Bên cạnh những lợi ích của giấm gạo thì giấm táo cũng là một trong những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Để hiểu rõ giấm táo là gì và giấm táo có những giá trị dinh dưỡng gì? Hãy cùng Eatsy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Giấm táo là gì?
Giấm táo là một loại giấm được làm từ nước ép táo được lên men. Quá trình sản xuất giấm táo bắt đầu từ việc lên men táo để tạo axit axetic. Sau đó axit này được oxy hóa và chuyển đổi thành giấm. Giấm táo thường được sử dụng trong nấu ăn, hoặc có thể uống giấm táo pha loãng hoặc pha cùng mật ong để hỗ trợ đường tiêu hóa.
Giấm táo chứa nhiều thành phần khác nhau, bao gồm axit axetic, nước, các acid hữu cơ và khoáng chất. Ngoài ra, nó cũng có chứa một số vitamin và chất dinh dưỡng như kali, magie, canxi và vitamin C. Một số loại giấm táo cũng có thể có các chất chống oxy hóa và chất chống viêm. Nhờ những thành phần đó mà giấm táo giúp hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh đường huyết, giảm cân và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể rất hiệu quả.
Đặc tính dinh dưỡng của giấm táo
Một muỗng canh giấm táo 15ml chứa:
- Calo: 0
- Chất béo: 0g
- Natri: 0g
- Carbohydrate: 0g
- Đường: 0,4g
- Chất xơ: 0g
- Chất đạm: 0g
- Giấm táo chứa một lượng nhỏ kali (11gram mỗi muỗng canh hoặc khoảng 73mg mỗi 100ml)
Những giá trị dinh dưỡng của giấm táo cho thấy giấm táo rất tốt cho việc giảm cân.
Lợi ích của giấm táo đối với sức khỏe
Giảm lượng đường trong máu
Một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2019 cho thấy rằng tiêu thụ giấm táo có thể giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở những người khỏe mạnh và bệnh nhân tiểu đường. Ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2, tiêu thụ giấm táo trong 12 tuần giúp giảm 0,16% lượng huyết sắc tố A1C (HbA1c).
Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường đã báo cáo rằng sử dụng kết hợp giấm táo trước khi đi ngủ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói xuống 4% vào sáng hôm sau và tình trạng đái tháo đường của các đối tượng nghiên cứu được kiểm soát tốt.