Skip to main content

Nếu bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn không sản xuất insulin, không sử dụng nó hiệu quả hoặc cả hai. Insulin là một loại hormone có vai trò di chuyển đường từ máu vào tế bào để dự trữ hoặc sử dụng làm năng lượng.

Khi bạn không có insulin hoặc nó không được sử dụng hiệu quả, đường có thể tích tụ trong máu của bạn. Lượng đường dư thừa đó có thể gây hại cho các cơ quan trên toàn cơ thể, bao gồm cả mắt, dây thần kinh và thận. Nó cũng có thể làm hỏng mạch máu của bạn. Các mạch máu này mang oxy đi khắp cơ thể bạn để nuôi dưỡng các cơ quan và mô. Các mạch máu bị tổn thương có thể không cung cấp đủ oxy để nuôi dưỡng các nang tóc của bạn. Sự thiếu oxy này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển bình thường của tóc.

CHU KỲ CỦA TÓC VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG:

  • Chu kỳ tóc thường trải qua ba giai đoạn. Trong giai đoạn phát triển tích cực, kéo dài từ hai năm trở lên, tóc mọc với tốc độ từ 1 – 2 cm mỗi tháng. Tóc sau đó chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi, kéo dài khoảng 100 ngày. Sau giai đoạn này, một số còn lại sẽ rụng.
  • Bệnh tiểu đường có thể làm gián đoạn quá trình này, làm chậm sự phát triển của tóc. Mắc bệnh tiểu đường cũng có thể khiến bạn rụng nhiều tóc hơn bình thường. Rụng tóc không chỉ trên đầu bạn. Bạn cũng có thể bị rụng lông trên cánh tay, chân và các bộ phận khác trên cơ thể. Khi tóc mọc lại, nó sẽ làm như vậy với tốc độ chậm hơn bình thường.
  • Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng mắc một tình trạng gọi là rụng tóc từng mảng. Với chứng rụng tóc, hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc, dẫn đến rụng tóc từng mảng trên đầu và trên các bộ phận khác của cơ thể.
  • Bản thân bệnh tiểu đường có thể dẫn đến rụng tóc. Bạn cũng có thể bị rụng tóc do tác dụng phụ của căng thẳng do sống chung với bệnh mãn tính hoặc do các loại thuốc bạn dùng để điều trị bệnh tiểu đường. Một số người mắc bệnh tiểu đường cũng mắc bệnh tuyến giáp, có thể góp phần gây rụng tóc.

tiểu đường gây rụng tóc?

BẠN CẦN LÀM GÌ?

Dưới đây là một số cách khác để giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh và dày hơn, bù đắp cho chứng rụng tóc do bệnh tiểu đường.

THUỐC

  • Bác sĩ da liễu của bạn có thể kê đơn một loại thuốc bôi, bạn thoa lên da đầu và những vùng khác bị rụng tóc, nó có thể có tác dụng trong việc hỗ trợ tóc của bạn giảm gẫy rụng, kích thích mọc lại tóc.

BIOTIN

  • Biotin là một loại vitamin được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm như đậu phộng, hạnh nhân, khoai lang, trứng, hành tây và yến mạch. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể có mức biotin thấp hơn bình thường.
  • Có một số bằng chứng cho thấy bổ sung biotin bằng đường uống có thể làm chậm quá trình rụng tóc. Chỉ cần trao đổi với bác sĩ của bạn trước. Lượng đủ khuyến nghị cho người lớn là 30 microgam/ngày, nhưng các sản phẩm bổ sung thường chứa lượng cao hơn nhiều. Hãy hỏi bác sĩ của bạn đâu là lượng an toàn cho bạn.

TÓC GIẢ

  • Nếu tình trạng rụng tóc bao phủ một vùng da đầu lớn, bạn có thể tạm thời che đi bằng tóc giả hoặc kẹp tóc. Chi phí khá nhỏ và bạn có thể tháo tóc giả khi không cần nữa.
  • Rụng tóc có thể đáng sợ, nhưng bạn có các lựa chọn. Để quản lý lượng đường trong máu tốt hơn, hãy tập thể dục hàng ngày. Đây là một cách tuyệt vời để giảm lượng đường trong máu và khuyến khích cung cấp oxy đến các bộ phận của cơ thể và thậm chí cả da đầu của bạn! Trao đổi với bác sĩ của bạn để tìm hiểu thêm về những gì bạn có thể làm để kiểm soát tình trạng rụng tóc của mình.

Mai Hương

Tham khảo: healthline.com

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/, https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

 

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading