Sữa chua Hy Lạp là một món ăn giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Khác với sữa chua thường, sữa chua Hy Lạp có kết cấu đặc và có những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vậy sữa chua Hy Lạp là gì mà trong vài năm trở lại đây lại nhiều người ưa chuông? Sữa chua Hy Lạp có những lợi ích và giá trị dinh dưỡng gì? Hãy cùng Eatsy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua gì?
Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua được làm từ sữa đã lên men. Đây là loại sữa chua khá giống với sữa chua thông thường. Tuy nhiên, kết cấu của nó dày đặc như kem, hương vị hơi chua và béo ngậy.
Quá trình làm sữa chua Hy Lạp bắt đầu bằng sữa chua thông thường. Đầu tiên, nó bao gồm việc lên men sữa với chất khởi đầu là vi khuẩn. Sau khi sữa chua đã sẵn sàng, nó sẽ được chế biến thêm. Bước tiếp theo liên quan đến việc tách chất lỏng whey. Phương pháp tách này giúp loại bỏ một số chất lỏng lactose và whey. Điều đó làm cho sữa chua Hy Lạp chứa ít carbohydrate và đường.
Đây là món tráng miệng truyền thống của các nước thuộc vùng Địa Trung Hải, Tây Á, Đông Á và Ấn Độ. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, tại Việt Nam sữa chua Hy Lạp được khá nhiều người ưa chuộng bởi hương vị và những lợi ích sức khỏe của nó.
Giá trị dinh dưỡng của sữa chua Hy Lạp
Trong 100gram sữa chua Hy Lạp chứa:
- Calo: 103
- Chất đạm: 8,2g
- Chất béo: 2,6g
- Carb: 11,9g
- Canxi: 10%
- Vitamin A: 4%
- Vitamin B1: 13%
- Natri: 47mg
Những lợi ích mà sữa chua Hy Lạp mang lại
Chứa hàm lượng Protein cao
Protein là các khối xây dựng của cơ thể con người. Tất cả các cơ của con người đều được tạo thành từ protein. Có chế độ ăn giàu protein giúp duy trì khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò như một nguồn năng lượng cho cơ thể bạn. Protein cũng giúp sửa chữa tế bào và tăng cường trao đổi chất.
Không giống như sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao. Nó chứa tới gấp đôi lượng protein trong sữa chua thông thường. Vì vậy, nó giúp thu được tất cả những lợi ích mà protein mang lại.
Sữa chua Hy Lạp tăng cường trao đổi chất
Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chế độ ăn giàu protein có thể giúp tăng số lượng calo mà một người đốt cháy trong một ngày. Vì vậy, nên bổ sung một số protein trong mỗi bữa ăn để có chức năng trao đổi chất lành mạnh.
Sữa chua Hy Lạp giúp đường ruột khỏe mạnh
Vì sữa chua Hy Lạp được làm từ quá trình lên men nên nó có nhiều loại vi khuẩn tốt. Chúng còn được gọi là chế phẩm sinh học. Những vi khuẩn tốt này tạo ra sự cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Ngoài ra, những vi khuẩn này đảm bảo thức ăn được phân hủy đúng cách trong ruột và duy trì sự cân bằng độ pH lành mạnh.
Sữa chua Hy Lạp giàu kali
Sữa chua Hy Lạp chứa tới 156mg kali. Vì vậy, nếu bạn đưa nó vào chế độ ăn uống của mình, nó có thể giúp bù ngăn ngừa tình trạng thiếu kali trong cơ thể.
Sữa chua Hy Lạp cũng giúp tạo ra sự cân bằng giữa nồng độ natri và kali trong cơ thể. Do đặc tính này, những người có nồng độ natri cao nên tiêu thụ sữa chua Hy Lạp. Nó có thể giúp cân bằng mức độ điện giải.
Sữa chua Hy Lạp cải thiện sức khỏe xương
Sữa chua Hy Lạp có giá trị thực phẩm giàu canxi. Canxi là khối xây dựng cho tất cả các xương trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường chúng. Canxi còn giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến xương như loãng xương. Loãng xương làm giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương bất ngờ.
Một nghiên cứu cho thấy sữa chua Hy Lạp là một loại thực phẩm tuyệt vời sau khi tập thể dục, hỗ trợ quá trình hình thành xương ở nam giới trẻ tuổi. Ngoài ra, canxi cao còn giúp điều hòa cortisol trong cơ thể.
Sữa chua Hy Lạp cải thiện sức khỏe tâm thần
Một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa sức khỏe đường ruột và não. Nó cũng tập trung vào khả năng tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine của ruột. Những máy phát này giúp cải thiện sức khỏe tâm thần. Sữa chua Hy Lạp giúp duy trì sức khỏe đường ruột. Vì vậy, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý lượng đường trong máu. Không giống như các sản phẩm từ sữa khác, sữa chua Hy Lạp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều sữa chua hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, các thực phẩm từ sữa khác và tổng lượng tiêu thụ sữa không có liên quan đáng kể đến
Sữa chua Hy Lạp hỗ trợ giảm cân
Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng carbohydrate thấp và giàu protein. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu protein có thể giúp bạn no lâu hơn. Kết quả là nó làm giảm sự thèm ăn của bạn và giúp bạn giảm cân.
Hàm lượng carbohydrate thấp
Không giống như sữa chua hoặc sữa đông thông thường, sữa chua Hy Lạp ít đường và carbohydrate. Do đó, đây là thực phẩm thiết yếu trong nhiều chương trình ăn kiêng. Nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và protein cần thiết mà không cần thêm đường hoặc carbs.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Sữa chua Hy Lạp chứa các vitamin như phức hợp vitamin A, C và B, chịu trách nhiệm cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng chứa men vi sinh, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và duy trì đường ruột khỏe mạnh. Sự kết hợp của cả hai cũng góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể.
Một số công thức sữa chua Hy Lạp kết hợp với các thực phẩm khác
Ngoài việc kết hợp sữa chua Hy Lạp ăn kèm với mật ong, trái cây, bánh, ngũ cốc và các loại hạt thì sữa chua Hy Lạp có thể dùng để trộn salad rau củ hoặc các món ăn khác như:
Salad khoai tây với sốt sữa chua Hy Lạp
Thành phần
- Khoai tây: 4
- Trứng: 2
- Hẹ tươi
- Kem phô mai: ½ cốc
- Sữa chua Hy Lạp: ½ cốc
- Mù tạt vàng: 1 muỗng canh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Tiêu: ½ thìa cà phê
Cách chế biến
- Luộc khoai tây cho đến khi mềm.
- Để chúng nguội dưới nước
- Bây giờ, gọt vỏ và cắt chúng thành từng miếng nhỏ.
- Trong khi đó, luộc chín trứng và cắt làm đôi.
- Trộn phô mai kem, sữa chua, muối, tiêu và mù tạt để chuẩn bị nước sốt.
- Cắt nhỏ hẹ
- Trộn khoai tây với nước sốt
- Để salad trong tủ lạnh khoảng 15-20 phút để thư giãn
- Rắc trứng và hẹ lên trên rồi dùng lạnh
Một số câu hỏi
Khi ăn sữa chua Hy Lạp cần lưu ý những điều gì?
Để quá trình sử dụng sữa chua Hy Lạp mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe, cần lưu ý một vài điều sau:
- Không nên ăn sữa chua Hy Lạp trong lúc bụng đói hoặc tình trạng mắc các vấn đề về dạ dày.
- Bảo quản đúng cách: Sữa chua cần được bảo quản trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển quá mức. Lưu ý kiểm tra ngày hết hạn trên bao bì trước khi sử dụng.
- Kiểm tra thành phần. Đọc kỹ nhãn sản phẩm để biết chính xác thành phần có trong sữa chua, đặc biệt là nếu bạn có dị ứng hoặc hạn chế với bất kỳ thành phần nào.
- Chọn sữa chua không đường thêm. Sữa chua tự nhiên có ít đường hơn so với các loại sữa chua được gia công thêm đường. Việc chọn sữa chua không đường thêm giúp giảm lượng đường tiêu thụ hàng ngày.
- Sử dụng trong khẩu phần ăn cân đối. Sữa chua Hy Lạp có thể được sử dụng như một phần của bữa ăn cân đối hàng ngày. Kết hợp với trái cây, hạt, hoặc ngũ cốc lành mạnh để tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
- Chú ý đến lượng calo. Mặc dù sữa chua cung cấp nhiều canxi và các dưỡng chất quan trọng khác, nhưng bạn cũng cần lưu ý đến lượng calo nếu bạn đang theo dõi cân nặng hoặc chuẩn bị cho một chế độ ăn giảm cân.
- Hạn chế ăn quá nhiều. Sữa chua có thể là một phần ngon miệng của chế độ ăn uống, nhưng hãy thưởng thức một cách vừa phải để tránh tiêu thụ quá nhiều.
- Kiểm tra chất lượng. Chọn những thương hiệu uy tín và kiểm tra rõ nguồn gốc sản xuất để đảm bảo sữa chua bạn sử dụng có chất lượng tốt và an toàn.
Mỗi ngày nên ăn sữa chua Hy Lạp với hàm lượng là bao nhiêu?
Số lượng sữa chua Hy Lạp bạn nên ăn mỗi ngày phụ thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và mục tiêu sức khỏe của bạn, cũng như các yếu tố khác trong chế độ ăn uống của bạn như tuổi tác, giới tính, trạng thái sức khỏe và mức độ hoạt động thể chất.
Tuy nhiên, một số khuyến nghị dinh dưỡng cho việc tiêu thụ sữa chua hàng ngày là khoảng 1-3 phần (tương đương 175-525g) cho người trưởng thành. Điều này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của bạn.
Đối với những người đang giảm cân, việc kiểm soát lượng sữa chua Hy Lạp tiêu thụ mỗi ngày cũng quan trọng để đảm bảo rằng bạn không vượt quá lượng calo và carbohydrate bạn cần trong một ngày.
Tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết được lượng sữa chua Hy Lạp phù hợp nhất với nhu cầu dinh dưỡng và mục tiêu sức khỏe của bạn. Họ sẽ có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe và mục tiêu cá nhân của bạn.
Ăn sữa chua Hy Lạp mỗi ngày có được không?
Sữa chua Hy Lạp rất bổ dưỡng và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương. Nó cũng có thể hỗ trợ giảm cân. Vì vậy, ăn sữa chua Hy Lạp mỗi ngày rất tốt cho cơ thể.
Ăn sữa chua vào thời điểm nào là tốt nhất?
Bạn có thể ăn sữa chua sau bữa ăn. Môi trường axit trong dạ dày của bạn sau bữa ăn là điều kiện tốt nhất để sữa chua Hy Lạp phát huy hết lợi ích của nó.
Ăn sữa chua vào buổi tối có hại không?
Ăn sữa chua Hy Lạp vào buổi tối sẽ không gây hại gì đặc biệt. Hàm lượng đường thấp thậm chí có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm.
Sữa chua Hy Lạp có tốt cho sức khỏe hơn sữa chua thông thường không?
Đúng vậy, sữa chua Hy Lạp chứa lượng protein gấp đôi sữa chua thông thường.
Sữa chua Hy Lạp có tốt cho da không?
Sữa chua Hy Lạp chứa phức hợp vitamin A, D và B rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh.
Sữa chua Hy Lạp không chỉ là một thực phẩm ngon miệng mà còn là một nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Việc sử dụng nó trong một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.