Skip to main content

Khi bạn đang cố gắng giảm cân, bữa sáng có thể thiết lập giai đoạn cho phần còn lại của ngày. Tiêu thụ sai thực phẩm có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn và khiến bạn thất bại trước khi ngày mới bắt đầu.

Mặt khác, ăn đúng loại thực phẩm có thể hạn chế cảm giác thèm ăn và giữ cho bạn cảm giác no cho đến giờ ăn trưa để giảm thiểu tình trạng ăn vặt và giảm cân dễ dàng.

Dưới đây là 12 món ăn sáng lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân.

 Trứng

Giàu protein và vô số vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như selen và riboflavin, trứng là một nguồn dinh dưỡng thực sự. Nhờ hàm lượng protein cao, trứng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn khi ăn vào bữa sáng để giúp tăng cường hiệu quả giảm cân.

Từ luộc, trụng đến trụng một nắng, có rất nhiều cách khác nhau để thưởng thức trứng của bạn. Hãy thử nấu hai hoặc ba quả trứng theo bất kỳ kiểu nào, sau đó kết hợp chúng với một phần rau yêu thích của bạn để có một bữa sáng bổ dưỡng và ngon miệng.

Tóm lược

Trứng rất giàu protein và đã được chứng minh là có tác dụng làm tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong ngày và tăng cường giảm cân.

 Mầm lúa mì

Mầm lúa mì là một thành phần của hạt lúa mì có chứa một lượng tập trung các vitamin và khoáng chất, bao gồm mangan, thiamine và selen.

Nó cũng giàu chất xơ, tự hào có gần 4 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần 28 gam. Ăn ngũ cốc giàu chất xơ có hiệu quả trong việc giảm sự thèm ăn và lượng thức ăn, cũng như giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.Bên cạnh đấy lượng chất xơ ngũ cốc hấp thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ tăng cân thấp hơn.

Hãy thử sử dụng mầm lúa mì làm lớp phủ cho bột yến mạch, sinh tố hoặc bát sữa chua để thêm một chút giòn và một số chất xơ bổ sung vào bữa sáng của bạn.

Tóm lược

Mầm lúa mì có nhiều chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy chất xơ trong ngũ cốc có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn, giảm nguy cơ tăng cân và giữ lượng đường trong máu ổn định.

 Chuối

Chuối chứa nhiều chất xơ nhưng ít calo.Chuối là một sự thay thế tuyệt vời cho ngũ cốc ăn sáng có đường để đáp ứng nhu cầu ngọt ngào của bạn trước tiên vào buổi sáng. Một quả chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo nhưng lại chứa 3 gam chất xơ – loại bỏ tới 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn trong một lần. Chất xơ giúp làm chậm quá trình rỗng của dạ dày để hạn chế cảm giác thèm ăn và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.

Ngoài ra, chuối chưa chín là một nguồn cung cấp tinh bột kháng, một loại tinh bột mà dạ dày và ruột non của bạn không tiêu hóa được. Tinh bột kháng có thể giúp giảm lượng thức ăn ăn vào và giảm mỡ bụng.

Chuối có thể được thưởng thức một mình hoặc cắt lát làm lớp phủ cho sữa chua, pho mát hoặc bột yến mạch. Bạn cũng có thể thêm chuối xanh, chưa chín vào sinh tố buổi sáng để có một lượng tinh bột kháng phong phú.

Tóm lược

Chuối có nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu hơn. Chuối chưa chín cũng chứa tinh bột kháng, có thể giúp giảm lượng thức ăn và mỡ bụng.

 

 Sữa chua

Kem, thơm ngon và dễ chịu, sữa chua là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Đặc biệt, sữa chua Hy Lạp cung cấp một lượng protein dồi dào trong mỗi khẩu phần ăn, khiến nó trở thành món ăn sáng giảm cân lý tưởng.

Một nghiên cứu  ở 8.516 người cho thấy những người ăn ít nhất bảy phần sữa chua mỗi tuần có nguy cơ thừa cân hoặc béo phì thấp hơn so với những người không thường xuyên ăn sữa chua.

Hãy thử kết hợp một cốc (285 gam) sữa chua Hy Lạp với một số loại trái cây hỗn hợp, hạt chia hoặc mầm lúa mì để có một bữa sáng đặc biệt bổ dưỡng.

Tóm lược

Sữa chua có hàm lượng protein cao và có liên quan đến việc giảm cảm giác đói và giảm lượng thức ăn, đồng thời giảm nguy cơ tăng cân.

 Sinh tố

Sinh tố không chỉ là một cách nhanh chóng và dễ dàng để có được một lượng chất dinh dưỡng tập trung, chúng còn được coi là một món ăn sáng tiện lợi có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân. Vì bạn có thể tùy chỉnh các thành phần của mình, bạn có thể điều chỉnh thức uống của mình để phù hợp với sở thích cá nhân của bạn.

Làm đầy ly sinh tố của bạn với rau và trái cây ít calo có thể tăng cường lượng chất xơ để giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bổ sung một số thành phần giàu protein như các loại hạt, hạt hoặc bột protein để thúc đẩy cảm giác no và chống lại cảm giác thèm ăn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sinh tố có thể nhanh chóng biến thành bom calo nếu bạn lạm dụng các thành phần có hàm lượng calo cao.

Để có một cốc sinh tố giảm cân dễ dàng, hãy pha một cốc (240 ml) sữa với một ít rau xanh, hai thìa (28 gram) hạt Chia và một cốc (144 gram) dâu tây. Thưởng thức sinh tố của bạn suốt buổi sáng để chống lại sự ăn vặt và chống lại cảm giác thèm ăn.

Tóm lược

Sinh tố có thể là một cách thuận tiện để tăng lượng chất xơ và protein để giảm cảm giác đói và tăng hiệu quả giảm cân. Đảm bảo không thêm quá nhiều thành phần có hàm lượng calo cao.

 Quả mọng

 

Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi và quả mâm xôi đều cực kỳ giàu dinh dưỡng, có nghĩa là chúng có hàm lượng calo thấp nhưng chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, quả mọng rất giàu chất xơ, có thể làm giảm cảm giác đói và ăn

Một nghiên cứu  ở 133.468 người trưởng thành cho thấy mỗi khẩu phần quả mọng hàng ngày có liên quan đến việc giảm 0,5 kg trong khoảng thời gian 4 năm.

Thêm quả mọng vào sinh tố buổi sáng, bột yến mạch hoặc sữa chua để tận dụng lợi ích giảm cân độc đáo của chúng.

Tóm lược

Quả mọng giàu chất dinh dưỡng và nhiều chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả mọng có thể làm giảm lượng calo và giúp giảm cân.

Quả bưởi

 

Bưởi là một thành phần phổ biến của nhiều chế độ ăn kiêng và chương trình giảm cân – và vì lý do chính đáng. Bên cạnh việc chứa ít calo, bưởi có hàm lượng nước và chất xơ cao – cả hai đều có lợi cho việc giảm cân.

Trong một nghiên cứu với 85 người, tiêu thụ bưởi hoặc nước ép bưởi trước bữa ăn trong 12 tuần và kết hợp với chế độ ăn ít calo, khối lượng chất béo trong cơ thể giảm 1,1%, tăng giảm cân 7,1% và giảm lượng calo nạp vào 20–29 %.

Những lát bưởi tươi là sự bổ sung tuyệt vời cho bữa sáng đầy đủ chất. Bạn cũng có thể thêm bưởi vào món parfaits, sinh tố hoặc salad trái cây. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi ăn bưởi. Một số loại thuốc có thể tương tác với bưởi, có khả năng gây ra một số tác dụng phụ.

Tóm lược

Bưởi có ít calo, nhiều nước và giàu chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể làm tăng giảm cân, giảm lượng calo và chất béo trong cơ thể.

 Kiwi

 

Chứa nhiều vitamin C, vitamin K và kali, kiwi cung cấp một hồ sơ chất dinh dưỡng ấn tượng.

Chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời – chỉ một cốc 177 gram cung cấp tới 21% nhu cầu hàng ngày của bạn. Chế độ ăn nhiều chất xơ, hạn chế calo có hiệu quả trong việc giảm cảm giác thèm ăn và bận tâm với thức ăn, đồng thời giảm trọng lượng cơ thể, mỡ trong cơ thể và vòng eo.

Hơn nữa, kiwi chứa một loại chất xơ cụ thể gọi là pectin, đã được chứng minh là giúp tăng cường cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và tăng cường giảm cân. Chúng cũng hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên bằng cách kích thích sự chuyển động của đường tiêu hóa của bạn để hỗ trợ sự đều đặn và giúp bạn giảm cân tạm thời.

Kiwi thái lát giúp tăng cường bữa sáng tuyệt vời. Bạn cũng có thể thêm chúng vào sữa chua, sinh tố hoặc ngũ cốc.

Tóm lược

Kiwi có nhiều chất xơ, bao gồm pectin, có thể làm giảm sự thèm ăn và tăng cường giảm cân. Loại quả có vị chua xanh này cũng hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp giảm lượng nước tạm thời.

Trà xanh

Hãy xem các thành phần trong hầu hết mọi loại thuốc ăn kiêng hoặc thực phẩm chức năng đốt cháy chất béo và rất có thể bạn sẽ phát hiện ra trà xanh. Trà xanh đã được nghiên cứu nhiều về khả năng tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy chất béo.

Có vô số cách để thưởng thức trà xanh vào buổi sáng. Hãy thử thêm một vắt chanh, nhỏ vào một chút mật ong hoặc pha trà với gừng hoặc bạc hà để mang lại hương vị thơm ngon cho cốc của bạn.

Tóm lược

Trà xanh và các thành phần của nó đã được chứng minh là làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và số lượng calo bị đốt cháy của bạn, có thể hỗ trợ giảm cân.

Hạt Chia

Hạt chia nhỏ nhưng mạnh mẽ là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bữa sáng.

Chúng giàu chất xơ và có thể hấp thụ nước để tạo thành gel, chất này nở ra trong dạ dày của bạn để giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Chúng cũng rất giàu protein, có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và giảm mức độ ghrelin, hormone kích thích cảm giác đói. Ăn hạt Chia nướng thành bánh mì trắng có thể làm giảm cả sự thèm ăn và lượng đường trong máu

Hãy thử làm món parfait cho bữa sáng bằng hạt Chia bằng cách trộn 28 gam hạt Chia với một cốc (245 gam) sữa chua trong một cái bát hoặc hũ xây. Để hỗn hợp ngâm trong khoảng 30 phút để hạt nở ra, sau đó cho một nửa cốc (74 gram) quả mọng bạn yêu thích lên trên.

Hạt Chia cũng là một chất bổ sung thơm ngon và bổ dưỡng cho trà, sinh tố hoặc yến mạch để qua đêm.

Tóm lược

Chứa nhiều protein và chất xơ, hạt Chia đã được chứng minh là có tác dụng tăng giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn và ổn định lượng đường trong máu.

 

Bột yến mạch

Bột yến mạch là một lựa chọn bữa sáng lành mạnh và ngon miệng, đặc biệt nếu bạn đang muốn giảm cân. Yến mạch chứa ít calo nhưng giàu chất xơ và protein – hai chất dinh dưỡng tác động đến sự thèm ăn và kiểm soát cân nặng. Đặc biệt, yến mạch là một nguồn beta-glucan tuyệt vời, một loại chất xơ được chứng minh là có tác động đến mọi thứ, từ chức năng miễn dịch đến sức khỏe tim mạch. Beta-glucan có thể cân bằng lượng đường trong máu, có tác dụng ngăn ngừa sự đột biến và đột biến có thể khiến bạn thèm ăn. Tiêu thụ lượng beta-glucan cao hơn dẫn đến mức peptide YY cao hơn, một loại hormone điều chỉnh lượng thức ăn bằng cách giảm cảm giác thèm ăn.

Hãy thử kết hợp một cốc (235 gam) bột yến mạch nấu chín với một nửa cốc (74 gam) quả mọng, một thìa (7 gam) hạt lanh xay và một nắm hạnh nhân để có một bữa ăn sáng giàu chất xơ.

Tóm lược

Bột yến mạch chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ và protein, có thể giúp tăng hiệu quả giảm cân. Nó cũng chứa beta-glucan, có thể làm giảm lượng đường trong máu và cảm giác thèm ăn.

 Hạt lanh

Hạt lanh chứa nhiều chất xơ nhớt, một loại chất xơ hòa tan hút nước để tạo thành gel trong ruột của bạn. Chất xơ hòa tan đặc biệt hiệu quả trong việc làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và giảm lượng calo nạp vào để hỗ trợ giảm cân Thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm cân và kiểm soát sự thèm ăn. Đồ uống làm từ hạt lanh làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, so với đồ uống có đường. Tương tự thế, bánh mì có thêm chất xơ hạt lanh ngăn chặn sự thèm ăn và tăng cường cảm giác no hơn bánh thường.

Hạt lanh rất linh hoạt và dễ thưởng thức. Hạt lanh xay có thể được rắc lên ngũ cốc, được sử dụng để làm đặc ly sinh tố buổi sáng của bạn hoặc thậm chí trộn vào nước để tăng cường lượng chất xơ của bạn.

Tóm lược

Hạt lanh có nhiều chất xơ hòa tan và đã được chứng minh là làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn.

 Quả hạch

Các loại hạt cung cấp sự cân bằng hoàn hảo giữa chất xơ, protein và chất béo có lợi cho tim mạch, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung xứng đáng cho bất kỳ bữa sáng nào.

Một nghiên cứu kéo dài một năm ở 169 người cho thấy rằng thêm các loại hạt vào chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm đáng kể vòng eo so với nhóm đối chứng.

Hãy nhớ rằng các loại hạt cũng rất giàu calo, vì vậy hãy hạn chế ăn vào khoảng 28 gam mỗi lần để ngăn lượng calo không bị dồn lại. Trộn một phần các loại hạt vào sữa chua, pho mát hoặc granola tự làm để đưa bữa sáng của bạn lên một tầm cao mới về mặt dinh dưỡng.

Tóm lược

Các loại hạt chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng hiệu quả giảm cân.

Điểm mấu chốt

Bắt đầu ngày mới của bạn bằng một cách đúng đắn và bằng thức ăn phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt trong quá trình giảm cân. Ăn các món ăn sáng lành mạnh có thể giúp bạn dễ dàng kiềm chế cảm giác thèm ăn và thực hiện mục tiêu giảm cân của mình.

Hãy nhớ rằng việc tuân theo chế độ ăn kiêng giảm cân không chỉ kết thúc bằng một bữa sáng lành mạnh. Đảm bảo bổ sung đầy đủ thực phẩm dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn trong ngày để tối ưu hóa sức khỏe của bạn và giúp giảm cân nhanh chóng.

Khánh Huyền

 

👉 Đăng ký theo dõi Youtube tại đây: https://www.youtube.com/c/eatsyvn 

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy trên Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.com.eatsy&hl=vi

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy trên Apple Store: https://apps.apple.com/vn/app/eatsy/id1537221492

👉 Like và theo dõi page: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading