Nhóm chế độ ăn kiêng chính
- Chế độ ăn ít carbohydrate: Đây là những chế độ ăn kiêng hạn chế lượng carbohydrate tiêu thụ, như chế độ ăn Atkins và chế độ ăn Ketogenic (Keto). Mục tiêu của nhóm này là giảm lượng tinh bột và đường, thay vào đó là tăng cường lượng protein và chất béo.
- Chế độ ăn ít chất béo: Các chế độ ăn kiêng trong nhóm này hạn chế lượng chất béo tiêu thụ, chẳng hạn như chế độ ăn kiêng Weight Watchers và chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension). Những chế độ này nhấn mạnh việc giảm chất béo bão hòa và tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, và rau củ.
- Chế độ ăn vừa phải về dinh dưỡng đa lượng: Nhóm này bao gồm những chế độ ăn cân bằng giữa carbohydrate, protein và chất béo. Một ví dụ tiêu biểu là chế độ ăn Địa Trung Hải, nơi chú trọng đến việc tiêu thụ thực phẩm nguyên chất, dầu ô liu, trái cây, rau củ, và protein từ cá và các loại hạt.