Skip to main content

Đừng chỉ vì việc giảm cân của bạn bị đình trệ, mà bạn quay lại với những thói quen xấu. Những lời khuyên sau có thể giúp bạn vượt qua ngưỡng giảm cân của mình. Từ đó bắt đầu một kế hoạch giảm cân mới đó.

Bạn đã rất chăm chỉ tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, ít calo. Bên cạnh đó bạn còn duy trì thói quen tập thể dục của mình. Phần thưởng của bạn chính là cân nặng của bạn giảm xuống mà bạn vẫn thấy khỏe. Tuy nhiên, vì một lí do gì đó bạn chưa xác định được mà việc giảm cân của bạn bị chậm trễ. Bạn từng nghĩ rằng bạn đã đạt đến ngưỡng giảm cân của mình.

Bạn đừng nản lòng. Việc giảm cân chậm lại, thậm chí bị đình trệ là điều bình thường. Bằng cách tìm ra nguyên nhân của sự chậm trễ này, bạn có thể quyết định cách đối phó. Từ đó tránh sa vào những thói quen không lành mạnh mới của mình.

Ngưỡng giảm cân là gì?

Tất cả những ai cố gắng giảm cân đều mắc kẹt ở ngưỡng giảm cân cuối cùng. Dù vậy, hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi điều đó xảy ra với họ vì họ vẫn ăn uống cẩn thận và tập thể dục thường xuyên. Thực tế đáng thất vọng là ngay cả những nỗ lực giảm cân được lên kế hoạch tốt cũng có thể bị đình trệ. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng sụt cân giảm cân

  • Trong vài tuần đầu tiên của quá trình giảm cân, việc giảm cân nhanh chóng là bình thường. Một phần là do khi bạn cắt giảm calo, cơ thể bạn sẽ nhận được năng lượng cần thiết ban đầu bằng cách giải phóng glycogen dự trữ, được tìm thấy trong cơ và gan.
  • Glycogen một phần được tạo ra từ nước. Vì vậy, khi glycogen được đốt cháy để tạo năng lượng, nó sẽ giải phóng ra nước. Từ đó dẫn đến giảm cân mà chủ yếu là nước. Tuy nhiên, hiệu ứng này chỉ là tạm thời.
  • Khi bạn giảm cân, bạn sẽ mất một số cơ cùng với chất béo. Cơ bắp giúp duy trì đốt cháy calo (trao đổi chất) của bạn. Vì vậy, khi bạn giảm cân, sự trao đổi chất của bạn giảm xuống. Khiến bạn đốt cháy ít calo hơn so với khi cân nặng bạn cao. Lúc này cân nặng giảm ít hoặc không giảm khiến bạn nghĩ đến ngưỡng giảm cân đó.
  • Sự trao đổi chất chậm hơn sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Ngay cả khi bạn ăn cùng một lượng calo đã giúp bạn giảm cân. Khi lượng calo bạn tiêu hao bằng lượng calo bạn ăn vào, bạn sẽ đạt đến mức ổn định.
  • Để bạn giảm cân nhiều hơn, bạn cần tăng cường hoạt động thể chất hoặc giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Sử dụng cùng một phương pháp đã hiệu quả ban đầu có thể duy trì hiệu quả giảm cân của bạn. Nhưng nó sẽ không dẫn đến giảm cân nhiều hơn.

Làm thế nào để vượt qua một ngưỡng giảm cân?

Khi bạn đạt đến mức ổn định, bạn có thể đã giảm được toàn bộ số cân mà bạn đã đề ra trong kế hoạch của mình. Tự hỏi bản thân xem bạn có hài lòng với cân nặng hiện tại không hay bạn muốn giảm thêm. Trong trường hợp muốn giảm, bạn cần điều chỉnh lại kế hoạch giảm cân của mình. Bạn có thể tham khảo các tips sau, để vượt qua ngưỡng giảm cân nhé:

  • Đánh giá lại thói quen của bạn: nhìn lại thực đơn và hoạt động của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn không nới lỏng các quy tắc. Để bản thân ăn nhiều hơn hoặc tập thể dục ít hơn.
  • Cắt giảm nhiều calo hơn. Cắt giảm hơn nữa lượng calo hàng ngày của bạn. Miễn là sự cắt giảm này không dưới 1200 calo. Ít hơn 1200 calo mỗi ngày có thể không đủ. Từ đó khiến bạn bị đói liên tục. Điều này làm tăng nguy cơ ăn quá nhiều.
  • Điều chỉnh bài tập của bạn: Hầu hết mọi người thường tập 30 phút thể dục mỗi ngày. Nhưng những người đang cố gắng giảm cân nên tập luyện thể dục thường xuyên hơn, tăng cường độ tập luyện để đốt cháy calo hơn. Thêm các bài tập như tập tạ để tăng lượng calo đốt cháy.
  • Tập trung nhiều vào hoạt động hàng ngày: Ngoài tập ở phòng tập, tăng cường tập luyện bằng những hoạt động hàng ngày nhé. Bạn có thể đi bộ nhiều hơn thay vì xe máy hoặc ô tô. Dọn dẹp nhà cửa nhiều hơn. Bất kì hoạt động thể chất nào cũng khiến bạn đốt cháy được nhiều calo hơn.

Dù bạn làm gì, đừng từ bỏ và quay trở lại thói quen ăn uống và tập thể dục cũ của bạn. Điều đó khiến bạn quay lại số cân ban đầu đó. Cố gắng vượt qua ngưỡng giảm cân. Hãy ăn mừng thành công và duy trì quá trình giảm cân nhé.

EATSY      

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading