Skip to main content
Nước là thành phần quan trọng trong cơ thể sinh vật cũng như con người. Ở trẻ nhỏ chiếm khoảng 75-80% trọng lượng cơ thể, người lớn là 60%-70%. Tỷ lệ nước trong cơ thể giảm theo chu kỳ vòng đời và thường giảm xuống dưới 50% ở người già.

nước và cơ thể

 • Nước giúp điều hoà thân nhiệt, vận chuyển chất dinh dưỡng, là môi trường và nguyên liệu cho các quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Giúp duy trì chức năng não bộ và củng cố hoạt động thể chất. Bảo vệ các mô, bôi trơn và đệm khớp, đồng thời giúp loại bỏ chất thải thông qua nước tiểu, mồ hôi và phân.
Bên cạnh những vai trò kể trên, uống đủ nước còn có những lợi ích sau:
 • Tăng cường sức khoẻ.
 • Có thể hỗ trợ giúp giảm cân: có thể giúp bạn thấy no và tăng tốc độ trao đổi chất tạm thời, từ đó hỗ trợ việc giảm cân. 
 • Giúp da đẹp hơn: làm tăng độ ẩm và độ đàn hồi của da.
 • Giúp cải thiện tâm trạng: giúp cải thiện chức năng não bộ và tâm trạng, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi.

Hàng ngày bạn bị mất nước qua hơi thở, mồ hôi, nước tiểu,… vì vậy bạn cần bổ sung để bù đắp lượng nước đã mất này.

 • Mọi người thường nghĩ là ai cũng phải uống 2 lít nước/ngày. Tuy nhiên:
  • Việc uống bao nhiêu dựa vào nhiều yếu tố như sức khoẻ (các trường hợp đặc biệt như tiêu chảy, sốt…), điều kiện thời tiết môi trường, mức độ vận động,…
  • Bạn có thể tính được nhu cầu khuyến nghị mình trong điều kiện bình thường từ 35-40ml/kg cân nặng.
  Ví dụ một người nặng 45kg, nên uống từ 1,5-1,8lít/ngày.

Bạn có thể cần phải thay đổi tổng lượng chất lỏng của mình dựa trên một số yếu tố:

 • Tập thể dục: Nếu bạn thực hiện bất kỳ hoạt động nào khiến bạn đổ mồ hôi, bạn cần uống thêm để bù đắp lượng chất lỏng mất đi.
 • Môi trường: Thời tiết nóng hoặc ẩm ướt có thể khiến bạn đổ mồ hôi và cần bổ sung chất lỏng. Mất nước cũng có thể xảy ra ở những nơi có độ cao lớn so với mặt đất.
 • Sức khỏe tổng quát: Cơ thể mất chất lỏng khi bạn bị sốt, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Uống nhiều nước hơn hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ có thể uống các dung dịch bù nước và điện giải. Các tình trạng khác có thể cần tăng lượng chất lỏng bao gồm nhiễm trùng bàng quang và sỏi đường tiết niệu.
 • Mang thai và cho con bú: Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn có thể cần thêm chất lỏng để giữ cơ thể đủ nước.

uống nước sau khi tập luyện

Nước có phải là lựa chọn duy nhất không?

 • Không. Bạn không nhất thiết chỉ cần dựa vào nước để đáp ứng nhu cầu chất lỏng của mình. Những gì bạn ăn cũng cung cấp một phần đáng kể. Ví dụ, nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như dưa hấu và rau bina, gần như 100% là nước theo trọng lượng.
 • Ngoài ra, đồ uống như sữa, nước trái cây và trà thảo mộc có thành phần chủ yếu là nước. Ngay cả đồ uống có chứa caffein – chẳng hạn như cà phê và soda – có thể góp phần vào lượng nước hàng ngày của bạn. Nhưng hãy chú ý với đồ uống có đường. Soda thông thường, nước tăng lực hoặc đồ uống thể thao và đồ uống ngọt khác thường chứa nhiều đường bổ sung, có thể cung cấp nhiều calo hơn mức cần thiết.

LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH ĐÃ UỐNG ĐỦ NƯỚC?

—–>Có thể bạn đã uống đủ nếu:
– Bạn ít khi thấy khát
– Nước tiểu không có màu, hoặc màu vàng nhạt.
Để tránh mất nước và đảm bảo cơ thể có đủ chất lỏng cần thiết, bạn nên uống:
 • Trước bữa ăn (tối thiểu 30 phút trước bữa ăn) và giữa các bữa ăn.
 • Trước, trong và sau khi tập thể dục
 • Nếu bạn cảm thấy khát.
 • Không nên uống NGAY TRƯỚC bữa ăn vì khi đó dạ dày sẽ đầy nước khiến bạn không ăn thêm được. Với bạn nào muốn giảm cân thì đây có thể là cách giúp mình ăn ít hơn.
 • Nên bổ sung vào ban ngày, sau khi thức dậy và một tiếng trước khi đi ngủ.

Mai Hương

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading