Skip to main content

.Đối tượng nào thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, tăng glucose trong máu do thiếu insulin cần thiết.  Do ít biểu hiện rõ ràng nên nhiều bệnh nhân sau khi bệnh đã nặng mới bắt đầu phát hiện và điều trị. Chính vì thế bạn phải thường xuyên duy trì việc kiểm tra đường huyết khi bắt đầu nghi ngờ bệnh. Đặc biệt nếu thuộc 5 nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sau.

1. Người trên 40 tuổi:

  • Theo Liên đoàn đái tháo đường thế giới, năm 2017 có 425.000.000 người bị tiểu đường, tuổi từ 20 – 79. Dự báo năm 2045 con số này sẽ tăng lên gần 630 triệu. Nếu tiểu đường tuýp 1 chủ yếu gặp ở trẻ em hay còn gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin thì tiểu đường tuýp 2 lại xảy ra ở người lớn đặc biệt là từ 40 tuổi trở lên.  Được biết, bệnh tiểu đường tuýp 2 không phụ thuộc insulin. Đây là một căn bệnh mạn tính theo người bệnh suốt cuộc đời. Trước thường gặp ở người trưởng thành > 40 tuổi tuy nhiên hiện nay có xu hướng trẻ hoá rất nhanh.

2. Người béo phì hoặc thừa cân:

  • Đây là nhóm người dễ bị mắc bệnh nhất trong 5 nhóm đối tượng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2. Do cơ thể có nhiều mô mỡ, các tế bào sẽ trở nên kháng insulin dẫn đến dung nạp glucose kém. Nếu bị thừa cân hoặc béo phì, tốt nhất nên điều chỉnh chế độ ăn. Cụ thể là nạp nhiều chất xơ, hạn chế đường, ăn nhiều rau xanh để cải thiện. Bên cạnh đó, bị thừa cân do ít vận động cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Nói một cách đơn giản, khi bạn không vận động, quá trình chuyển hóa glucose cũng bị hạn chế chức năng chuyển hóa thành năng lượng, tế bào insulin trở nên kém nhạy cảm từ đó dẫn đến việc dễ mắc tiểu đường tuýp 2

3. Gia đình có người thân bị tiểu đường:

  • Gia đình có tiền sử mắc tiểu đường dễ khiến các thành viên thế hệ tiếp theo bị mắc bệnh. Nếu cảm thấy nghi ngờ, không chắc chắn vì tình trạng của mình, tốt nhất nên đi kiểm tra.

4. Bệnh huyết áp cao:

  • Trong số 5 nhóm đối tượng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2,  bệnh huyết áp cao có mối liên hệ trực tiếp với bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu của Trường Đại học Oxford đã đưa ra kết quả người mắc bệnh huyết áp cao dễ mắc bệnh tiểu đường. Tỉ lệ này cao hơn 70% so với người có mức huyết áp bình thường.  Lượng đường huyết tăng cao được cho là nguyên nhân làm giảm dưỡng chất nitric oxide trong hệ động mạch. Từ đó dễ dẫn đến xơ vữa thành động mạch và dẫn đến tăng huyết áp.

5. Phụ nữ bị đái tháo đường đường thai kỳ:

  • Bệnh tiểu đường thai kỳ khá phổ biến và đôi khi chiếm 3% đến 20% số trường hợp mang thai (theo số liệu từ Hiệp hội Đái tháo đường Canada). Nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, phụ nữ vẫn có thể mang thai bình thường. Quá trình mang thai và sinh con vẫn có thể khỏe mạnh. Thai phụ được khuyên nên đi khám thai đúng hẹn, nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ.  Và quan trọng là tập thói quen sống lành mạnh trong giai đoạn mang thai.

EATSY       

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading