Skip to main content

Chế độ ăn 2.000 calo được coi là tiêu chuẩn và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ hoạt động, kích thước cơ thể và mục tiêu của bạn, bạn có thể cần nhiều hơn.

Bài viết này thảo luận về mọi thứ bạn cần biết về chế độ ăn 3.000 calo, bao gồm lý do thực hiện chế độ ăn, những loại thực phẩm nên ăn và hạn chế cũng như kế hoạch bữa ăn mẫu.

tiết kiệm nguyên liệu

Ai nên theo chế độ ăn 3.000 calo?

Nhu cầu calo hàng ngày của bạn dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

 • Giới tính. Phụ nữ nói chung đốt cháy ít hơn 5-10% calo khi nghỉ ngơi so với nam giới có cùng chiều cao.
 • Tuổi. Số lượng calo bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi giảm dần theo tuổi tác.
 • Chiều cao. Bạn càng cao, bạn càng cần nhiều calo để duy trì cân nặng.
 • Hoạt động. Tập thể dục và các hoạt động như làm việc trên sân và bồn chồn làm tăng nhu cầu calo.

Nhu cầu calo hàng ngày dao động từ 1.600–2.400 calo mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành và 2.000–3.000 calo. Đối với nam giới trưởng thành, với mức thấp nhất là cho những người ít vận động và mức cao nhất cho những người năng động.

Những ước tính này dựa trên các phương trình sử dụng chiều cao trung bình và cân nặng khỏe mạnh của phụ nữ và nam giới trưởng thành. Người phụ nữ tham chiếu cao 5’4 “(163 cm) và nặng 126 pound (57,3 kg). Trong khi người đàn ông tham chiếu là 5’10” (178 cm) và nặng 154 pound (70 kg).

Tùy thuộc vào kích thước cơ thể và mức độ hoạt động, bạn có thể cần 3.000 calo hoặc hơn mỗi ngày để duy trì trọng lượng cơ thể. Mặc dù các vận động viên nói chung có nhu cầu calo cao hơn so với công chúng. Nhưng những người có công việc đòi hỏi thể chất, chẳng hạn như công nhân nông trại và công nhân xây dựng, cũng có thể cần một lượng calo cao để duy trì cân nặng của họ. Ngược lại, nếu bạn tập thể dục vừa phải vài ngày mỗi tuần với ít hoạt động ở các ngày còn lại. Bạn có thể không cần nhiều calo như vậy, vì tập thể dục đốt cháy ít calo hơn nhiều so với hầu hết mọi người

tóm lược

Các yếu tố như giới tính, tuổi tác, chiều cao và mức độ hoạt động ảnh hưởng đến việc bạn có nên theo chế độ ăn 3.000 calo hay không.

 

Có thể giúp bạn tăng cân?

Trong khi nhiều người đang hướng tới mục tiêu giảm cân, thì những người khác lại tìm cách tăng cân.

Tăng cân xảy ra khi bạn thường xuyên tiêu thụ nhiều calo hơn mức bạn đốt cháy mỗi ngày. Tùy thuộc vào mức độ hoạt động và kích thước cơ thể của bạn, 3.000 calo có thể lớn hơn nhu cầu calo hiện tại của bạn, khiến bạn tăng cân.

Tại sao bạn có thể muốn tăng cân

Có một số lý do khiến bạn muốn tăng cân.

Nếu bạn được phân loại là thiếu cân theo chỉ số khối cơ thể (BMI), nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể khuyên bạn nên tăng cân. Ngoài ra, nếu bạn là một vận động viên, bạn có thể muốn tăng cân – lý tưởng nhất là ở dạng tăng khối cơ – để hoạt động tốt hơn trong môn thể thao của bạn. Tương tự, nếu bạn là một vận động viên thể hình hoặc tập powerlifting, bạn có thể mong muốn tăng cân để tăng kích thước và sức mạnh cơ bắp.

Trong các trường hợp khác, bạn có thể gặp tình trạng sức khỏe làm tăng nhu cầu calo, chẳng hạn như ung thư hoặc nhiễm trùng, hoặc đang hồi phục sau cuộc phẫu thuật lớn.

Tỷ lệ tăng cân an toànTrong khi các nghiên cứu về chủ đề này rất khan hiếm, tốc độ tăng cân có thể chấp nhận được là 0,2–0,9 kg mỗi tuần. Tuy nhiên, ở những người bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, việc tăng cân khoảng 2 kg mỗi tuần đã được thực hiện một cách an toàn.

Tăng cân nhanh chóng có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng và giữ nước. Nếu bạn là một vận động viên, những tác dụng phụ này có thể cản trở hiệu suất của bạn bằng cách ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tập luyện hoặc thực hành của bạn.

Hơn nữa, tăng cân nhanh có thể làm tăng mức chất béo trung tính của bạn, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bạn tăng cân nhanh như thế nào phụ thuộc vào lượng calo bạn nạp vào để duy trì cân nặng của mình. Nếu bạn duy trì cân nặng ở mức 2.000 calo mỗi ngày, bạn sẽ tăng cân nhanh hơn nhiều với chế độ ăn 3.000 calo so với người duy trì cân nặng với 2.500 calo mỗi ngày.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần cho thấy khi 25 người khỏe mạnh ăn thêm 950 calo so với nhu cầu calo duy trì cân nặng của họ, họ đã tăng trung bình 3,5 kg – 5,3 kg trong đó là chất béo .

Nếu những người cùng tham gia đó chỉ ăn 500 calo cao hơn nhu cầu calo duy trì của họ trong cùng một thời gian, họ có thể sẽ tăng cân ít hơn nhiều.

tóm lược

Đối với một số người, 3.000 calo có thể giúp bạn tăng cân. Tốc độ tăng cân an toàn, có thể chấp nhận được là 0,2–0,9kg mỗi tuần.

Những lý do đáng ngạc nhiên khi bạn đang tăng cân

Cách tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh 3.000 calo

Lượng calo trong chế độ ăn uống của bạn đến từ ba chất dinh dưỡng đa lượng – carbs, chất béo và protein. Protein và carbs cung cấp 4 calo mỗi gam, so với 9 calo đối với 1g chất béo.

Phạm vi phân phối dinh dưỡng đa lượng có thể chấp nhận được (AMDR) do Viện Y học của Học viện Quốc gia đưa ra khuyến nghị rằng mọi người nên nhận (17):

 • 45–65% calo của họ từ carbs
 • 20–35% calo của chúng từ chất béo
 • 10–35% calo của chúng từ protein

Biểu đồ dưới đây áp dụng các tỷ lệ phần trăm này cho chế độ ăn kiêng 3.000 calo:

Lượng calo 3.000
Carb 338–488 gam
Chất béo 67–117 gam
Chất đạm 75–263 gam

Khi kết hợp với luyện tập sức đề kháng, lượng protein hấp thụ vào đầu cao hơn của AMDR đã được chứng minh là làm giảm sự tăng chất béo trong cơ thể do lượng calo dư thừa và tăng khối lượng cơ.

Tập luyện sức đề kháng có thể thúc đẩy tăng cơ thay vì tăng mỡ trong chế độ ăn nhiều calo. Tiêu thụ protein xung quanh các bài tập của bạn, cũng như cách đều nhau trong ngày của bạn để tăng cường phục hồi và phát triển cơ bắp.

tóm lược

Lượng protein cao hơn kết hợp với luyện tập sức đề kháng có thể giúp tối ưu hóa thành phần cơ thể của bạn.

Thực phẩm nên ăn, thực phẩm nên tránh

Tiêu thụ 3.000 calo mỗi ngày từ thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein nạc, có thể là một thách thức.

Đó là bởi vì những thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng tương đối ít calo. Đòi hỏi bạn phải ăn một khối lượng thực phẩm lớn hơn nhiều.

Ngược lại, sẽ tương đối dễ dàng để tiêu thụ 3.000 calo từ

thực phẩm tinh chế đã qua chế biến cao, chẳng hạn như thịt xông khói, khoai tây chiên, kẹo, bánh quy, ngũ cốc ngọt và đồ uống có đường, vì chúng rất ngon miệng và chứa nhiều calo.

Tuy nhiên, bởi vì những đồ ăn vặt này thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Điều quan trọng là phải hấp thụ hầu hết lượng calo từ các loại thực phẩm toàn phần bổ dưỡng tốt cho cơ thể

Thực phẩm nên ăn

 • Protein có nguồn gốc từ động vật: cá hồi, thịt gà, gà tây, bò rừng, trứng nguyên quả và các phần nạc của thịt bò, chẳng hạn như thịt sườn hoặc thịt thăn
 • Protein thực vật: đậu phụ, đậu nành, đậu Hà Lan và đậu gà
 • Ngũ cốc: yến mạch, gạo, bánh mì, mì ống và hạt diêm mạch
 • Sữa: sữa, pho mát và sữa chua Hy Lạp.
 • Chất béo và dầu: hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh, dầu ô liu và bơ hạt như bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân tự nhiên
 • Trái cây: bơ, quả mọng, táo, chuối, lê, cam, nho, v.v.
 • Các loại rau: bí, khoai lang, đậu Hà Lan, cải xoăn, ớt, bí xanh, bông cải xanh, cà chua, súp lơ, v.v.

Ngoài ra, bột protein, bao gồm: whey, casein và các loại bột có nguồn gốc thực vật (như gạo, đậu nành hoặc hạt đậu), có thể được thêm vào sinh tố để tạo ra một bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng và calo.

Cuối cùng, thực phẩm bổ sung tăng cơ khối lượng, thường cung cấp 1.000 calo mỗi khẩu phần, là một lựa chọn thuận tiện, nhưng tốt nhất bạn nên đáp ứng nhu cầu calo và chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống trước.

Thực phẩm nên tránh

Các loại thực phẩm đã qua chế biến kỹ, nghèo chất dinh dưỡng cần tránh hoặc hạn chế trong chế độ ăn kiêng 3.000 calo bao gồm:

 • Thực phẩm chiên: khoai tây chiên, hành tây, bánh rán, thịt gà xé sợi, phô mai que, v.v.
 • Đồ ăn nhanh: bánh tacos, bánh mì kẹp thịt, bánh pizza, xúc xích, v.v.
 • Thực phẩm và đồ uống có đường: soda, kẹo, đồ uống thể thao, đồ nướng có đường, trà có đường, kem, đồ uống cà phê ngọt, v.v.
 • Carbs tinh chế: bánh quy, khoai tây chiên, ngũ cốc có đường, bánh ngọt, v.v.

Nếu hầu hết chế độ ăn uống của bạn bao gồm toàn bộ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bạn có thể thưởng thức các món ăn yêu thích của mình một cách vừa phải.

tóm lược

Đảm bảo hầu hết calo của bạn đến từ thực phẩm chế biến tối thiểu, giàu chất dinh dưỡng và dự trữ đồ ngọt và đồ ăn vặt để thỉnh thoảng chiêu đãi.

 

Thực đơn mẫu

Dưới đây là 5 ngày theo chế độ ăn kiêng 3.000 calo có thể trông như thế nào.

Thứ hai

 • Bữa sáng: 1 cốc (80 gram) yến mạch với 1 cốc (240 ml) sữa tươi hoặc sữa có nguồn gốc thực vật, 1 quả chuối cắt lát và 2 muỗng canh (33 gram) bơ đậu phộng
 • Bữa ăn nhẹ: hỗn hợp nhỏ được làm với 1 cốc (80 gram) ngũ cốc khô, 1/4 cốc (30 gram) granola, 1/4 cốc (34 gram) trái cây khô và 20 quả hạch
 • Bữa trưa: 1 cốc (100 gram) mì Ý với 3/4 cốc (183 gram) nước sốt cà chua,112 gram thịt bò xay nấu chín, cũng như 1 ổ bánh mì cỡ vừa với 1 muỗng canh (14 gram) bơ
 • Bữa ăn nhẹ: 1 cốc (226 gram) pho mát và 1/2 cốc (70 gram) quả việt quất
 • Bữa tối: 110 gram cá hồi, 1 cốc (100 gram) gạo lứt và 5 ngọn măng tây

Thứ ba

 • Bữa sáng: sinh tố làm từ 2 cốc (480 ml) sữa tươi hoặc sữa có nguồn gốc thực vật, 1 cốc (227 gam) sữa chua, 1 cốc (140 gam) quả việt quất và 2 thìa (33 gam) bơ hạnh nhân
 • Bữa ăn nhẹ: 1 thanh yến mạch, 1 lát trái cây và 2 miếng pho mát sợi
 • Bữa trưa: bánh sandwich nhỏ với thịt, pho mát và rau là 85 gram cà rốt non, 2 muỗng canh (28 gram) hummus và lát táo bên cạnh
 • Bữa ăn nhẹ: 1 muỗng bột whey protein trộn trong 1 cốc (240 ml) sữa tươi hoặc sữa có nguồn gốc thực vật.
 • Bữa tối: 113 gram bít tết thăn, 1 củ khoai tây nướng cỡ vừa 173 gram với 1 muỗng canh (14 gram) bơ và 1 chén (85 gram) bông cải xanh

Thứ tư

 • Bữa sáng: 3 bánh quế nguyên cám với 2 muỗng canh (33 gram) bơ đậu phộng, 1 quả cam và 2 cốc (480 ml) sữa tươi hoặc sữa có nguồn gốc thực vật.
 • Bữa ăn nhẹ: 1 thanh dinh dưỡng làm từ hạt và 28 gram hạnh nhân
 • Bữa trưa: 170 gram bánh mì kẹp thịt 90% nạc trên một chiếc bánh mì nguyên cám với 1 lát cà chua và lá rau diếp, cũng như 1 chén rưỡi (86 gram) khoai lang chiên tự nấu trong dầu ô liu.
 • Bữa ăn nhẹ: 1 cốc (227 gram) sữa chua Hy Lạp và 1 cốc (140 gram) dâu tây.
 • Bữa tối: 112 gram ức gà, 1/2 cốc (84 gram) hạt diêm  và 1 1/3 cốc (85 gram) đậu Hà Lan ngâm đường.

Thứ năm

 • Bữa sáng: Trứng tráng 3 quả với hành tây thái lát, ớt chuông đỏ và xanh, 1/4 cốc (28 gram) phô mai bào sợi với 2 cốc (480 ml) sữa tươi hoặc sữa có nguồn gốc thực vật để uống
 • Bữa ăn nhẹ: 2 muỗng canh (33 gram) bơ đậu phộng và 1 quả chuối trên 1 lát bánh mì nguyên cám
 • Bữa trưa: 226 gram philê cá rô phi, 1/4 cốc (32 gram) đậu lăng, và salad với 1/4 cốc (30 gram) quả óc chó
 • Bữa ăn nhẹ: 2 quả trứng luộc chín cắt lát đặt trên một món salad rau trộn xanh
 • Bữa tối: ớt tây làm với ức gà tây (114 gram), hành tây băm nhỏ, tỏi, cần tây và ớt ngọt, 1/2 chén (123 gram) cà chua đóng hộp, thái hạt lựu và 1/2 chén (120 gam) đậu trắng, trên cùng với 1/4 cốc (28 gam) pho mát bào vụn. Thêm lá kinh giới cay, lá nguyệt quế, ớt bột và thìa là tùy theo sở thích.

Thứ sáu

 • Bữa sáng: 3 quả trứng nguyên quả, 1 quả táo và 1 cốc (80 gram) bột yến mạch pha với 1 cốc (240 ml) sữa tươi hoặc sữa có nguồn gốc thực vật
 • Bữa ăn nhẹ: 1 cốc (226 gam) sữa chua nguyên chất với 1/4 cốc (30 gam) granola và 1/2 cốc (70 gam) quả mâm xôi
 • Bữa trưa: 168 gram ức gà, 1 củ khoai lang cỡ vừa (151 gram), 3/4 chén (85 gram) đậu xanh và 28 gram các loại hạt
 • Bữa ăn nhẹ: 1/2 chén (130 gram) đậu gà trên đỉnh rau xanh
 • Bữa tối: bát burrito với (170 gram) bít tết thăn cắt nhỏ, 1/2 chén (130 gram) đậu đen, 1/2 chén (90 gram) gạo lứt, 1 chén (35 gram) rau diếp cắt nhỏ và rau bina, và 2 muỗng canh (16 gam) salsa

tóm lược

Thực đơn mẫu 5 ngày 3.000 calo này bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như: protein nạc, chất béo lành mạnh, trái cây và rau.

Điểm mấu chốt

Tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động và kích thước cơ thể của bạn, chế độ ăn uống 3.000 calo có thể giúp bạn duy trì hoặc tăng cân.

Thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu, chẳng hạn như: trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein nạc nên chiếm phần lớn – nếu không phải là tất cả – trong chế độ ăn uống của bạn.

Mặt khác, nên hạn chế các loại thực phẩm tinh chế đã qua chế biến nhiều như: thịt xông khói, khoai tây chiên, kẹo, bánh quy, ngũ cốc có đường và đồ uống có đường.

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading