Skip to main content

Đái tháo đường có phải là bệnh di truyền không?

Nhiều bệnh nhân tiểu đường lo lắng về khả năng con của họ có bị mắc tiểu đường hay không. Nhất là các bệnh nhân bị đái tháo đường trong thời gian mang thai. Cho đến nay, các nghiên cứu cho thấy đái tháo đường không phải là bệnh di truyền rõ ràng.  Tuy nhiên nó có yếu tố gia đình, và chịu ảnh hưởng của yếu tố môi trường. Nghiên cứu trên các cặp sinh đôi cùng trứng cho thấy nếu một người đã bị đái tháo đường typ 1 thì nguy cơ người còn lại cũng bị là 50%. Còn đối với người đái tháo đường typ 2 thì nguy cơ này là 75%.

 

Bệnh tiểu đường có di truyền không

 

Nguy cơ của con những bệnh nhân đái tháo đường typ 1:

Nếu mẹ hoặc bố bị tiểu đường typ 1 thì xác suất đứa trẻ bị tiểu đường là khoảng 1/20. Nguy cơ người con bị đái tháo đường sẽ cao hơn nếu bố mẹ bị đái tháo đường từ khi còn nhỏ (dưới 11 tuổi) hoặc người mẹ sinh con khi tuổi còn trẻ (dưới 25 tuổi). Vậy liệu có yếu tố nào có khả năng tiên đoán đứa trẻ sẽ bị đái tháo đường hay không? Đây là câu hỏi đang được các nhà khoa học rất quan tâm nghiên cứu.

Cho đến nay có một số xét nghiệm có thể hữu ích cho dự đoán nguy cơ như các kháng nguyên bạch cầu (HLA) hay các kháng thể chống lại insulin hoặc kháng thể chống tiểu đảo tụy, hoặc xét nghiệm men glutamic axit decarboxylase (GAD). Nồng độ các chất này càng cao thì nguy cơ trẻ bị đái tháo đường càng cao.

 

di truyền và tiểu đường typ 1

 

Nguy cơ của con những bệnh nhân đái tháo đường typ 2:

Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến khả năng bị tiểu đường typ 2 nhiều hơn so với typ 1. Ngoài ra, yếu tố môi trường cũng có ảnh hưởng lên cơ chế mắc tiểu đường typ 2, đặc biệt là béo phì. Không hiếm gặp các gia đinh có nhiều người bị béo phì và đái tháo đường. Bởi họ có chung thói quen ăn uống và lười vận động.

Nếu một người bị đái tháo đường typ 2 thì rất khó để xác định đó là hậu quả của lối sống không tốt hay yếu tố di truyền, nhiều khả năng là do cả hai. Tuy nhiên thay đổi lối sống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc phòng ngừa tiểu tháo đường typ 2. Tập cho trẻ các thói quen tốt để giảm thiểu nguy cơ tiểu đường typ 2. Như chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục đều đặn và tránh để bị béo phì.

 

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/1017502925397769/?ref=pages_group_cta

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading