Skip to main content

Dưa hấu là một loại thực vật thuộc họ bầu bí, chứa nhiều nước, xuất phát từ Châu Phi. Dưa hấu được được nhiều người ưa chuộng bởi tính ngọt mát và nhiều nước. Đồng thời còn giúp cung cấp nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.

Người bị tiểu đường phải kiêng khem đủ thứ, thậm chí có tâm lý nhịn ăn hoa quả vì sợ ăn vào bệnh càng nặng thêm. Dưa hấu là loại trái cây có chỉ số đường huyết cao, người bị tiểu đường có nên ăn dưa hấu không?

Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu

Dưa hấu chứa ít calo, giàu hàm lượng vitamin A và vitamin C. Ngoài ra dưa hấu còn có vitamin B1 và B6, chứa nhiều khoáng chất như kali, magie, canxi, lycopene,..Chất lycopene trong dưa hấu nhiều hơn so với cà chua sống. Lycopene – chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa gốc tự do, có thể cải thiện hệ thống miễn dịch. Chất lycopene được khoa học chứng minh có thể giảm nguy cơ ung thư trong cơ thể.

Dưa hấu có hàm lượng nước rất cao. Người giảm cân thường có thể chọn dưa hấu trong thực đơn giảm cân của mình.

Dưa hấu giúp giảm đau nhức cơ bắp. Đây có thể là thức uống tuyệt vời bổ sung năng lượng sau khi tập luyện mệt mỏi.

Dưa hấu chứa nhiều citrulline, giúp cải thiện chức năng động mạch và giảm huyết áp.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm

Chỉ số đường huyết (GI) phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn của các loại thực phẩm. Chỉ số GI gồm 100 điểm, trong đó glucose có GI là 100, nước lọc có GI là 0. Mỗi loại thực phẩm có một giá trị GI nhất định, thực phẩm có GI càng cao thì càng không có lợi cho sức khỏe người bị tiểu đường.

Chỉ số đường tải (GL) là sự kết hợp giữa GI và lượng carbohydrate thực tế trong một khẩu phần ăn. Chỉ số GL được xem là có nhiều ưu điểm hơn chỉ số GI trong đánh giá lượng đường có trong thức ăn và khả năng làm tăng đường huyết sau ăn.

Một số người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết bằng cách tính lượng carbohydrate tiêu thụ. Thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình được xem là ít có khả năng làm tăng đường huyết. Những thực phẩm có GI từ 55 trở xuống được coi là thấp. GI từ 55-69 được xem là trung bình, từ 70 trở lên được xem là cao. Trong khi đó:

  • GL dưới 10 là thấp
  • GL 10-19 là trung bình
  • GL lớn hơn 19 là cao

Dưa hấu thường có chỉ số GI là 72 nhưng chỉ số GL là 2 trên 100 gam khẩu phần. Như vậy GL của dưa hấu thấp và người bệnh tiểu đường có thể ăn dưa hấu với lượng vừa phải, cân bằng với các loại thức ăn khác trong bữa ăn.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu như thế nào là hợp lý?

Một số lưu ý sau đây giúp người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu đúng cách, vừa giúp cung cấp các chất dinh dưỡng từ dưa hấu, vừa giúp giảm nguy cơ đường huyết tăng cao đột ngột sau ăn:

  • Sử dụng dưa hấu tươi, ăn nguyên miếng, không ép lấy nước, không thêm đường.
  • Không nên ăn dưa hấu ngay sau bữa ăn, mà nên ăn sau bữa ăn 1 đến 2 giờ. Như vậy có thể tránh nguy cơ đường huyết tăng cao đột ngột.
  • Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu với lượng vừa phải, chỉ nên ăn một miếng khoảng 200 gam mỗi lần, không ăn quá 500 gam 1 ngày.

EATSY         

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading