Skip to main content

Sử dụng và bảo quản bút tiêm insulin như thế nào là đúng cách?

Hiện nay các loại bút tiêm insulin thường có thể tích 3ml, mỗi ml có 100 đơn vị insulin. Gần dây có loại insulin glargin đậm đặc 1ml có 300 đơn vị. Loại bút tiêm này chỉ có 1,5ml và chứa 450 đơn vị insulin. Người bệnh sử dụng bút tiêm insulin cần chú ý các điểm sau:

 • Mua số bút tiêm vừa đủ dùng cho đến lần khám tiếp theo. Nếu mua quá nhiều và phải đổi thuốc ở lần khám tiếp theo thì rất lãng phí.
 • Nếu mua nhiều bút, những bút chưa tiêm phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản là 2-8°C. Còn riêng bút đang dùng thì nên để ở ngoài, không cất trong tủ lạnh nữa.
 • Bút tiêm lấy ở tủ lạnh ra phải để ít nhất 20-30 phút mới được dùng. Mục đích để insulin được làm ấm, khi tiếm đỡ đau và hấp thu tốt hơn.
 • Chỉ lắp kim tiêm trước khi tiêm, không lắp sẵn từ ngày hôm trước.
 • Phải thay kim tiêm thường xuyên. Theo đúng yêu cầu thì phải thay sau mỗi lần tiêm. Nếu tiêm 2-3 mũi/ngày thì có thể tái sử dụng tiêm trong ngày, nhưng không nên để qua đêm.
 • Cần lăn trong lòng bàn tay hoặc lắc bút tiêm 15-20 lần trước khi tiêm. Mục đích để hỗn dịch insulin được trộn đều, nhất là với các loại bút insulin hỗn hợp.
 • Các bút tiêm chỉ được sử dụng trong tối đa 1 tháng. Nếu sau 1 tháng thì dù còn insulin cũng phải bỏ và thay bút mới.
 • Khi đi công tác hay du lịch 1-2 tuần, có thể đem theo bút tiêm insulin để dùng mà không cần bọc trong đá khô để giữ lạnh.
 • Nên mang theo bút tiêm dự phòng trong trường hợp bị hỏng hoặc mất.

 

Làm sao để nhớ giờ tiêm insulin?

Tiêm insulin và uống thuốc đúng giờ là cực kì quan trọng vì ảnh hưởng đến kiểm soát đường máu. Gợi ý bạn một số cách để nhớ giờ tiêm:

 • Luôn có thái độ nghiêm túc về việc điều trị bệnh đái tháo đường của mình.
 • Ghi chép liều và thời gian tiêm insulin hằng ngày.
 • Đặt báo giờ tiêm trên điện thoại hoặc đồng hồ.
 • Để bơm tiêm ở vị trí dễ nhìn để bạn có thể sử dụng insulin đúng giờ.
 • Nếu tiêm các mũi insulin bolus cho các bữa ăn, nhớ tiêm trước khi ăn.

EATSY        

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/1017502925397769/?ref=pages_group_cta

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading