Skip to main content

Canh cua đồng là một món ăn dân dã và quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt Nam, đặc biệt không thể thiếu trong mùa hè. Không chỉ có hương vị thơm ngon, thanh mát mà canh cua đồng còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Vậy canh cua đồng có những giá trị dinh dưỡng và những lợi ích gì đối với sức khỏe. Hãy cùng Eatsy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của canh cua đồng

Trong 100 gram cua đồng cung cấp

  • Calo: 87Kcal
  • Protid: 12,3g
  • Chất béo: 3,3g
  • Canxi: 5.040mg
  • Photpho: 430mg
  • Sắt: 4,7g
  • Cùng các khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khác

Ngoài ra, về giá trị dinh dưỡng, theo sách Hải Thương Lãn Ông, cua đồng được gọi là điền giải: “Điền giải là cua đồng có vị ngọt lành, ít độc, hay sinh phong, tác dụng nối gân tiếp xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc lở, huyết kết thống”.

Những lợi ích sức khỏe của canh cua đồng không thể bỏ qua

Giải nhiệt, thanh mát cơ thể

Mùa hè đến, món canh cua đồng luôn là lựa chọn hàng đầu cho mỗi bữa cơm gia đình bởi nó có giá trị dinh dưỡng cao  và có công dụng giải nhiệt, thanh mát cơ thể tuyệt vời. Theo y học cổ truyền, cua đồng có tính hàn, vị mặn, giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Khi ăn canh cua đồng, cơ thể sẽ được cung cấp một lượng nước và các khoáng chất thiết yếu giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố. Từ đó giúp cơ thể hạ nhiệt, giảm cảm giác nóng bức, khó chịu trong những ngày hè.

Canh cua đồng kết hợp với rau xanh như rau mồng tơi, rau đay,… cùng các khoáng chất thiết yếu như vitamin A, B12, C, E, canxi,… cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể hoạt động hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cua đồng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein và các khoáng chất như selen và đồng, cần thiết cho sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Các thành phần này giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh.

Ngoài ra, canh cua thường được nấu cùng với nhiều loại rau củ và gia vị, tạo ra một món ăn giàu dinh dưỡng. Rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, như vitamin C và beta-carotene, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Việc ăn canh cua đồng đều đặn cũng có thể giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, giảm vi khuẩn có hại và tăng cường vi khuẩn có ích, từ đó cải thiện hệ miễn dịch.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả

Canh cua đồng là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cua đồng giàu dinh dưỡng và rau xanh thanh mát. Rau xanh trong canh cua đồng như mồng tơi, rau đay, rau muống,… là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả, ngăn ngừa táo bón, đầy hơi, khó tiêu.

Enzym trong canh cua đồng giúp tiêu hóa và phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng nhỏ, dễ dàng hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra còn kích thích tiết dịch mật và dịch vị dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru.

Canh cua đồng tốt cho xương khớp

Cua đồng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi và chondroitin sulfate, là những yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương và khớp. Protein từ cua không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp tái tạo và xây dựng mô cơ bắp, xương và sụn. Đặc biệt, chondroitin sulfate trong cua được coi là một thành phần cấu trúc của sụn, giúp cải thiện độ đàn hồi và độ bền của các khớp. Từ đó, giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến xương khớp như viêm khớp và thoái hóa khớp.

Ngoài ra, canh cua thường được nấu cùng với nhiều loại rau củ giàu vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe xương khớp như vitamin K, canxi và magiê. Vitamin K có vai trò quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi và giúp xương trở nên chắc khỏe. Canxi và magiê cũng là hai khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ đồng thời giúp giảm nguy cơ loãng xương.

Phòng ngừa ung thư

Canh cua đồng có thể giúp phòng ngừa ung thư nhờ vào các thành phần dinh dưỡng như chất chống oxy hóa từ rau củ và gia vị, axit béo omega-3 từ cua, cũng như chất xơ từ rau của. Các chất này giúp loại bỏ chất độc hại khỏi cơ thể, giảm viêm và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ăn canh cua cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng và cung cấp vitamin, khoáng chất cho hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây ung thư.

 

Canh cua đồng - Món ngon giải nhiệt, bổ dưỡng không thể bỏ qua

Một số lưu ý khi ăn canh cua đồng để mang lại lợi ích cho sức khỏe

Chọn cua và chế biến

  • Chọn cua tươi. Nên chọn cua đồng tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh sử dụng cua đã hỏng hoặc có mùi khó chịu.
  • Chế biến đúng cách. Khi nấu canh, nên đun sôi kỹ nước cua để tiêu diệt vi khuẩn có hại.
  • Thảo dược và gia vị. Sử dụng thảo dược và gia vị như hành, tỏi, ớt để tăng hương vị và giảm mùi tanh của cua. Tránh sử dụng quá nhiều thực phẩm phụ gia hoặc gia vị có chứa hóa chất để bảo quản.
  • Ăn canh cua đồng nóng hổi để tăng hiệu quả hỗ trợ hệ tiêu hóa 
  • Kết hợp rau củ tươi. Kết hợp canh cua với nhiều loại rau củ tươi mát để tăng cường chất dinh dưỡng và hương vị của món ăn.

Những ai không nên ăn và hạn chế ăn

Người có bệnh lý về dạ dày

Canh cua đồng có tính hàn, có thể làm tăng tiết axit dạ dày, gây khó chịu cho người có bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược aixt,… Do đó, những người này nên hạn chế ăn canh cua đồng.

Người bị tiêu chảy

Người bị tiêu chảy nên tránh ăn canh cua hoặc bất kỳ món cua nào khác. Lý do là cua có thể chứa các vi khuẩn hoặc chất gây bệnh từ nước môi trường nơi chúng sống, và việc chế biến cua không đúng cách có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy hoặc làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột.

Hơn nữa, canh cua thường được nấu trong thời gian dài, nước lâu ngày và nhiệt độ thấp có thể tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Đối với người đang trong tình trạng tiêu chảy, việc tiếp tục ăn canh cua có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy và dễ gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Người bị dị ứng hải sản

Cua đồng là một loại hải sản, do đó những người bị dị ứng hải sản nên tuyệt đối không ăn canh cua đồng để tránh các triệu chứng như dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, khó thở,…

Người có bệnh lý về tim mạch

Canh cua đồng có nhiều cholesterol, đặc biệt là trong gạch cua. Do đó, những người có bênh lý về tim mạch như cao huyết áp, mỡ máu cao nên hạn chế ăn canh cua đồng để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Người bị bệnh gout

Canh cua đồng chứa nhiều purine, một chất khi chuyển hóa thành axit uric có thể gây ra các cơn gout cấp. Do đó, những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn canh cua đồng để tránh làm bệnh trở nên nặng hơn.

Phụ nữ mang thai

Theo Đông y, cua đồng có tính hàn, có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế hoặc không nên ăn canh cua đồng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Công thức nấu món canh cua đồng ngon

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 500g
  • Rau mồng tơi/mùng tơi/rau đay/rau muống: 300g
  • Mẻ chua: 2 muỗng canh
  • Me chua: 1 quả
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu,…

Cách làm:

  • Sơ chế cua đồng: Cua đồng rửa sạch, tách mai, lấy gạch cua. Giã cua đồng lấy nước, lọc bỏ xác.
  • Ướp cua: Nước cua đồng cho thêm mẻ chua, me chua, muối, đường, hạt nêm, ướp trong 15 phút.
  • Nấu canh: Phi thơm hành tím băm, cho gạch cua vào xào chín. Cho nước cua đã ướp vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Khi nước canh sôi, nhẹ nhàng khuấy đều để cua chín và không bị vỡ.
  • Nấu rau: Rau mồng tơi/mùng tơi/rau đay/rau muống nhặt và rửa sạch. Khi cua chín, cho rau vào nồi, nấu chín rau.
  • Nêm nếm gia vị: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
  • Thưởng thức: Múc canh cua đồng ra tô, rắc thêm hành lá, tiêu xay và thưởng thức nóng.

Lưu ý:

  • Nên chọn cua đồng chắc, khỏe, có gạch cua.
  • Khi nấu canh, nên đun sôi nước cua với lửa nhỏ để cua chín và không bị vỡ.
  • Có thể cho thêm các loại rau khác như mồng tơi, rau đay, rau muống,… tùy theo sở thích.

Canh cua đồng không chỉ là một món ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho sức khỏe. Với các thành phần giàu protein, khoáng chất và axit béo không bão hòa, canh cua là một sự lựa chọn tốt cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Hãy thử nấu và thưởng thức món canh cua đồng ngay hôm nay để tận hưởng những lợi ích vượt trội mà nó mang lại!

LƯU Ý: Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Nếu có gặp bất kỳ vấn đề về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi ăn canh cua đồng. 

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading