Skip to main content

Thuốc đông y có chữa được bệnh tiểu đường không?

Trước khi phát minh ra insulin thì hầu hết các bệnh nhân tiểu đường hoặc là không được điều trị gì, hoặc là được điều trị bằng các thuốc có nguồn gốc từ cây cỏ hoặc chim thú, mà ngày nay chúng ta gọi là thuốc y học cổ truyền. Có hàng trăm loại cây cỏ đã và đang được nghiên cứu, tách chiết ra các chất có tác dụng giảm đường máu. Thuốc đái tháo đường nổi tiếng nhất hiện nay cũng có nguồn gốc từ vỏ rễ cây táo. Đó là thuốc ức chế tái hấp thu glucose ở thận (ức chế SGLT-2) được biết đến từ cuối thế kỉ 19. Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhân tác dụng của các loại thuốc đông y trong điều trị đái tháo đường typ 2. Tuy nhiên đối với đái tháo đường typ 1 thì hầu như không có tác dụng. Ở Việt Nam đã có nhiều nghiên cứu về các vị thuốc và các bài thuốc nam có tác dụng điều trị đái tháo đường như giảo cổ lam, dây thìa canh, mướp đắng,…

 

Dây thìa canh

Những khó khăn khi sử dụng thuốc đông y:

Việc sử dụng các loại thuốc này trong điều trị các bệnh nhân đái tháo đường gặp một số trở ngại sau:

  • Thiếu các bằng chứng khoa học đủ mạnh để chứng minh tác dụng cũng như tính an toàn của sản phẩm vì các nghiên cứu thường chỉ thực hiện trên số bệnh nhân nhỏ, thời gian ngắn và ít khi có đối chứng hoặc dựa trên các nhận xét cảm tính.
  • Do công nghệ bào chế chưa thực sự tốt nên số viên thuốc uống thường nhiều, hoặc dùng dưới dạng trà, canh pha uống nước không tiện lợi.
  • Liều lượng thuốc trong mỗi viên chưa thực sự chính xác như nhau, nên đường máu hay dao động.
  • Chưa có các nghiên cứu về hiệu quả và tính an toàn, và hướng dẫn về việc điều trị phối hợp với các nhóm thuốc tây y điều trị đái tháo đường.
  • Chưa có hướng dẫn rõ ràng, cụ thể về điều chỉnh liều thuốc khi đường máu của bệnh nhân tăng hay giảm.

 

Những hạn chế khi sử dụng thuốc đông y

 

Ngoài ra, còn có tình trạng một số người trộn thuốc y học cổ truyền với các loại thuốc tây y, trong đó có cả những loại thuốc đã bị cấm dùng vì có nhiều tác dụng phụ. Điển hình là loại thuốc tiểu đườn có trộn lẫn phenformin là loại thuốc đái tháo đường đã bị cấm từ cách đây 20 năm, gây ra nhiều vụ ngộ độc, suy đa tạng gây chết người.

Do những hạn chế đó nên ngày nay thuốc đông y có thể dùng cho điều trị đái tháo đường nhưng chỉ đóng vai trò như là thuốc hỗ trợ điều trị mà thôi. Các bệnh nhân đái tháo đường có dùng thuốc y học cổ truyền cần phải báo với bác sĩ điều trị để điều chỉnh liều thuốc tây cho phù hợp.

 

EATSY     

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading