Skip to main content

Đôi khi giảm cân dường như không thể.

Bạn có thể đang theo dõi lượng calo và carbs của mình, ăn đủ protein, tập thể dục thường xuyên và thực hiện tất cả những điều khác được biết là để hỗ trợ giảm cân, nhưng cân vẫn không nhúc nhích. Vấn đề này thực sự khá phổ biến và có thể cực kỳ khó chịu. Hãy đọc để biết lý do tại sao việc đạt được mục tiêu giảm cân của bạn có thể khó đến vậy – và liệu bạn có nên tiếp tục cố gắng hay không. Bài viết này đề cập cụ thể đến phụ nữ, nhưng hầu hết các nguyên tắc ở đây áp dụng cho tất cả mọi người.

 

Giảm cân là một hoạt động kinh doanh lớn trên quy mô toàn cầu.

Người ta ước tính rằng các chương trình và sản phẩm giảm cân tạo ra hơn 150 tỷ đô la lợi nhuận hàng năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Các chương trình yêu cầu bạn mua thực phẩm đặc biệt, thực phẩm bổ sung và các sản phẩm khác có xu hướng tốn kém nhất. Mặc dù “thuốc giảm mỡ” và các loại thuốc ăn kiêng khác phổ biến, chúng thường không được kiểm soát và có thể cực kỳ nguy hiểm.

Thật không may, ngay cả những người không quá cân cũng có vẻ sẵn sàng chấp nhận những hậu quả có hại của việc uống thuốc giảm cân. Một nghiên cứu bao gồm hơn 16.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng khoảng một phần ba những người dùng thuốc giảm cân không bị béo phì trước khi họ bắt đầu uống thuốc. Rõ ràng, nhiều người đã tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để giảm cân.

Và ngay cả khi bạn không tham gia một chương trình giảm cân hay mua thuốc hoặc sản phẩm ăn kiêng, bạn vẫn có thể dành phần lớn thời gian rảnh rỗi và năng lượng của mình để theo đuổi việc gầy đi.

Tóm lược:

Ngành công nghiệp giảm cân tạo ra hàng tỷ đô la mỗi năm bằng cách tận dụng mong muốn gầy của nhiều người bằng bất cứ giá nào.

 

Tại sao nhiều phụ nữ không thể đạt được cân nặng mục tiêu

Nhiều phụ nữ đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức vào việc cố gắng giảm cân. Tuy nhiên, một số dường như đạt được ít tiến bộ.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng giảm cân của bạn.

Tình trạng sức khỏe

Một số bệnh hoặc rối loạn có thể làm cho việc giảm cân trở nên cực kỳ khó khăn, bao gồm:

 • Lipedema: Được cho là ảnh hưởng đến gần một trong số chín phụ nữ trên toàn thế giới, tình trạng này khiến hông và chân của phụ nữ tích tụ mỡ thừa rất khó giảm. Nó cũng thường dễ gây bầm tím và đau.
 • Suy giáp: Mức độ thấp của hormone tuyến giáp dẫn đến sự chậm lại trong quá trình trao đổi chất có thể cản trở nỗ lực giảm cân.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Tình trạng này được đặc trưng bởi sự kháng insulin và sự tích tụ chất béo do nội tiết tố thúc đẩy ở vùng bụng. Nó được cho là ảnh hưởng đến 21% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Lịch sử ăn kiêng và giảm cân

Nếu bạn đã giảm và lấy lại cân nhiều lần trong quá khứ hoặc ăn kiêng theo kiểu yo-yo, bạn có thể sẽ thấy khó khăn hơn trong việc giảm cân với mỗi lần thử tiếp theo. Trên thực tế, một phụ nữ có lịch sử ăn kiêng yo-yo lâu năm sẽ có xu hướng khó giảm cân hơn một người có cân nặng tương đối ổn định. Điều này chủ yếu là do những thay đổi trong việc lưu trữ chất béo xảy ra sau thời gian thiếu calo.

Về cơ bản, cơ thể bạn tích trữ nhiều chất béo hơn khi bạn bắt đầu ăn nhiều hơn sau một thời gian thiếu ăn, để cơ thể có nguồn dự trữ nếu lượng calo giảm trở lại. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng yo-yo có thể gây ra phản ứng miễn dịch trong mô mỡ khiến việc giảm mỡ trở nên khó khăn hơn. Vi khuẩn đường ruột cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Chu kỳ giảm và lấy lại cân lặp đi lặp lại dường như thúc đẩy những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột dẫn đến tăng cân trong thời gian dài.

Tuổi

Lão hóa mang đến nhiều thách thức cho phụ nữ, bao gồm cả việc giảm cân khó hơn bao giờ hết. Hơn nữa, những phụ nữ chưa từng nặng bao giờ có thể gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng bình thường khi họ già đi, ngay cả khi họ ăn uống lành mạnh. Hầu hết phụ nữ tăng khoảng 2,3–6,8kg trong quá trình lão hóa do giảm khối lượng cơ và hoạt động thể chất, dẫn đến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn. Ngoài ra, tăng cân trong thời kỳ mãn kinh là rất phổ biến do có nhiều thay đổi nội tiết tố xảy ra. Cố gắng giảm cân trong và sau khi mãn kinh có thể vô cùng khó khăn.

Ảnh hưởng đến thai kỳ

Thật không may, xu hướng mang cân nặng quá mức của bạn có thể một phần là do các yếu tố bạn không kiểm soát được. Một trong số đó là di truyền, nhưng các yếu tố khác ít được biết đến hơn bao gồm các điều kiện bạn tiếp xúc khi còn trong bụng mẹ. Chúng bao gồm chế độ ăn uống của mẹ bạn và số lượng cân nặng mà mẹ đã tăng trong thai kỳ. Những phụ nữ tăng cân quá mức trong khi mang thai có nhiều khả năng sinh ra những đứa trẻ lớn bị thừa cân hoặc béo phì trong thời thơ ấu hoặc khi trưởng thành. Hơn nữa, lựa chọn chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai có thể ảnh hưởng đến việc liệu con cô ấy có phát triển vấn đề về cân nặng trong tương lai hay không.

Tóm lược:

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng giảm cân của bạn, bao gồm một số tình trạng sức khỏe nhất định, lịch sử ăn kiêng và giảm cân của bạn, những thay đổi liên quan đến tuổi tác, chế độ ăn uống của mẹ bạn và những thay đổi về cân nặng khi mang thai.

Do gen

Mặc dù chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục đóng vai trò quyết định trọng lượng của bạn, nhưng hình dáng và kích thước cơ bản của bạn phần lớn do gen của bạn quyết định. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng cả cân nặng của bạn và nơi bạn có xu hướng tích trữ chất béo đều bị ảnh hưởng mạnh bởi kiểu gen duy nhất của bạn.

Thực hiện các bước để giảm mỡ bụng là một mục tiêu lành mạnh và đáng giá. Mặt khác, nếu bạn cố gắng ép cơ thể của mình phù hợp với bất kỳ kích thước nào đang thịnh hành hiện nay, bạn đang làm việc chống lại tự nhiên và những nỗ lực của bạn cuối cùng có thể dẫn đến thất vọng.

 

Thừa cân

Ảnh mô tả hình ảnh người thừa cân béo phì

 

Các quan điểm văn hóa khác nhau về trọng lượng

Mặc dù mọi người trên khắp Hoa Kỳ và hầu hết châu Âu coi một cơ thể mảnh mai là hấp dẫn, nhưng người dân ở nhiều nơi trên thế giới lại thích một thân hình to và tròn hơn. Trong nhiều nền văn hóa, việc mang thêm một số cân nặng đi kèm với khả năng sinh sản, lòng tốt, hạnh phúc, sức sống và sự hòa hợp xã hội. Điều thú vị là các quốc gia giàu có nhất có xu hướng coi trọng sự gầy gò, trong khi điều ngược lại là đúng ở các quốc gia ít giàu có hơn.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu từ một số xã hội không phải phương Tây báo cáo rằng 81% thích phụ nữ đầy đặn hoặc béo vừa phải, trong khi 90% thích phụ nữ có hông và chân lớn.

Tuy nhiên, ngay cả giữa các nước phát triển, những gì được coi là cơ thể “hoàn hảo” dường như rất khác nhau tùy theo sở thích cá nhân và khu vực.

Tóm lược:

Thân hình “lý tưởng” rất khác nhau giữa các quốc gia và thường bị ảnh hưởng bởi sự giàu có của một xã hội và sự đa dạng của cư dân trong đó.

Nếu bạn thực sự cần giảm cân

 

Nếu kích thước của bạn đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tiếp tục theo đuổi việc giảm cân là có ý nghĩa. Béo phì, đặc biệt là bệnh béo phì, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và giảm tuổi thọ. Hơn nữa, nó có thể khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn do suy giảm khả năng vận động, mức năng lượng thấp và sự kỳ thị của xã hội.

Nghiên cứu cho thấy một số cách tốt nhất để tăng cường giảm cân bao gồm ăn protein vào bữa sáng và tránh carbs đã qua chế biến, cùng với các chiến lược khác trong bài viết này.

Dưới đây là một số phương pháp thực hành bổ sung có thể giúp bạn giảm cân:

 • Các nhóm hỗ trợ: Tham gia một nhóm có thể cung cấp sự khuyến khích, trách nhiệm và động lực. Ngoài các nhóm giảm cân chung ngoại tuyến, trực tuyến và trên Facebook, bạn có thể tìm thấy các cộng đồng trực tuyến cho lipedema và PCOS.
 • Ghi nhận sự tiến bộ, ngay cả khi chậm: Nhận ra rằng bạn có thể sẽ giảm cân từ từ và trải qua một số kỳ hạn giảm cân. Giảm thậm chí vài cân một tháng vẫn là một thành tích ấn tượng.
 • Hãy thực tế khi đặt mục tiêu cân nặng: Đừng cố gắng đạt được cân nặng “lý tưởng” của bạn. Giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể của bạn đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy cảm với insulin và giảm thêm nữa có thể dẫn đến các lợi ích bổ sung.
 • Ăn mừng những chiến thắng không theo quy mô: Tập trung vào những cải thiện về khả năng vận động, năng lượng, các giá trị trong phòng thí nghiệm và những thay đổi có lợi khác cho sức khỏe là rất quan trọng, đặc biệt là khi việc giảm cân có vẻ chậm kinh khủng.

Mặc dù kết hợp những chiến lược này vào cuộc sống của bạn không thể đảm bảo rằng bạn sẽ giảm cân, nhưng chúng có thể giúp cải thiện cơ hội của bạn.

Tóm lược:

Nếu béo phì đang ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng vận động và chất lượng cuộc sống của bạn, thì việc thực hiện các bước để giảm cân là một ý kiến hay. Tham gia một nhóm hỗ trợ, đặt mục tiêu thực tế và kỷ niệm sự tiến bộ của bạn có thể hữu ích.

 

Chuyển trọng tâm sang sức khỏe tối ưu – Không phải giảm cân

 

Đối với nhiều phụ nữ, mục tiêu giảm cân ít liên quan đến sức khỏe hơn là mong muốn có vẻ ngoài đẹp hơn. Có lẽ bạn đã giảm được một số cân, nhưng không thể giảm được “10–20 pound cuối cùng”. Hoặc có thể bạn luôn lớn hơn một chút so với mức trung bình, nhưng lại cố gắng thu gọn lại để có kích thước trang phục nhỏ hơn. Bạn không đơn độc nếu bạn cảm thấy rằng mình đã thử mọi chế độ ăn kiêng và khuyến nghị giảm cân nhưng vẫn không thể đạt được kết quả, mặc dù bạn đã cố gắng hết sức.

Nếu đúng như vậy, tốt nhất bạn nên chuyển sự tập trung của mình sang khỏe mạnh, mạnh mẽ và sôi nổi nhất có thể.

 • Tập trung vào thể lực: Khi nói đến sức khỏe, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thân hình cân đối quan trọng hơn là gầy. Hơn nữa, tập thể dục thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích khác.
 • Phát triển mối quan hệ tốt hơn với thực phẩm: Thay vì ăn kiêng, hãy chọn thực phẩm bổ dưỡng, chú ý đến các dấu hiệu đói và no và học cách ăn uống trực quan.
 • Xem xét kết quả của những nỗ lực ăn kiêng trước đây của bạn: Hãy nhớ rằng giảm và lấy lại cân thường dẫn đến tăng tích trữ chất béo và tăng cân theo thời gian.

Ngoài việc giảm căng thẳng và thất vọng, chuyển trọng tâm của bạn để có được sức khỏe tối ưu, mục tiêu chính của bạn thậm chí có thể dẫn đến giảm cân tự nhiên theo thời gian.

Tóm lược:

Nếu bạn muốn giảm cân để trông đẹp hơn, nhưng vẫn chưa thành công dù đã làm tất cả những điều “đúng đắn”, tốt nhất bạn nên chuyển trọng tâm của mình. Thay vì cố gắng đạt được một trọng lượng nhất định, hãy đặt mục tiêu khỏe mạnh nhất có thể.

Học cách yêu và chấp nhận cơ thể của bạn

Phát triển sự đánh giá cao đối với cơ thể của bạn có thể có lợi cho sức khỏe, hạnh phúc và cách nhìn của bạn về cuộc sống. Nỗ lực giảm cân lặp đi lặp lại không chỉ dẫn đến tăng cân mà còn có thể gây ra thay đổi tâm trạng và tăng nguy cơ phát triển các hành vi không lành mạnh như ăn uống vô độ. Mặt khác, có bằng chứng cho thấy hài lòng với cân nặng của bạn có thể dẫn đến hành vi lành mạnh hơn và sức khỏe tổng thể tốt hơn, bất kể kích thước của bạn.

Dưới đây là một số mẹo để học cách yêu và chấp nhận cơ thể của bạn:

 • Ngừng để những con số xác định bạn: Thay vì cố định về cân nặng, số đo hay kích cỡ quần áo, hãy nghĩ về cảm giác của bạn, bạn là ai và mục đích sống của bạn.
 • Tránh so sánh bản thân với người khác: Đừng bao giờ so sánh cơ thể của chính mình với cơ thể của người khác. Bạn là duy nhất và có nhiều phẩm chất tuyệt vời. Tập trung vào việc trở thành người tốt nhất có thể.
 • Tập thể dục để cảm thấy và hoạt động tốt hơn: Thay vì tập luyện điên cuồng để cố gắng đốt cháy calo, hãy tham gia vào hoạt động thể chất vì nó mang lại cảm giác cho bạn. Bạn xứng đáng để cảm thấy tốt nhất của bạn bây giờ và trong những năm tới.

Nhận ra rằng có thể mất một thời gian để học cách trân trọng cơ thể của bạn sau nhiều năm cố gắng thay đổi nó. Nó có thể hiểu được. Chỉ cần thực hiện từng ngày một và cố gắng hết sức để tập trung vào điều tích cực.

Tóm lược:

Thay vì tiếp tục ưu tiên giảm cân, hãy học cách yêu và chấp nhận cơ thể của bạn để bạn có thể duy trì sức khỏe và hoạt động hiệu quả trong suốt cuộc đời.

Điểm mấu chốt

Trong một xã hội hiện đại coi trọng việc gầy, không thể giảm cân có thể là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ thất vọng. Và đúng là giảm cân thừa rất quan trọng khi nó gây nguy hiểm cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Nhưng cố gắng đạt được kích thước phi thực tế có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Học cách yêu và chấp nhận cơ thể của bạn, tập thể dục và áp dụng các hành vi lối sống để giữ cho bản thân khỏe mạnh nhất có thể và tránh so sánh bản thân. Làm như vậy có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể, lòng tự trọng và chất lượng cuộc sống của bạn.

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading