Skip to main content

NGƯỜI BÉO BỤNG CÓ NGUY CƠ CAO MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

Vì sao mọi người lại nói Vòng bụng càng to thì vòng đời càng ngắn ? Bởi vòng bụng to hay béo bụng chứng tỏ mỡ tập trung nhiều quanh các tạng trong ổ bụng như gan và tụy. Mô mỡ này tiết ra nhiều axit béo và các chất trung gian hóa học cản trở tác dụng của insulin, gây đề kháng insulin, làm tăng đường máu. Vì thế vòng bụng to được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng của  bệnh đái tháo đường typ 2, ngay cả khi cân nặng của bạn trong giới hạn bình thường. Ngoài ra, người béo bụng còn hay có rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

 

VÒNG BỤNG BAO NHIÊU THÌ ĐƯỢC COI LÀ TO ?

Cách đo vòng bụng rất đơn giản nhưng cần thực hiện cẩn thận, nhất là chọn các mốc để đo. Bạn có thể tự đo hoặc nhờ người nhà cho giúp.
Số đo vòng bụng bao nhiêu là to tùy thuộc giới và chủng tộc. Với người Việt Nam, vòng bụng to nếu > 85cm ở nữ>90cm ở nam

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ GIẢM VÒNG BỤNG ?

Giảm vòng bụng giống như giảm cân, không đơn giản để có thể đạt được trong thời gian ngắn. Nó là một quá trình thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập tích cực. Một số yếu tố quan trọng cần làm là:
 • Có mục tiêu rõ ràng, cần giảm bao nhiêu cm. Mục tiêu này sẽ quyết định bạn phải làm gì và làm như thế nào để giảm được vòng bụng.
 • Lập kế hoạch rõ ràng. Vì chúng ta đều rất bận nên cần lên kế hoạch cụ thể sẽ ăn gì và tập luyện như thế nào. Tất nhiên phải phù hợp với công việc và hoàn cảnh của bạn. Ví dụ đi bộ khi đi chợ thay vì đi xe máy.
 • Hãy bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ, đơn giản và bạn yêu thích. Giảm dần khẩu phần ăn và tăng dần, duy trì chế độ luyện tập.

   

  Thói quen vận động giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

  👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

  👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

  👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc