Skip to main content

Trên các trang truyền thông, có hàng trăm cách giảm cân đã từ rất lâu. Hay những chiêu trò quảng cáo lừa đảo giảm cân nhanh chóng dễ dàng. Tuy nhiên, nền tảng của việc giảm cân thành công vẫn là một chế độ ăn uống lành mạnh. Kết hợp việc kiểm soát calo và hoạt động thể chất. Để giảm cân thành công và lâu dài, bạn phải thực hiện những thay đổi trong lối sống và thói quen sức khỏe của mình. Làm thế nào để thực hiện được những thay đổi đó? Hãy tham khảo 6 chiến lược giảm cân thành công dưới đây nhé.

1. Đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng:

Giảm cân là chiến lược lâu dài cần thời gian nỗ lực và cam kết lâu dài. Mặc dù không muốn giảm cân vô thời hạn, nhưng bạn nên đảm bảo rằng mình đã sẵn sàng thực hiện những thay đổi đối với thói quen ăn uống và sinh hoạt. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để giúp bạn xác định sự sẵn sàng của mình:

 • Tôi có động lực giảm cân không?
 • Tôi có quá bị phân tâm bởi những áp lực khác không?
 • Tôi có sử dụng thức ăn như một phương tiện để đối phó với căng thẳng không?
 • Tôi đã sẵn sàng học hoặc sử dụng các chiến lược khác để đối phó với căng thẳng chưa?
 • Tôi có sẵn sàng thay đổi thói quen ăn uống không?
 • Tôi có sẵn sàng thay đổi thói quen hoạt động không?
 • Tôi có thời gian để thực hiện những thay đổi này không?

Khi bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc đặt mục tiêu, cam kết và thay đổi thói quen. Từ đó chiến lược giảm cân của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều nhé.

2. Tìm động lực bên trong bạn:

Không có ai khác có thể khiến bạn giảm cân. Bạn phải thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục để làm hài lòng bản thân. Điều gì sẽ mang lại cho bạn động lực để thực hiện chiến lược giảm cân của mình?

 • Lập danh sách những điều quan trọng đối với bạn để giúp bạn duy trì động lực và sự tập trung. Sau đó, hãy tìm cách đảm bảo rằng, bạn có thể kêu gọi các yếu tố thúc đẩy mình trong những thời điểm bị cám dỗ. Ví dụ, bạn có thể ghim ghi chú lên trước cửa tủ lạnh.
 • Mặc dù bạn phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình để giảm cân thành công, nhưng bạn vẫn cần sự hỗ trợ. Chọn những người ủng hộ bạn, những người sẽ khuyến khích bạn theo những cách tích cực.
 • Nếu bạn muốn giữ kín chiến lược giảm cân của mình, hãy tự chịu trách nhiệm với bản thân bằng cách cân nhắc thường xuyên. Ghi lại quá trình ăn kiêng và tập luyện trong nhật kí hoặc theo dõi sự tiến bộ của bạn.

3. Đặt mục tiêu thực tế:

Bạn nên đặt mục tiêu giảm cân thực tế. Nhưng bạn có thực sự biết rằng điều gì là thực tế. Về thực tế, thật khôn ngoan khi đặt mục tiêu giảm cân từ 0,5 – 1kg/ tuần. Nói chung, để giảm được 0,5 – 1 kg/tuần, khi ăn cần đốt cháy 500 – 1000 calo so với mức tiêu thụ mỗi ngày. Thông qua chế độ ăn ít calo hơn và hoạt động thể chất thường xuyên hơn.

Khi bạn đặt mục tiêu, hãy nghĩ đến mục tiêu quá trình và kết quả. Không nhất thiết bạn phải có mục tiêu kết quả, nhưng bạn nên đặt mục tiêu cho quá trình thay vì thay đổi thói quen là chìa khóa để giảm cân. Đây cũng là một việc nên có trong chiến lược giảm cân của bạn.

4. Thưởng thức những món ăn lành mạnh hơn:

Áp dụng một phong cách ăn uống mới thúc đẩy giảm cân phải bao gồm giảm tổng lượng calo của bạn. Nhưng giảm lượng calo không có nghĩa là từ bỏ khẩu vị của bạn nhé.

Một cách để bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể là ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn. Bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt. Cố gắng tìm kiếm sự đa dạng để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhé. Chiến lược giảm cân thành công từ đó sẽ gần với bạn hơn.

Bắt đầu giảm cân bằng các tips sau:

 • Ăn ít nhất 4 phần rau và 3 phần trái cây mỗi ngày.
 • Thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt.
 • Sử dụng hạn chế chất béo. Nên ưu tiên chất béo lành mạnh: dầu oliu, dầu hạt cải, dầu thực vật…
 • Cắt giảm lượng đường càng nhiều càng tốt.
 • Chọn các sản phẩm sữa ít béo và thịt nạc, gia cầm với số lượng vừa đủ.

5. Vận động, duy trì hoạt động:

Mặc dù bạn có thể giảm cân mà không cần tập thể dục. Nhưng hoạt động thể chất thường xuyên cộng với việc hạn chế calo có thể giúp bạn giảm cân. Tập thể dục giúp bạn đốt cháy lượng calo dư thừa mà bạn không thể cắt giảm chỉ thông qua chế độ ăn kiêng.

Tập thể dục cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bao gồm cải thiện tâm trạng, tăng cường hệ thống tim mạch và giảm huyết áp. Tập thể dục cũng có thể giúp duy trì giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy những người duy trì giảm cân trong thời gian dài thường xuyên duy trì hoạt động thể chất.

Bạn đốt cháy bao nhiêu calo phụ thuộc vào tần suất, thời gian và cường độ hoạt động của bạn. Một trong những cách tốt nhất để giảm mỡ là tập thể dục đều đặn. Chẳng hạn như đi bộ nhanh, ít nhất 30 phút mỗi ngày. Một số người có thể yêu cầu hoạt động thể chất nhiều hơn mức này để giảm cân và duy trì mức giảm cân đó.

Bất kì chuyển động thêm nào cũng giúp đốt cháy calo. Hãy nghĩ về những cách bạn có thể tăng cường hoạt động thể chất trong ngày nếu bạn không tập thể dục chính thức vào một ngày nhất định. Ví dụ, bạn đi bộ cầu thang thay vì đi thang máy nhé.

6. Thay đổi quan điểm của bạn:

Chỉ ăn những thực phẩm lành mạnh và tập thể dục trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng là chưa đủ nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng thành công và lâu dài. Những thói quen này phải trở thành một cách sống. Thay đổi lối sống bằng cách nhìn nhận một cách trung thực về cách ăn uống và thói quen hàng ngày của bạn.

Sau khi đánh giá những thách thức cá nhân của bạn đối với việc giảm cân, hãy thử vạch ra một chiến lược để thay đổi dần những thói quen và thái độ đã phá hoại những nỗ lực trong quá khứ của bạn. Thay vì từ bỏ hoàn toàn sau khi thất bại, hãy bắt đầu lại bằng ngày hôm sau. Hãy nhớ rằng bạn đang có kế hoạch thay đổi bản thân cuộc sống của mình. Nó sẽ không xảy ra một lúc. Hãy tuân thủ lối sống lành mạnh của bạn và kết quả sẽ xứng đáng.

EATSY      

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

 

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading