Skip to main content

Sau sinh, người bệnh tiểu đường thai kỳ thường có rất nhiều thắc mắc. Không biết là có nên cho con bú hay không? Không biết mình đã được ăn uống lại như bình thường chưa? Bao lâu thì phải đi xét nghiệm lại tiểu đường? Bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ngay sau sinh, người bệnh tiểu đường thai kỳ cần lưu ý những điểm sau:

  • Nên cho con bú sữa sớm thì sẽ tốt cho cả mẹ và con như: giúp mẹ giảm đường máu, co hồi tử cung tốt và đồng thời cũng giúp con tránh bị hạ đường máu và tăng cường miễn dịch.
  • Tiếp tục theo dõi hàng ngày xem đường máu có giảm chưa, có cần điều trị tiếp không. Nếu đường máu còn cao thì có thể vẫn phải tiêm insulin. Liều thường giảm 50% so với trước khi sinh.

Cần theo dõi lâu dài:

  • Sau khi sinh 4 – 12 tuần phải đi khám làm nghiệm pháp dung nạp glucose với 75g trong 2 giờ. Cách thức làm và đánh giá kết quả nghiệm pháp giống như người bình thường. Nếu còn tiểu đường thì nên điều trị sớm.
  • Nếu kết quả nghiệm pháp bình thường thì nên làm lại sau mỗi 3 năm. Nếu bị tăng đường máu lúc đói hoặc rối loạn dung nạp glucose thì nên làm lại nghiệm pháp dung nạp glucose. Thời gian nên làm là mỗi năm 1 lần.
  • Dù đường máu về bình thường sau sinh thì các thai phụ bị tiểu đường thai kỳ vẫn có nguy cơ cao bị tiểu đường tuýp 2 nên cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa giống như người tiền tiểu đường. Đó là thay đổi lối sống để làm giảm đề kháng insulin, duy trì cân nặng bình thường.
  • Tránh dùng các thuốc làm tăng đề kháng insulin như glucocorticoid, axit nicotinic
  • Nên đi khám ngay nếu thấy có triệu chứng của tăng đường máu như khát nước, đái nhiều.
  • Cần kiểm tra khả năng bị tiểu đường trước khi định có thai lần sau, vì nếu có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ thì gần như chắc chắn ở những lần có thai tiếp theo họ cũng sẽ bị tiểu đường, có thể xuất hiện sớm từ những tuần thai đầu tiên.

EATSY       

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc