Skip to main content

Lập kế hoạch ăn uống có thể là một công cụ hữu ích nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Khi thực hiện đúng cách, nó có thể giúp bạn tạo ra sự thâm hụt calo cần thiết để giảm cân trong khi cung cấp cho cơ thể bạn những thực phẩm bổ dưỡng cần thiết để hoạt động và duy trì sức khỏe. Lên kế hoạch cho bữa ăn của bạn trước cũng có thể đơn giản hóa quá trình chuẩn bị bữa ăn và tiết kiệm thời gian cho bạn.

Bài viết này khám phá các khía cạnh quan trọng nhất của việc lập kế hoạch bữa ăn để giảm cân, bao gồm một số công thức nấu ăn đơn giản và các mẹo bổ sung để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Cách lên kế hoạch ăn uống để giảm cân

Khi nói đến kế hoạch bữa ăn giảm cân, số lượng các lựa chọn có thể bị áp đảo. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn tìm kiếm một kế hoạch phù hợp nhất.

Tạo ra sự thâm hụt calo một cách dày đặc chất dinh dưỡng

Tất cả các kế hoạch giảm cân đều có một điểm chung – chúng khiến bạn ăn ít calo hơn mức bạn đốt cháy. Tuy nhiên, mặc dù sự thâm hụt calo sẽ giúp bạn giảm cân bất kể nó được tạo ra như thế nào, những gì bạn ăn cũng quan trọng như bạn ăn bao nhiêu. Đó là bởi vì lựa chọn thực phẩm bạn thực hiện là công cụ giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng của mình.

Một kế hoạch bữa ăn giảm cân tốt cần tuân theo một số tiêu chí chung:

 • Bao gồm nhiều protein và chất xơ. Thực phẩm giàu protein và chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn cảm thấy hài lòng với khẩu phần ăn nhỏ hơn.
 • Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn và thêm đường. Giàu calo nhưng lại ít chất dinh dưỡng, những thực phẩm này không thể kích thích các trung tâm no trong não của bạn và khiến bạn khó giảm cân hoặc đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng.
 • Bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả. Cả hai đều giàu nước và chất xơ, góp phần mang lại cảm giác no. Những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này cũng giúp bạn dễ dàng đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng hàng ngày.

Xây dựng bữa ăn giàu dinh dưỡng

 

Để kết hợp những lời khuyên này vào kế hoạch bữa ăn giảm cân của bạn, hãy bắt đầu bằng cách lấp đầy một phần ba đến một nửa đĩa của bạn bằng các loại rau không chứa tinh bột. Chúng chứa ít calo và cung cấp nước, chất xơ cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Sau đó, lấp đầy một phần tư đến một phần ba đĩa của bạn bằng các loại thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như thịt, cá, đậu phụ, seitan hoặc các loại đậu, và phần còn lại với ngũ cốc nguyên hạt, trái cây hoặc rau nhiều tinh bột. Chúng bổ sung protein, vitamin, khoáng chất và nhiều chất xơ.

Bạn có thể tăng hương vị cho bữa ăn của mình với một lượng chất béo lành mạnh từ các loại thực phẩm như bơ, ô liu, quả hạch và hạt.Một số người có thể có lợi khi ăn một bữa ăn nhẹ để giảm cơn đói giữa các bữa ăn. Đồ ăn nhẹ giàu protein và chất xơ có vẻ hiệu quả nhất để giảm cân.

Các ví dụ điển hình bao gồm các lát táo với bơ đậu phộng, rau và hummus, đậu gà nướng hoặc sữa chua Hy Lạp với trái cây và các loại hạt.

Tóm lược

Một kế hoạch bữa ăn giảm cân thành công sẽ tạo ra sự thâm hụt calo trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng của bạn.

Các mẹo hữu ích để lập kế hoạch bữa ăn hiệu quả cho bạn

 

Một khía cạnh quan trọng của một kế hoạch bữa ăn giảm cân thành công là khả năng giúp bạn duy trì trọng lượng đã mất.

Dưới đây là một số mẹo để giúp tăng tính bền vững lâu dài cho kế hoạch bữa ăn của bạn.

Chọn một phương pháp lập kế hoạch bữa ăn phù hợp với thói quen của bạn

Có nhiều cách khác nhau để lập kế hoạch bữa ăn, vì vậy hãy đảm bảo chọn phương pháp phù hợp nhất với thói quen của bạn.

Bạn có thể quyết định nấu hàng loạt tất cả các bữa ăn của mình vào cuối tuần, vì vậy bạn có thể dễ dàng lấy từng phần riêng lẻ trong suốt cả tuần. Ngoài ra, bạn có thể thích nấu ăn hàng ngày, trong trường hợp đó, chọn chuẩn bị tất cả các nguyên liệu trước thời hạn có thể phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn không thích làm theo các công thức nấu ăn hoặc thích linh hoạt hơn một chút, bạn có thể chọn một phương pháp yêu cầu bạn phải lấp đầy tủ lạnh và tủ đựng thức ăn bằng các phần thực phẩm cụ thể mỗi tuần đồng thời cho phép bạn ứng biến khi đặt chúng cùng nhau trong bữa ăn.

Mua sắm hàng loạt cho hàng tạp hóa là một chiến lược tuyệt vời khác giúp tiết kiệm thời gian trong khi vẫn giữ cho tủ lạnh và phòng đựng thức ăn luôn chứa đầy thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Cân nhắc thử một ứng dụng

 

Ứng dụng có thể là một công cụ hữu ích trong kho vũ khí lập kế hoạch bữa ăn của bạn.

Một số ứng dụng cung cấp các mẫu kế hoạch bữa ăn mà bạn có thể thay đổi dựa trên sở thích ăn uống hoặc dị ứng của mình. Chúng cũng có thể là một cách tiện dụng để theo dõi các công thức nấu ăn yêu thích của bạn và lưu tất cả dữ liệu của bạn vào một nơi.

Hơn nữa, nhiều ứng dụng cung cấp danh sách hàng tạp hóa tùy chỉnh dựa trên công thức nấu ăn đã chọn của bạn hoặc những thứ còn sót lại trong tủ lạnh, giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm lãng phí thực phẩm.

Chọn đủ công thức nấu ăn

Chọn đủ số lượng công thức nấu ăn đảm bảo rằng bạn có đủ chủng loại mà không yêu cầu bạn dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi trong nhà bếp.

Khi chọn số bữa ăn sẽ thực hiện, hãy xem lịch của bạn để xác định số lần bạn có thể đi ăn ngoài – cho dù là cho một buổi hẹn hò, bữa tối với khách hàng hay bữa nửa buổi với bạn bè.

Chia số bữa sáng, bữa trưa và bữa tối còn lại cho số bữa ăn mà bạn có thể nấu hoặc chuẩn bị thực tế cho tuần đó. Điều này giúp bạn xác định các phần của mỗi bữa ăn bạn sẽ cần chuẩn bị.

Sau đó, chỉ cần sàng lọc các sách nấu ăn hoặc blog thực phẩm trực tuyến để chọn công thức nấu ăn của bạn.

Cân nhắc đồ ăn nhẹ

 

Để bản thân quá đói giữa các bữa ăn có thể khiến bạn ăn quá nhiều vào bữa ăn tiếp theo, khiến việc đạt được mục tiêu giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Đồ ăn nhẹ có thể giúp giảm cảm giác đói, thúc đẩy cảm giác no và giảm tổng lượng calo bạn ăn mỗi ngày. Sự kết hợp giàu protein và chất xơ, chẳng hạn như các loại hạt, đậu gà rang hoặc rau và hummus, có vẻ phù hợp nhất để thúc đẩy giảm cân.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số người có xu hướng tăng cân khi thêm đồ ăn nhẹ vào thực đơn của họ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn theo dõi kết quả của mình khi áp dụng chiến lược này.

Đảm bảo đa dạng

Ăn nhiều loại thực phẩm là công cụ để cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết.

Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên tránh các kế hoạch bữa ăn đề xuất nấu hàng loạt 1-2 công thức cho cả tuần. Sự thiếu đa dạng này có thể gây khó khăn cho việc đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng hàng ngày của bạn và dẫn đến sự nhàm chán theo thời gian, làm giảm tính bền vững của kế hoạch bữa ăn của bạn.

Thay vào đó, hãy đảm bảo rằng thực đơn của bạn bao gồm nhiều loại thực phẩm mỗi ngày.

Tăng tốc thời gian chuẩn bị bữa ăn của bạn

Chuẩn bị bữa ăn không có nghĩa là phải mất nhiều giờ trong bếp. Dưới đây là một số cách để tăng tốc thời gian chuẩn bị bữa ăn của bạn.

 • Hãy tuân theo một thói quen. Chọn thời gian cụ thể để lập kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần, cửa hàng tạp hóa và đầu bếp có thể đơn giản hóa quá trình ra quyết định của bạn và làm cho quá trình chuẩn bị bữa ăn của bạn hiệu quả hơn.
 • Cửa hàng tạp hóa với một danh sách. Danh sách hàng tạp hóa chi tiết có thể làm giảm thời gian mua sắm của bạn. Hãy thử sắp xếp danh sách của bạn theo các phòng ban trong siêu thị để ngăn chặn việc nhân đôi trở lại phần đã truy cập trước đó.
 • Chọn công thức nấu ăn tương thích. Khi nấu hàng loạt, hãy chọn các công thức sử dụng các thiết bị khác nhau. Ví dụ, một công thức có thể yêu cầu lò nướng, không có nhiều hơn hai đầu đốt trên bếp và hoàn toàn không cần gia nhiệt.
 • Lên lịch thời gian nấu ăn của bạn. Tổ chức quy trình làm việc của bạn bằng cách bắt đầu với công thức yêu cầu thời gian nấu lâu nhất, sau đó tập trung vào phần còn lại. Nồi áp suất điện hoặc nồi nấu chậm có thể giảm thời gian nấu hơn nữa.

Những đầu bếp thiếu kinh nghiệm hoặc những người chỉ đơn giản là muốn giảm thời gian vào bếp có thể muốn chọn những công thức nấu ăn có thể chuẩn bị trong vòng 15–20 phút từ đầu đến cuối.

Bảo quản và hâm nóng bữa ăn của bạn một cách an toàn

 

 

Bảo quản và hâm nóng các bữa ăn của bạn một cách an toàn có thể giúp giữ nguyên hương vị của chúng và giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là một số hướng dẫn an toàn thực phẩm được chính phủ phê duyệt cần ghi nhớ:

 • Nấu chín kỹ thức ăn. Hầu hết các loại thịt phải đạt nhiệt độ bên trong ít nhất là 165 ° F (75 ° C) trong khi nấu, vì điều này giết chết hầu hết vi khuẩn.
 • Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh. Rã đông thực phẩm hoặc bữa ăn đông lạnh trên mặt bàn của bạn có thể khuyến khích vi khuẩn sinh sôi. Nếu bạn không có thời gian, hãy ngâm thực phẩm trong nước lạnh, thay nước sau mỗi 30 phút.
 • Hâm nóng thức ăn một cách an toàn. Đảm bảo hâm nóng bữa ăn của bạn đến ít nhất 165 ° F (75 ° C) trước khi ăn. Các bữa ăn đông lạnh nên được ăn trong vòng 24 giờ sau khi rã đông.
 • Vứt bỏ thức ăn cũ. Các bữa ăn trong tủ lạnh nên được ăn trong vòng 3–4 ngày sau khi được làm, và các bữa ăn đông lạnh nên được ăn trong vòng 3–6 tháng.

Tóm lược

Chọn một phương pháp lập kế hoạch bữa ăn phù hợp với bạn, cùng với đủ số lượng và đa dạng các bữa ăn và đồ ăn nhẹ có thể nấu hoặc hâm nóng một cách nhanh chóng và an toàn, sẽ làm tăng khả năng giảm cân bền vững của bạn.

 

Công thức giảm cân không cần phải quá phức tạp. Dưới đây là một vài ý tưởng dễ chuẩn bị nhưng chỉ cần một số nguyên liệu tối thiểu.

 • Súp. Súp có thể được nấu chín hàng loạt và đông lạnh theo từng phần riêng lẻ. Đảm bảo ăn nhiều rau cũng như thịt, hải sản, đậu, đậu Hà Lan hoặc đậu lăng. Thêm gạo lứt, hạt diêm mạch hoặc khoai tây nếu muốn.
 • Pizza nhà làm. Bắt đầu món pizza của bạn với lớp vỏ làm từ rau hoặc ngũ cốc nguyên hạt, lớp nước sốt mỏng, nguồn protein, chẳng hạn như tempeh hoặc ức gà tây, và rau. Lên trên với một ít pho mát và lá xanh tươi.
 • Salad. Salad rất nhanh chóng và linh hoạt. Bắt đầu với rau xanh, một vài loại rau màu sắc và một nguồn protein. Lên trên với dầu ô liu và giấm và thêm các loại hạt, hạt, ngũ cốc nguyên hạt hoặc rau củ nhiều tinh bột.
 • Mỳ ống. Bắt đầu với mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt bạn chọn và cung cấp nguồn protein, chẳng hạn như thịt gà, cá hoặc đậu phụ. Sau đó trộn nước sốt mì ống hoặc pesto làm từ cà chua và một số loại rau như bông cải xanh hoặc rau bina.
 • Công thức hầm hoặc nồi áp suất điện. Chúng rất tốt để làm ớt, enchiladas, nước sốt mì Ý và món hầm. Chỉ cần đặt các nguyên liệu của bạn vào thiết bị, khởi động và để nó làm tất cả công việc cho bạn.
 • Ngũ cốc. Nấu chín từng mẻ các loại ngũ cốc như quinoa hoặc gạo lứt, sau đó phủ thêm protein mà bạn lựa chọn, chẳng hạn như thịt gà hoặc trứng luộc chín, rau không chứa tinh bột và một loại nước sốt lành mạnh theo sở thích của bạn.

Tóm lược

Những ý tưởng công thức ở trên rất đơn giản và cần rất ít thời gian để thực hiện. Chúng cũng có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, khiến chúng trở nên vô cùng linh hoạt.

Ý tưởng cho việc hạn chế ăn kiêng

Nói chung, thịt, cá, trứng và sữa có thể được thay thế bằng các chất thay thế có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như đậu phụ, tempeh, seitan, đậu, hạt lanh hoặc hạt chia, cũng như sữa thực vật và sữa chua.Các loại ngũ cốc và bột có chứa gluten có thể được thay thế cho quinoa, kê, yến mạch, kiều mạch, rau dền, teff, ngô và lúa miến.Có thể thay thế ngũ cốc giàu carb và rau củ nhiều tinh bột bằng các loại thực phẩm thay thế ít carb hơn.

Chỉ cần ghi nhớ rằng việc loại trừ hoàn toàn một nhóm thực phẩm có thể khiến bạn phải uống bổ sung để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

Tóm lược

Bữa ăn giảm cân nên giàu chất dinh dưỡng, giàu protein và chất xơ. Kế hoạch bữa ăn này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhiều giới hạn chế độ ăn uống khác nhau nhưng có thể yêu cầu bạn bổ sung nếu loại trừ hoàn toàn một loại thực phẩm.

Điểm mấu chốt

Một kế hoạch bữa ăn giảm cân tốt sẽ tạo ra sự thâm hụt calo trong khi vẫn cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần. Thực hiện đúng, nó có thể cực kỳ đơn giản và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Chọn một phương pháp phù hợp với bạn cũng có thể giảm khả năng lấy lại cân. Nói chung, lập kế hoạch bữa ăn là một chiến lược giảm cân cực kỳ hữu ích.

Khánh Huyền

 

👉 Đăng ký theo dõi Youtube tại đây: https://www.youtube.com/c/eatsyvn 

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy trên Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.com.eatsy&hl=vi

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy trên Apple Store: https://apps.apple.com/vn/app/eatsy/id1537221492

👉 Like và theo dõi page: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading