Skip to main content

Bệnh tiểu đường là một tình trạng bệnh lý kéo dài, ảnh hưởng đến lượng đường huyết và insulin trong cơ thể. Điều trị bao gồm các thay đổi về lối sống, sử dụng thuốc, nhưng một số liệu pháp bổ sung, chẳng hạn như các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng, có thể hữu ích trong việc cải thiện và làm giảm lượng đường huyết.

Các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng sẽ không chữa khỏi bệnh tiểu đường và không phải là một phương pháp điều trị độc lập, nhưng có thể kết hợp với điều trị thông thường để giảm các triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm và thảo mộc đã được chứng minh là có lợi cho những người mắc tiểu đường tuýp 2.

1. Nha đam:

Nha đam là một loại cây phổ biến với nhiều công dụng khác nhau. Nhiều người nhận thức được lợi ích của nha đam đối với việc chăm sóc da, nhưng nó cũng có thể có những lợi ích khác, bao gồm làm chậm sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một bài đánh giá, được xuất bản vào năm 2013, đã xem xét việc sử dụng lô hội để điều trị các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở chuột. Các kết quả cho thấy lô hội có thể giúp bảo vệ và sửa chữa các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do tác dụng chống oxya của lô hội. Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn luôn kêu gọi nghiên cứu thêm về tác dụng của nha đam và các chiết xuất của nó để chắc chắn về tác dụng này.

Bạn có thể sử dụng nha đam theo cách sau:

 • Thêm phần thịt nha đam vào đồ uống hoặc sinh tố.
 • Sử dụng các thực phẩm chức năng từ nha đam.

nha đam

2. Quế:

Quế là một loại gia vị thơm lấy từ vỏ cây. Nó là một thành phần phổ biến có trong đồ ngọt, bánh nướng và các món ăn khác. Quế có một vị ngọt tự nhiên mà không cần thêm đường. Vì vậy nó khá được quan tâm bởi những người mắc tiểu đường tuýp 2 vì lí do này, tuy nhiên nó cũng mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Một đánh giá năm 2010 đã tìm thấy bằng chứng từ các nghiên cứu liên quan đến con người rằng quế có thể cải thiện mức độ:

 • Giảm đường huyết
 • Insulin và độ nhạy Insulin
 • Lipid (chất béo) trong máu
 • Tình trạng chống oxy hóa
 • Huyết áp
 • Khối lượng cơ nạc trong cơ thể
 • Tiêu hóa

Trong một đánh giá khác được công bố vào năm 2013, các nhà nghiên cứu kết luận rằng quế có thể dẫn đến:

 • Giảm mức đường huyết lúc đói
 • Hạ thấp cholesterol toàn phần và LDL cholesterol – 1 loại cholesterol “xấu”
 • Tăng lượng HDL cholesterol – cholesterol “tốt”
 • Giảm Triglycerid, hoặc chất béo trong máu
 • Tăng độ nhạy insulin

Trong cả hai nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kết quả có thể phụ thuộc vào:

 • Loại quế, vì lượng hoạt chất phụ thuộc tùy vào từng loại quế
 • Số lượng hoặc liều lượng
 • Phản ứng của từng cá nhân đối với quế
 • Các loại thuốc khác mà người đó có thể đang dùng

Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng này của quế, đôi khi vẫn có thể xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Bạn có thể dùng quế là hương liệu cho các món ăn, món bánh, trà và đồ nướng…

quế

3. Mướp đắng:

Momordica charantia , hay mướp đắng, là một loại trái cây thuốc. Các nhà y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ đã sử dụng mướp đắng trong nhiều thế kỷ. Mọi người có thể nấu chín và sử dụng nó trong nhiều món ăn. Một số nhà khoa học đã xem xét công dụng chữa bệnh tiềm năng của nó.

Có một số bằng chứng cho thấy mướp đắng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Một đánh giá đã ghi nhận rằng người ta đã sử dụng nhiều bộ phận của cây để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng mướp đắng dưới các hình thức sau đây có thể làm giảm lượng đường trong máu ở một số người:

 • Hạt mướp đắng
 • Bột lá mướp đắng
 • Nước ép quả mướp đắng
 • Thực phẩm chắc năng chiết xuất từ mướp đắng.

mướp đắng - thực phẩm tốt cho tiểu đường

4. Cây kế sữa: 

Người ta đã sử dụng cây kế sữa từ xa xưa cho nhiều loại bệnh khác nhau, và đặc biệt là thuốc bổ cho gan.

Silymarin, chiết xuất từ ​​cây kế sữa được các nhà khoa học chú ý nhiều nhất, là một hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Đây là những đặc tính có thể làm cho cây kế sữa trở thành một loại thảo mộc hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Dường như không có báo cáo nào về tác dụng phụ đáng kể và nhiều người dùng cây kế sữa như một thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng bất kì một loại thực phẩm chức năng nào.

Cây kế sữa -thảo mộc tốt cho tiểu đường

5. Cỏ cà ri:

Hạt cỏ ri là một loại hạt khác có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Hạt chứa nhiều chất xơ hòa tan và một số chất giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và đường.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy hạt có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2..

Kết quả của một cuộc điều tra kéo dài 3 năm được công bố vào năm 2015 ghi nhận rằng những người bị tiền tiểu đường ít bị chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2 khi dùng hạt cỏ cà ri.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng việc sử dụng hạt cỏ cà ri giúp:

 • Tăng lượng insulin trong cơ thể, dẫn đến giảm lượng đường trong máu
 • Giảm mức cholesterol

Mọi người có thể sử dụng hạt và cỏ cà ri theo cách sau:

 • Sử dụng cỏ cà ri như một loại thảo mộc trong các món ăn
 • Dùng cùng nước ấm
 • Xay thành bột
 • Sử dụng các viên nang có chiết xuất cỏ cà ri.

cỏ cà ri -thảo mộc tốt cho tiểu đường

6. Dây thìa canh (Gymnema): 

Dây thìa canh là một loại thảo mộc có xuất xứ từ Ấn Độ. Tên của nó có nghĩa là “kẻ hủy diệt đường”. 

Một đánh giá năm 2013 ghi nhận rằng những người mắc cả bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 dùng dây thìa canh có dấu hiệu cải thiện.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 dùng chiết xuất lá trong 18 tháng, lượng đường trong máu lúc đói giảm đáng kể so với nhóm chỉ dùng insulin.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dây thìa canh có tác dụng:

 • Hạ đường huyết, duy trì đường đường huyết ở mức an toàn nhờ hoạt chất acid gymnemic có trong dây thìa canh có tác dụng kích thích sản sinh, tái tạo tế bào β-Tụy đảo Langerhans, nhờ đó tăng sản sinh insulin, tăng hoạt lực Insulin, giúp cơ kiểm soát đường huyết tốt hơn.
 • Ức chế vị ngọt, hạn chế cảm giác thèm ăn ngọt, từ đó giảm lượng đường dung nạp vào cơ thể.

dây thìa canh-thảo mộc tốt cho tiểu đường

7. Gừng: 

Gừng là một loại thảo mộc khác mà con người đã sử dụng hàng ngàn năm trong các hệ thống y học cổ truyền. Mọi người thường dùng gừng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hóa và viêm nhiễm.

Tuy nhiên, vào năm 2015, một đánh giá cho rằng nó cũng có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Kết quả cho thấy gừng làm giảm lượng đường trong máu, nhưng không làm giảm lượng insulin trong máu.

Do đó, họ cho rằng gừng có thể làm giảm sự đề kháng insulin trong cơ thể đối với bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mọi người có thể dùng gừng tươi hoặc bột gừng cho các món ăn, pha trà hoặc sử dụng các thực phẩm có chiết xuất từ gừng.

gừng - thảo mộc tốt cho tiểu đường

 

Mọi người nên nghe theo tư vấn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất kỳ loại thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng mới nào. Bác sĩ có thể chỉ định bắt đầu với liều lượng thấp hơn và tăng dần cho đến khi người bệnh tìm được liều lượng phù hợp.

Một số loại thảo mộc có thể tương tác với các loại thuốc khác có chức năng tương tự, chẳng hạn như thuốc cao huyết ápĐiều cần thiết là phải nhận thức được rõ bất kỳ tương tác nào trước khi bắt đầu sử dụng một loại thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng mới. Mọi người cũng nên đảm bảo rằng họ có được các loại thảo mộc và chất bổ sung từ nguồn chất lượng cao, tránh các trường hợp hàng giả, kém chất lượng, nhiễm thuốc trừ sâu,…

Mai Hương

Tham khảo: medicalnewstoday.com

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading