Skip to main content

Để đạt được trọng lượng mục tiêu của bạn có thể khó khăn. Mặc dù ban đầu, cân nặng có xu hướng giảm khá nhanh, nhưng tại một số thời điểm, có vẻ như cân nặng của bạn sẽ không thay đổi. Tình trạng không thể giảm cân này được gọi là quá trình giảm cân hoặc trì trệ, và nó có thể khiến bạn nản lòng và chán nản. Tuy nhiên, một số chiến lược có thể giúp bạn bắt đầu giảm cân trở lại. Dưới đây là 14 lời khuyên để phá vỡ kỷ nguyên giảm cân.

 

Nghiên cứu đã xác nhận rằng chế độ ăn kiêng low-carb cực kỳ hiệu quả để giảm cân. Giảm lượng carb nạp vào có thể giúp cân nặng của bạn đi đúng hướng trở lại khi bạn cảm thấy bế tắc một cách vô vọng.

Liệu việc hạn chế carb có dẫn đến “lợi thế trao đổi chất” khiến cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn hay không là một câu hỏi tiếp tục được tranh luận giữa các chuyên gia dinh dưỡng và béo phì.

Một số nghiên cứu có kiểm soát đã phát hiện ra rằng chế độ ăn rất ít carb làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và thúc đẩy các thay đổi chuyển hóa khác có lợi cho việc giảm cân, trong khi các nghiên cứu khác không cho thấy tác dụng này. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng rất ít carb luôn được chứng minh là làm giảm cảm giác đói và thúc đẩy cảm giác no hơn các chế độ ăn kiêng khác. Ngoài ra, chúng còn khiến cơ thể bạn sản sinh ra xeton, chất đã được chứng minh là làm giảm cảm giác thèm ăn.

Điều này có thể khiến bạn ăn ít hơn một cách vô thức, khiến bạn dễ dàng bắt đầu giảm cân trở lại mà không bị đói hoặc khó chịu.

Tóm lược:

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ít carb giúp kiểm soát cơn đói, mang lại cảm giác no và thúc đẩy quá trình giảm cân lâu dài.

Tăng tần suất hoặc cường độ tập thể dục

 

Điều chỉnh chế độ tập thể dục của bạn có thể giúp đảo ngược quá trình giảm cân. Điều này là do, không may, tốc độ trao đổi chất của bạn chậm lại khi bạn giảm cân.

Cứ mỗi 0,45kg cân nặng mà họ giảm được, thì trung bình họ đốt cháy ít hơn 6,8 calo. Khi cân nặng giảm, tỷ lệ trao đổi chất giảm dần có thể khiến việc tiếp tục giảm cân trở nên vô cùng khó khăn. Tin tốt là tập thể dục đã được chứng minh là giúp chống lại tác dụng này. Tập luyện sức đề kháng thúc đẩy việc duy trì khối lượng cơ, đây là yếu tố chính ảnh hưởng đến lượng calo bạn đốt cháy trong khi hoạt động và khi nghỉ ngơi. Trên thực tế, tập luyện sức bền dường như là loại bài tập hiệu quả nhất để giảm cân. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những phụ nữ trẻ, béo phì theo chế độ ăn ít calo và nâng tạ 20 phút mỗi ngày đã giảm trung bình 5,9 kg và 5 cm so với vòng eo của họ.

Các loại hoạt động thể chất khác cũng được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại sự chậm lại của quá trình trao đổi chất, bao gồm tập thể dục nhịp điệu và tập luyện ngắt quãng cường độ cao (HIIT).

Nếu bạn đã tập thể dục, tập thể dục thêm 1-2 ngày mỗi tuần hoặc tăng cường độ tập luyện có thể giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

Tóm lược:

Thực hiện các bài tập thể dục, đặc biệt là luyện tập sức bền, có thể giúp bù đắp sự sụt giảm tỷ lệ trao đổi chất xảy ra trong quá trình giảm cân.

Theo dõi mọi thứ bạn ăn

Đôi khi, có vẻ như bạn không ăn nhiều nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc giảm cân. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng mọi người có xu hướng đánh giá thấp lượng thức ăn họ ăn.

Theo dõi lượng calo và chất dinh dưỡng đa lượng – protein, chất béo và carbs – có thể cung cấp thông tin cụ thể về lượng bạn đang hấp thụ. Điều này sẽ cho phép bạn sửa đổi chế độ ăn uống của mình nếu cần. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng chỉ riêng hành động ghi lại lượng thức ăn của bạn có thể tăng cường nỗ lực giảm cân của bạn.

Dưới đây là đánh giá về một số ứng dụng và trang web thân thiện với người dùng để theo dõi lượng chất dinh dưỡng của bạn.

Tóm lược:

Theo dõi lượng calo và lượng dinh dưỡng đa lượng nạp vào có thể cung cấp trách nhiệm giải trình và giúp bạn biết liệu bạn có cần thực hiện một số điều chỉnh chế độ ăn uống để bắt đầu giảm cân trở lại hay không.

 

Đừng bỏ qua Protein

Nếu quá trình giảm cân của bạn bị đình trệ, việc tăng lượng protein của bạn có thể hữu ích. Đầu tiên, protein thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất nhiều hơn chất béo hoặc carbs. Điều này liên quan đến hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF), hoặc tăng quá trình trao đổi chất xảy ra do quá trình tiêu hóa thức ăn. Quá trình tiêu hóa protein thúc đẩy quá trình đốt cháy calo lên 20–30%, gấp hơn hai lần so với chất béo hoặc carbs.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ trẻ khỏe mạnh tuân theo chế độ ăn kiêng cung cấp 30% hoặc 15% calo từ protein trong hai ngày riêng biệt. Tỷ lệ trao đổi chất của họ tăng gấp đôi sau bữa ăn vào ngày có lượng protein cao hơn. Thứ hai, protein kích thích sản xuất các hormone, chẳng hạn như PYY, giúp giảm cảm giác thèm ăn và khiến bạn cảm thấy no và hài lòng. Hơn nữa, duy trì một lượng protein cao có thể giúp bảo vệ chống lại sự mất khối lượng cơ và giảm tỷ lệ trao đổi chất, cả hai đều thường xảy ra trong quá trình giảm cân.

Tóm lược:

Tăng lượng protein có thể giúp đảo ngược tình trạng giảm cân bằng cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm cảm giác đói và ngăn ngừa giảm khối lượng cơ.

 Quản lý căng thẳng

Căng thẳng thường có thể làm giảm cân. Ngoài việc thúc đẩy ăn uống thoải mái và kích thích cảm giác thèm ăn, nó cũng làm tăng sản xuất cortisol của cơ thể bạn. Cortisol được gọi là “hormone căng thẳng”. Trong khi nó giúp cơ thể bạn phản ứng với căng thẳng, nó cũng có thể làm tăng tích trữ mỡ bụng. Hơn nữa, hiệu ứng này dường như mạnh hơn ở phụ nữ. Do đó, việc sản xuất quá nhiều cortisol có thể khiến việc giảm cân trở nên rất khó khăn. Có vẻ như bạn ít kiểm soát được căng thẳng trong cuộc sống, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng học cách quản lý căng thẳng có thể giúp thúc đẩy giảm cân.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 34 phụ nữ thừa cân và béo phì, một chương trình quản lý căng thẳng bao gồm thư giãn cơ bắp và hít thở sâu đã giúp giảm cân trung bình 9,7 pound (4,4 kg).

Tóm lược:

Việc tăng sản xuất cortisol liên quan đến căng thẳng có thể cản trở việc giảm cân. Các chiến lược giảm căng thẳng có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.

 Thử nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn không liên tục đã trở nên rất phổ biến gần đây. Nó liên quan đến việc bạn không ăn trong một thời gian dài, thường là từ 16–48 giờ. Việc tập luyện này đã được ghi nhận là có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm mỡ và cân nặng của cơ thể, bên cạnh những lợi ích sức khỏe khác.

Một đánh giá về một số nghiên cứu nhịn ăn gián đoạn cho thấy nó dẫn đến giảm 3–8% cân nặng và giảm 3–7% vòng eo trong vòng 3–24 tuần. Nhịn ăn xen kẽ trong ngày là một hình thức nhịn ăn gián đoạn, trong đó mọi người xen kẽ giữa việc ăn rất ít calo trong một ngày và ăn nhiều như họ muốn vào ngày tiếp theo. Một đánh giá cho thấy rằng cách ăn uống này giúp bảo vệ chống lại sự mất khối lượng cơ bắp hơn là việc hạn chế calo hàng ngày.

Để tìm hiểu về sáu phương pháp nhịn ăn gián đoạn khác nhau.

Tóm lược:

Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn, duy trì khối lượng cơ và duy trì tốc độ trao đổi chất trong quá trình giảm cân.

 

Tránh rượu

Rượu có thể phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn. Mặc dù một thức uống có cồn (4 ounce rượu vang, 1,5 ounce rượu mạnh hoặc 12 ounce bia) chỉ chứa khoảng 100 calo, nó không cung cấp giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, nhiều người uống nhiều hơn một ly trong một lần ngồi. Một vấn đề khác là rượu làm giảm bớt sự ức chế, có thể khiến bạn ăn quá nhiều hoặc lựa chọn thực phẩm kém. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với những người đang cố gắng vượt qua các hành vi bốc đồng liên quan đến thực phẩm.

Một nghiên cứu trên 283 người trưởng thành đã hoàn thành chương trình giảm cân theo hành vi cho thấy rằng giảm uống rượu dẫn đến giảm ăn quá nhiều và giảm cân nhiều hơn ở những người có mức độ bốc đồng cao. Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu ngăn chặn quá trình đốt cháy chất béo và có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng.

Nếu quá trình giảm cân của bạn bị đình trệ, tốt nhất bạn nên tránh rượu hoặc chỉ thỉnh thoảng uống với một lượng nhỏ.

Tóm lược:

Rượu có thể cản trở việc giảm cân bằng cách cung cấp calo rỗng, khiến bạn dễ ăn quá nhiều và tăng tích trữ mỡ bụng.

Ăn nhiều chất xơ

Bao gồm nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn vượt qua ngưỡng giảm cân. Điều này đặc biệt đúng đối với chất xơ hòa tan, loại hòa tan trong nước hoặc chất lỏng. Đầu tiên, chất xơ hòa tan làm chậm quá trình di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy no và hài lòng.

Tất cả các loại chất xơ có thể có lợi cho việc giảm cân, nhưng một đánh giá lớn của một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất xơ hòa tan được gọi là chất xơ nhớt có hiệu quả nhất trong việc giữ cảm giác thèm ăn và lượng thức ăn được kiểm soát. Một cách khác mà chất xơ có thể giúp giảm cân là giảm lượng calo bạn hấp thụ từ các loại thực phẩm khác.

Tóm lược:

Chất xơ thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, giảm sự thèm ăn và giảm lượng calo mà cơ thể bạn hấp thụ từ thức ăn.

 Uống nước, cà phê hoặc trà

Trong khi đồ uống có đường dẫn đến tăng cân, một số đồ uống có thể giúp đảo ngược quá trình giảm cân. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước lọc có thể thúc đẩy sự trao đổi chất lên 24–30% trong 1,5 giờ sau khi uống một khẩu phần 500 ml. Điều này có thể dẫn đến giảm cân theo thời gian, đặc biệt là ở những người uống nước trước bữa ăn, điều này có thể giúp giảm lượng thức ăn.

Cà phê và trà cũng có thể có lợi cho nỗ lực giảm cân của bạn. Những đồ uống này thường chứa caffein, đã được chứng minh là làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tăng tỷ lệ trao đổi chất lên đến 13%. Tuy nhiên, những tác động này dường như mạnh nhất ở những người gầy. Ngoài ra, trà xanh có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là EGCG (epigallocatechin gallate), được phát hiện để tăng cường đốt cháy chất béo lên 17% trong một nghiên cứu.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ đồ uống có chứa caffein có thể tăng cường đáng kể tác dụng thúc đẩy trao đổi chất, đốt cháy chất béo của việc tập thể dục.

Tóm lược:

Uống nước, cà phê hoặc trà có thể giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân. Caffeine và EGCG đã được chứng minh là thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Phân bổ lượng protein hấp thụ trong suốt cả ngày

Khi nói đến protein, không chỉ tổng lượng tiêu thụ của bạn trong ngày mới quan trọng. Tiêu thụ protein suốt cả ngày cung cấp cho bạn một số cơ hội để tăng cường sự trao đổi chất thông qua hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (TEF). Ăn protein trong mỗi bữa ăn có lợi cho việc giảm cân và duy trì khối lượng cơ bắp. Các chuyên gia về chuyển hóa protein khuyến nghị rằng người lớn nên tiêu thụ tối thiểu 20–30 gam protein mỗi bữa, dựa trên ba bữa ăn mỗi ngày.

 

Tóm lược:

Để tăng cường tỷ lệ trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân, hãy bổ sung ít nhất 20 gam protein trong mỗi bữa ăn.

 

Ngủ đủ giấc

 

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất tốt. Rõ ràng rằng ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến tăng cân bằng cách giảm tỷ lệ trao đổi chất và thay đổi mức độ hormone để thúc đẩy sự thèm ăn và tích trữ chất béo.

Trên thực tế, ngủ không đủ giấc có thể là một nguyên nhân góp phần khiến quá trình giảm cân bị đình trệ. Để hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe tổng thể, hãy đặt mục tiêu ngủ 7-8 giờ mỗi đêm.

Tóm lược:

Ngủ không đủ giấc có thể cản trở việc giảm cân bằng cách giảm tỷ lệ trao đổi chất và thay đổi mức độ hormone của bạn để thúc đẩy cảm giác đói và tích trữ chất béo.

Năng động nhất có thể

Mặc dù tập thể dục là quan trọng, nhưng các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày.

Ví dụ, tỷ lệ trao đổi chất của bạn tăng lên để đáp ứng với việc bồn chồn, thay đổi tư thế và các loại hoạt động thể chất tương tự. Những loại hoạt động này được gọi là sinh nhiệt hoạt động không tập thể dục , hoặc NEAT. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng NEAT có thể có tác động lớn đến tỷ lệ trao đổi chất của bạn, mặc dù số lượng khác nhau đáng kể ở mỗi người.

Tỷ lệ trao đổi chất của mọi người tăng trung bình 54% khi bồn chồn khi ngồi và con số khổng lồ 94% khi bồn chồn khi đứng. Một cách dễ dàng để tăng NEAT của bạn là đứng lên thường xuyên hơn, bao gồm cả việc sử dụng bàn đứng. Những người đứng thay vì ngồi trong thời gian buổi chiều của ngày làm việc của họ đã đốt cháy trung bình gần 200 calo bổ sung.

Tóm lược:

Tăng cường hoạt động thể chất không tập thể dục hàng ngày có thể giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân.

 Ăn rau trong mỗi bữa ăn

 

Rau là thực phẩm lý tưởng để giảm cân. Hầu hết các loại rau đều chứa ít calo và carbs, giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Trên thực tế, chế độ ăn bao gồm nhiều rau có xu hướng giảm cân nhiều nhất. Thật không may, nhiều người không hấp thụ đủ những thực phẩm thân thiện với việc giảm cân này. Tuy nhiên, thật dễ dàng để thêm một phần rau xanh nấu chín hoặc sống, cà chua hoặc các loại rau khác vào bất kỳ bữa ăn nào, kể cả bữa sáng.

 

Tóm lược:

Rau chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nhưng lại ít calo và carbs. Bao gồm chúng trong mỗi bữa ăn có thể giúp bạn đảo ngược quá trình giảm cân.

 Đừng dựa vào quy mô một mình

Khi cố gắng giảm cân, nhảy lên cân có thể là một phần thói quen hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng việc đọc thang điểm có thể không phản ánh chính xác sự tiến bộ của bạn, chẳng hạn như những thay đổi trong thành phần cơ thể của bạn. Thay vì giảm cân, mục tiêu của bạn thực sự là giảm mỡ. Nếu tập thể dục thường xuyên, bạn có thể đang xây dựng cơ bắp, đặc hơn chất béo và chiếm ít chỗ hơn trong cơ thể. Vì vậy, nếu khối lượng cân không di chuyển, bạn có thể đang xây dựng cơ bắp và giảm mỡ, nhưng vẫn duy trì cân nặng ổn định.

Ngoài ra, bạn có thể giữ nước vì một số lý do, bao gồm cả lựa chọn chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng, đặc biệt là ở phụ nữ. May mắn thay, có một số chiến lược bạn có thể thực hiện để giúp giảm cân bằng nước.

Ngoài ra, thay vì chỉ tập trung vào con số trên cân, hãy đánh giá cảm giác của bạn và trang phục của bạn vừa vặn như thế nào. Bạn cũng nên tự đo lường bản thân hàng tháng để giúp duy trì động lực cho bản thân khi quá trình giảm cân của bạn dường như bị đình trệ.

Tóm lược:

Cân nặng của bạn có thể không phản ánh việc giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt nếu bạn tập thể dục hoặc bị giữ nước. Đánh giá cảm giác của bạn, quần áo của bạn vừa vặn như thế nào và liệu số đo của bạn có thay đổi không.

Điểm mấu chốt

Cao trào giảm cân có thể khiến bạn thất vọng và mất tinh thần. Tuy nhiên, chúng là một phần bình thường của quá trình giảm cân. Trên thực tế, gần như tất cả mọi người đều trải qua một thời điểm nào đó bị chững lại trong hành trình giảm cân của mình. May mắn thay, có một số chiến lược bạn có thể thực hiện để bắt đầu giảm cân trở lại và đạt được cân nặng mục tiêu một cách an toàn.

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading