Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, có họ với ớt, cà chua,… Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ớ chuông là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe và không thể thiếu.
Ớt chuông có 3 loại tương đương với 3 màu phổ biến, đó là xanh, vàng, đỏ. Mỗi màu có một vị và cách chế biến khác nhau nên hàm lượng dinh dưỡng cũng không đồng nhất.
Qủa ớt khi kết trái có màu xanh, vì bên trong chứa các sắc tố diệp lục, Sau khi ớt chuông chín, diệp lục bị phá vỡ thành các mảnh sắc tố khác nhau. Vì ậy, ớt chuông khi chín sẽ có thể chuyển sang màu đỏ hoặc màu vàng.
Vị của ớt chuông phụ thuộc vào điều kiện trồng, chăm sóc và giống cây. Thông thường, ớt xanh thường có vị hơi hăng, còn ớt đỏ hay ớt vàng thường có vị ngọt mát nên có thể ăn trực tiếp mà không cần nấu chín.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong ớt chuông
Trong 100 gram ớt chuông đỏ, có chứa các thành phần dinh dưỡng:
- Calo: 31
- Nước: 92%
- Chất đạm: 1 gram
- Carbs: 6 gram
- Đường: 4,2 gram
- Chất xơ: 2,1 gram
- Chất béo: 0,3 gram
Ngoài ra, bên trong ớt chuông có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như:
- Vitamin A: Ớt chuông đỏ chứa nhiều pro – vitamin A có thể chuyển hóa thành vitamin A.
- Vitamin C: Một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình cung cấp 169% lượng vitamin C tham khảo hàng ngày (RDI),
- Vitamin B6: Pyridoxine – loại vitamin B6 phổ biến nhất, là một họ các chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự hình thành các tế bào hồng cầu.
- Vitamin K: Là một chất quan trọng cho chức năng đông máu, vitamin K được biết đến nhằm giữ cho các khoáng chất và chất lỏng cân bằng trong cơ thể. Đồng thời, giúp điều hòa huyết áp và tăng cường chức năng của cơ bắp.
- Folate: Folate hay còn được gọi là Vitamin B9. Folate có trong ớt chuông sẽ giúp hỗ trợ các tế bào hồng cầu. Đặc biệt là một chất dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh bị khuyết tật bẩm sinh.
- Kali: Là một thành phần khoáng chất thiết yếu giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ớt chuông màu nào là tốt nhất?
Những công dụng và lợi ích của các loại ớt chuông khác nhau, nhưng có sự khác nhau về giá trị dinh dưỡng giữa các màu sắc. Hàm lượng dinh dưỡng của ớt chuông dựa trên các loại màu sắc. Chẳng hạn như ớt chuông đỏ chứa lượng vitamin cao gấp 8 lần so với ớt chuông xanh.
- Ớt chuông xanh: Bên trong chứa nhiều Vitamin dạng beta caroten. Cứ 100g ớt chuông xanh sẽ chứa khoảng 3,5mg beta caroten. Nếu ăn ớt xnah mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 25 – 50% nhu cầu vitamin theo khuyến nghị.
- Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ có vị hơi chua và chứa nhiều vitamin C cao, 75% thành phân dinh dưỡng của ớt chuông đỏ là vitamin C. Nếu ớt chuông đỏ được chế biến thì thì trong 200gram ớt đỏ sẽ cung cấp khoảng 200mg vitamin C.
Những công dụng và lợi ích của ớt chuông đối với cơ thể
Ớt chuông nhiều chất xơ, tốt cho giảm cân
Trong ớt chuông có chứa Capsaicin có khả năng sinh nhiệt. Khi ăn, chất này có thể kích thích sinh nhiệt, tăng cường quá trình trao đổi chất. Ớt chuông là một loại thực phẩm chứa rất ít calo, nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa và đặc biệt là ít cholesterol.
Hàm lượng calo của ớt chuông phụ thuộc vào màu sắc, kích thước cụ thể:
- Ớt chuông xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa. Trong 100 gram ớt chuông xanh có khoảng 20 calo.
- Ớt chuông đỏ có thành phần chính là nước, protein, carb, đường, chất xơ. Trong 100 gram ớt chuông đỏ có khoảng 31 calo.
- Ớt chuông vàng có độ chín vừa phải, hàm lượng calo trong 100 gram là 26 calo. Ngoài ra, ớt chuông vàng cũng chứa nhiều nước, chất xơ, chất khoáng và vitamin tốt cho cơ thể.
Với lượng calo thấp cùng với hàm lượng vitamin dồi dào, sử dụng ớt chuông thường xuyên sẽ thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa thông qua cơ chế tăng tốc trao đổi chất, kích thích hệ tiêu hóa. Vì vậy, đây là thực phẩm lý tưởng để đưa vào thực đơn giảm cân hàng ngày kết hợp với luyện tập thể thao hợp lý sẽ đạt được hiệu quả giảm cân tốt.
Tốt cho sức khỏe của mắt
Ớt chuông xanh, vàng, đỏ chứa các sắc tố tự nhiên gọi là zeaxanthin và lutein, được phân loại là carotenoids. Lutein và zeaxanthin là một phần của sắc tố được tìm thấy ở điểm vàng xung quanh võng mạc của mắt có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Theo nghiên cứu, trong một khẩu phần ăn, loại ớt này sẽ cung cấp khoảng 75% hàm lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể và phát triển thị giác, hỗ trợ cải thiện suy giảm thị lực.
Bổ sung và ngăn ngừa thiếu máu
Trong ớt chuông có chứa chất sắt – một chất thiết yếu giúp bổ sung và ngăn ngừa bệnh thiếu máu trong cơ thể. Hàm lượng vitamin cao có trong ớt chuông cũng giúp chống oxy hóa và giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắp tốt hơn.
Giảm lượng cholesterol trong máu
Chất capsaicin có trong ớt chuông giúp giảm lượng cholesterol xấu có trong máu và kiểm soát tiểu đường một cách hiệu quả. Ớt chuông có thể cung cấp khoảng 3 gram chất xơ giúp điều chỉnh nồng độ cholessterol hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh về khớp
Thành phần vitamin C có trong ớt chuông giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống viêm, từ đó giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh về viêm khớp. Theo một số phân tích y khoa, nguy cơ mắc bệnh viêm khớp có liên quan đến khả năng hấp thụ và cung cấp vitamin C ở mỗi người. Khi bạn bổ sung đủ vitamin C, nguy cơ viêm khớp sẽ giảm còn 30%.
Phòng ngừa ung thư
Trong ớt chuông có chứa một lượng lớn lycopene, có tác dụng chống lại gốc tự do – yếu tố nhiều gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
Lycopene được coi là có khả năng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên cho bé trai ăn ớt chuông từ khi còn nhỏ.
Chống lão hóa da và giảm rụng tóc
Trong ớt chuông có hàm lượng vitamin E và C dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da và tóc khỏe mạnh. Vitamin E giúp giữ cho làn da và mái tóc trẻ trung, trong khi vitamin C giúp ngăn chặn sự tổn thương của các gốc tự do và thúc đẩy sản xuất collagen, giúp da luôn đẹp và khỏe mạnh. Ngoài ra, Phytonutrients có trong ớt này giúp điều trị thâm, mụn trứng cá và giảm nhiễm trùng da hiệu quả.
Chế biến ớt chuông kết hợp với các món ăn
- Kết hợp ớt chuông cùng với các loại rau như xà lách, bắp cải, cà chua, cà rốt,… sẽ có một món salad thơm ngon, đầy bổ dưỡng và đặc biệt là hỗ trợ tốt trong quá trình giảm cân.
- Kết hợp ớt chuông khi xào nấu.
- Nước ép ớt chuông. Nước ép ớt chuông được xem là một loại thức uống bổ dưỡng với đa dạng những công dụng tốt cho sức khỏe. Vừa bổ sung nước vào cơ thể, vừa cải thiện sức khỏe tin thần. Có thể kết hợp nước ép ớt chuông với các loại hoa quả khác như cà rốt, cần tây, táo, dứa giúp dễ uống hơn.
Một số món ăn kết hợp với ớt chuông
Ớt chuông xào chay
Những ngày Rằm, hay đầu tháng này hãy thử trổ tài thực hiện ngay món ớt chuông xào chay để chiêu đãi cả nhà nào, đảm bảo bữa ăn của gia đình bạn sẽ thêm hấp dẫn hơn đó!
Ớt chuông thanh mát, các nguyên liệu đi kèm như nấm, tàu hũ ky, bắp non giòn giòn, quyện cùng gia vị đậm đà, ăn kèm món ăn này với cơm nóng thì cực kỳ đưa cơm.
Ớt chuông xào trứng
Ớt chuông xào trứng là một món ăn đơn giản, dễ làm lại giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho các chị em bận rộn.
Ớt chuông được xào vừa chín tới vẫn giữ nguyên được độ giòn, ngọt, trứng béo bùi, thấm đều gia vị, chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
Ớt chuông xào chua ngọt ( sườn xào chua ngọt)
Đĩa ớt chuông xào chua ngọt (sườn xào chua ngọt) nóng hổi, mùi thơm lan tỏa cả gian bếp thu hút thực khách.
Thịt sườn mềm thơm, ớt chuông và các loại rau củ khác giòn ngọt hòa quyện cùng vị chua nhẹ, chút cay nồng sẽ khiến bạn ăn mãi mà không ngán. Món này có thể ăn chơi hoặc ăn cùng với cơm trắng rất ngon.
Một số lưu ý khi ăn ớt chuông
Mặc dù ớt chuông là một loại thực phẩm lành tính, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng ớt chuông cần lưu ý những điều sau:
- Nên chọn những quả ớt chuông còn tươi, không sử dụng chất bảo quản
- Hình dạng của ớt chuông sẽ dễ dàng tích tụ thuốc trừ sâu trên cuống, vì vậy khi trước khi chế biến cần làm sạch và cắt bỏ cuống
- Ớt chuông dễ gây phản ứng chéo đối với một số người bị dị ứng phấn hoa. Phản ứng chéo gây nên tình trạng dị ứng có thể xảy ra giữa một số loại thực phẩm vì chúng có thể chứa các chất gây dị ứng giống nhau hoặc chất gây dị ứng tương tự về cấu trúc hóa học.
- Những người bị dạ dày, mắc các bệnh về tiêu hóa không nên ăn ớt chuông quá nhiều bởi sẽ dẫn đến tiêu chảy, chướng bụng, đau tức bụng.
- Hạn chế đun nấu ớt chuông quá lâu để tránh mất chất dinh dưỡng
Một số câu hỏi
Đau dạ dày có nên ăn ớt chuông không?
Người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn, đặc biệt là không nên dùng ớt chuông sống.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu ớt chuông?
Theo nghiên cứu và khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng, mỗi tuần chỉ nên dùng 2 lần loại quả này trong bữa ăn và mỗi bữa chỉ nên từ 1 đến 2 quả.
Ăn nhiều ớt chuông có thể gây ra tình trạng gì?
- Sử dụng quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ như ớt chuông có thể làm cho cơ thể không tiêu hóa hết được
- Thường xuyên uống nước ép ớt chuông có thể khiến cơ thể bị dư thừa vitamin C. Điều này ảnh hưởng đến tăng nồng độ axit uric và oxalat trong nước tiểu, ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí có thể dẫn tới nguy cơ bị sỏi thận.
- Ăn ớt chuông nhiều có thể gây ra vàng da. Bởi nồng độ vitamin A máu tăng cao, gây ra chứng vàng da.
Nhìn chung, ớt chuông là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho cơ thể. Với những lợi ich mà ớt chuông đem lại, bạn có thể bổ sung ớt chuông hàng ngày để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên cần kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và rèn luyện thể dục để đạt hiệu quả tốt nhất.
Có thể gợi ý thêm cho mình các món ăn ngon có nguyên liệu từ Ớt chuông không? Cảm ơn
Chào bạn, để xem thêm các món ăn ngon có nguyên liệu từ ớt chuông bạn tải App Eatsy trên Apple Store hoặc Google Play nhé. Cảm ơn bạn.