Skip to main content

Tại sao người bệnh đái tháo đường lại tăng cân khi điều trị insulin?

Tăng cân là tác dụng phụ thường gặp của điều trị insulin. Với những bệnh nhân gầy thì tăng cân là tốt. Tuy nhiên bệnh nhân béo thì điều này sẽ làm nặng thêm tình trạng đề kháng insulin.

Nguyên nhân là khi tiêm insulin thì glucose đi vào được trong tế bào, glucose mất ra nước tiểu giảm. Lượng glucose mà tế bào không sử dụng hết sẽ được tích lũy dưới dạng mỡ. Vì vậy nếu tiếp tục ăn như trước thì sẽ nhanh chóng tăng cân sau một thời gian tiêm insulin.

 

cơ chế hoạt động của insulin giúp tăng cân

 

Những người tiêm insulin dễ bị đói và có khả năng bị hạ đường máu. Vì vậy họ thường phải ăn nhiều hơn là biện pháp phòng vệ. Bên cạnh đó khi chuyển sang điều trị insulin thì người bệnh thường có cảm giác ăn ngon miệng hơn.

Tăng cân là tác dụng phụ khó tránh khỏi và trong một số trường hợp lại là tốt. Nhưng việc tăng cân nhiều khiến tình trạng kháng insulin ở các bệnh nhân tiểu đường typ 2 nặng hơn. Đường máu của bệnh nhân từ đó cũng khó kiểm soát hơn.

Để hạn chế tăng cân, chúng ta cần:

  • Lựa chọn các thức ăn có lợi và ăn ít hơn để tránh bị dư thừa năng lượng. Ăn nhiều rau, hoa quả và ngũ cốc. Mỗi bữa ăn giảm bớt lượng thức ăn, hạn chế đồ uống chứa năng lượng rỗng.
  • Tăng cường hoặc duy trì chế độ luyện tập. Hãy đặt kế hoạch luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hạn chế thói quen ngồi quá nhiều, không xem tivi, máy tính quá lâu,…
  • Hỏi bác sĩ về các loại thuốc chữa bệnh đái tháo đường khác. Những loại thuốc như metformin, thuốc đồng vận GLP-1 hay thuốc ức chế tái hấp thu glucose ở thận có khả năng làm giảm cân và hơn nữa cho phép giảm liều insulin. Ngược lại nhóm sulfonylurea, đặc biệt là thiazolidinediones lại gây tăng cân. Vì vậy nếu bạn bị tăng cân nhiều có thể đề nghị điều chỉnh hoặc thay đổi thuốc tiểu đường khác để kiểm soát tốt đường máu mà không bị tăng cân nhiều.

 

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/1017502925397769/?ref=pages_group_cta

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading