Skip to main content

Tỉ lệ eo so với hông – WHR là 1 phương pháp sử dụng để kiểm tra xem bạn có quá cân? Lượng cân nặng quá đó có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không? Khác với chỉ số BMI tính dựa trên tỉ lệ chiều cao so với cân nặng thì chỉ số WHR tính dựa trên đường kính vòng eo so với đùi bạn. Nó sẽ quyết định có bao nhiêu mỡ đang có trong bụng, hông và mông của bạn.

Mỗi loại mỡ thừa sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến sức khoẻ của bạn. Ví dụ người có mỡ thừa ở bụng ( body trái táo) sẽ có nguy cơ bị bệnh tim, tiểu đường loại 2 hơn so với người có nhiều mỡ ở hông và eo (body trái lê).

Theo tiêu chuẩn của WHO, tỉ lệ WHR khoẻ mạnh là ở khoảng:

  • 0,9 hoặc thấp hơn ở Nam
  • 0,85 hoặc thấp hơn ở Nữ
Đối với cả nam và nữ tỉ lệ này trên 1,0 có nghĩa là bạn đã quá cân. Làm tăng nguy cơ bị bệnh tim đó bạn nhé.

CÁCH TÍNH TỈ LỆ EO VỚI HÔNG (WHR)

  • Đứng thẳng, thở ra. Dùng thước đo để đo khoảng cách xung quanh vùng eo nhỏ nhất. Vùng này nằm ngay trên rốn của bạn. Đây chính là chu vi vòng eo của bạn
  • Sau đó hãy đo khoảng cách xung quanh phần lớn nhất của hông bạn, hay phần lớn nhất của mông. Đây là chu vi hông của bạn.
→ Tính tỉ lệ WRH bằng cách lấy kết quả ở 1 chia cho 2.

 Tại sao bạn nên tính tỉ lệ này?

  • Đây là 1 cách đơn giản và chính xác. Giúp bạn tính xem có bao nhiêu mỡ trong cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp bạn dự đoán được nguy cơ bị bệnh tim và tiểu đường.
  • Một số nghiên cứu đã cho thấy WHR còn đúng hơn BMI. Cụ thể trong việc dự đoán các bệnh về tim mạch và nguy cơ tử vong sớm. Một nghiên cứu năm 2015 với 15,000 người đã cho thấy việc có tỉ lệ WHR cao có liên quan đến khả năng tăng tỉ lệ tử vong sớm đối với cả người có số BMI bình thường.
  • Tuy nhiên, bạn có khả năng tính sai hoặc có số WHR cao khi bạn có thêm cơ ở phần bụng hoặc phần hông mà bạn đo. Ngoài ra có 1 số người sẽ không tính được WHR chính xác như những người dưới 1m5 hoặc có chỉ số BMI trên 35.
  • Tóm lại, chỉ số WHR này không chỉ là công cụ đơn giản, hiệu quả để bạn tính được bạn có bao nhiêu mỡ phần giữa cơ thể mà còn là chỉ số để đánh giá và cảnh báo nguy cơ bị các bệnh quá cân.

EATSY        

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc