xơ: 0,5-1 g (tùy thuộc vào thương hiệu)
  • Chất đạm: 1,55 g
  • Canxi: 516 mg

– Sữa đậu nành (không đường):

  • Lượng calo (Kcal): 79
  • Chất béo: 4,01 g
  • Carbohydrate: 4,01 g
  • Chất xơ: 1 g
  • Chất đạm: 7 g
  • Canxi: 300 mg

sữa đậu nành cho người tiểu đường

– Sữa hạt lanh (không đường, không thêm protein)

  • Lượng calo (Kcal): 24
  • Chất béo: 2,50 g
  • Carbohydrate: 1,02 g
  • Chất xơ: 0 g (tùy thuộc vào thương hiệu)
  • Chất đạm: 0 g
  • Canxi: 300 mg

– Sữa gạo (không đường)

  • Lượng calo (Kcal): 113
  • Chất béo: 2,33 g
  • Carbohydrate: 22 g
  • Chất xơ: 0,7 g
  • Chất đạm: 0,67 g
  • Canxi: 283 mg

sữa gạo cho người tiểu đường

– Mặc dù đây chỉ là một vài trong số rất nhiều lựa chọn sữa dành cho người bị bệnh tiểu đường, nhưng thành phần dinh dưỡng cho thấy sự khác biệt rõ rệt giữa các loại sữa khác nhau. Điều quan trọng cần lưu ý là các loại sữa trên đều là loại không có đường

– Ngoài ra trên thị trường ngày nay cũng có nhiều loại sữa dành riêng cho người tiểu đường như: Glucerna, Nutri Cerna, Gluvita, Nutrient Diabetes… Nên tham vấn bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng khi có nhu cầu sử dụng các dòng sữa khác nhau.

  • Bất kể lựa chọn sữa nào, điều độ và theo dõi lượng đường trong máu là chìa khóa quan trọng. Việc kiểm tra nhãn thực phẩm ( Nutrition Facts) để biết thông tin về khẩu phần và số lượng carbohydrate luôn là điều quan trọng.

Mai Hương

Tham khảo: medicalnewstoday.com

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong