Skip to main content

Một số người thêm mật ong vào cà phê và trà của họ hoặc sử dụng nó như một chất tạo ngọt khi nướng. Nhưng liệu mật ong có an toàn cho người bị tiểu đường? Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng chỉ trong những điều kiện nhất định.

Những người sống chung với bệnh tiểu đường phải kiểm soát và quản lý lượng carbohydrate và đường của mình. Điều này không có nghĩa là họ phải tránh đồ ngọt hoàn toàn.Trong chừng mực, mật ong không chỉ là an toàn mà còn có tính chất chống viêm và cũng có thể làm giảm các biến chứng bệnh tiểu đường.

Mật ong là một chất lỏng đặc, có màu vàng do ong mật và các loài côn trùng khác, như ong vò vẽ và ong bắp cày tạo ra. Mật hoa được tạo thành từ sucrose (đường), nước và các chất khác, khoảng 80% carbohydrate và 20% nước

Mặc dù là một chất làm ngọt tự nhiên, nhưng lại có nhiều carbohydrate và calo (Kcal) hơn một chút so với đường. Bên cạnh đó còn có nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt , vitamin C , folate , magiê , kali và canxi . Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình tổn thương tế bào.

tiểu đường có được ăn mật ong

CÁC DẠNG PHỔ BIẾN:

Dạng thô hay chưa lọc. Mật ong dạng này được chiết xuất từ ​​tổ ong sau đó được lọc để loại bỏ tạp chất.

Dạng đã qua chế biến (xử lý) phải trải qua một quá trình lọc. Nó cũng được thanh trùng (tiếp xúc với nhiệt độ cao) để phá hủy nấm men và sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn. Ở dạng này nó thường mịn hơn, quá trình lọc và thanh trùng cũng không loại bỏ một số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của nó.

 ẢNH HƯỞNG ĐẾN LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU?

  • Vì mật ong là một loại đường tự nhiên – một loại carbohydrate nên nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn theo một cách tự nhiên nào đó, nhưng có tác dụng nhỏ hơn so với đường ăn.
  • Các bác sĩ không khuyên bệnh nhân tiểu đường dùng mật ong, nhưng không có nghĩa là bạn phải kiêng bỏ hoàn toàn. Một vài trường hợp cần bổ sung đường glucose vào các khẩu phần ăn mỗi ngày thì cần giữ chế độ ăn uống khoa học cho bệnh nhân, có thể dùng một lượng nhỏ mật ong.

– Chú ý quan trọng nhất vẫn là sự điều độ và liều lượng khi bạn sử dụng, bạn nên nghe tư vấn cụ thể từ bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.

Nếu bệnh tiểu đường của bạn được kiểm soát tốt và bạn muốn thêm mật ong vào chế độ ăn uống của mình, hãy chọn mật ong nguyên chất, hữu cơ hoặc mật ong tự nhiên thô. Những loại này an toàn hơn cho người bị tiểu đường vì không được cho thêm đường.

mật ong thô

– Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương không nên tiêu thụ mật ong thô vì nó không được tiệt trùng.

– Ngoài ra đối với trường hợp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường, bạn có thể sử dụng mật ong như một phương pháp cấp cứu nhanh, giúp làm tăng lượng đường trong máu và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Mai Hương

Tham khảo: Healthline.com

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc