Skip to main content

Đái tháo đường có mối liên quan thế nào với viêm răng lợi?

Người bình thường cũng rất hay bị viêm răng lợi nhưng nếu bạn bị đái tháo đường thì khả năng bị bệnh răng lợi sẽ cao gấp 3 lần. Nhiễm trùng răng lợi đứng thứ 6 trong số các nhiễm trùng hay gặp ở bệnh nhân tiểu đường. Nguyên nhân do lượng đường trong nước bọt cao tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn sẽ sản xuất ra axit tấn công lớp men răng và phá hủy lợi của bạn. Không chỉ vậy, đường máu cao còn gây tổn thương các mạch máu ở vùng lợi. Điều này làm răng lợi có khả năng bị nhiễm khuẩn cao hơn.

Nhiễm trùng răng lợi cũng như các nhiễm trùng khác làm khó kiểm soát đường máu hơn. Nếu là các nhiễm trùng phổi hay tiết niệu sẽ được chú ý, chẩn đoán và điều trị sớm. Tuy nhiên với nhiễm trùng răng lợi thường không được chú ý, hay bị bỏ qua. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần được khám răng miệng định kì hàng năm. Nên kiểm tra răng miệng nếu có đường máu cao mà không rõ nguyên nhân.

Các biểu hiện của bệnh lý răng miệng ở bệnh nhân đái tháo đường

 

 

 • Sâu răng
 • Viêm lợi
 • Viêm chân răng, quanh răng
 • Khô miệng
 • Nhiễm nấm miệng
 • Sưng, loét miệng
 • Rụng răng
 • Áp xe chân răng

Trong đó biểu hiện sớm là miệng sưng đau và hơi thở hôi. Nếu có các biểu hiện này thì nười bệnh tiểu đường cần đi khám răng miệng sớm.

Người bệnh đái tháo đường nên làm gì để giữ răng miệng khỏe mạnh

 • Đo đường máu thường xuyên và cố gắng kiểm soát tốt đường máu.
 • Đánh răng 2 lần/ngày, làm sạch các kẽ răng.
 • Chọn đồ ăn, uống ít đường, tốt cho răng miệng.
 • Không hút thuốc lá vì gây suy yếu hệ miễn dịch, khiến bạn dễ bị nhiễm khuẩn. Khi bạn đã có viêm lợi rồi thì khói thuốc lá làm viêm lợi khó liền hơn.
 • Nếu bạn đeo răng giả thì phải làm sạch thường xuyên hơn.

 

EATSY     

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/1017502925397769/?ref=pages_group_cta

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading