11 LOẠI THỰC PHẨM NÊN TRÁNH ĐỐI VỚI TIỂU ĐƯỜNG

Thời gian đọc: 7 phút

Bệnh tiểu đường ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi mà ngày càng có xu hướng trẻ hóa, mọi người ở các nhóm tuổi đều có nguy cơ bị căn bệnh này. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt có thể gây ra nhiều hậu quả và biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe. Quan trọng là ăn một số loại thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin, đồng thời thúc đẩy tình trạng viêm, khiến cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Tại sao lượng Carbs tiêu thụ lại quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường?

Carbs, protein và chất béo là những chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.Trong số đó, carbs có ảnh hưởng lớn nhất đến lượng đường trong máu của bạn vì chúng được chuyển hóa thành đường hoặc glucose và được hấp thụ vào máu.

Carbs bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Tuy nhiên, chất xơ không được tiêu hóa, vì vậy nó không làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Khi những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ quá nhiều carbs cùng một lúc, lượng đường trong máu của họ có thể tăng lên mức cao nguy hiểm. Về lâu dài, sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng về mạch máu, tim mạch, mắt, thận,…

Việc kiểm soát lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường là rất quan trọng vì vậy bạn cần lưu ý tránh 11 loại thực phẩm và đồ uống dưới đây:

1.Đồ uống có đường:

  • Đồ uống có đường là một lựa chọn tồi tệ đối với người tiểu đường, những thức uống này chứa nhiều đường fructose, có liên quan chặt chẽ đến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường. 
  • Thật vậy, các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường như bệnh gan nhiễm mỡ. Lượng đường fructose cao trong đồ uống có đường có thể dẫn đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất, thúc đẩy mỡ bụng và mức cholesterol và triglyceride có hại.

tiểu đường nên tránh nước ngọt

2. Chất béo chuyển hóa:

  • Chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa đã được thay đổi về mặt hóa học để tăng tính ổn định của chúng. Chúng có liên quan đến chứng viêm, kháng insulin, làm tăng mỡ bụng và liên quan đến bệnh tim.
  • Chất béo chuyển hóa được tìm thấy ở bơ thực vật, bơ đậu phộng, bánh quy, bánh xốp và các loại bánh nướng,…để giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Mặc dù chất béo chuyển hóa không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu, nhưng chúng có liên quan đến việc gia tăng chứng viêm, kháng insulin và tăng mỡ bụng, cũng như giảm mức cholesterol HDL (tốt) và suy giảm chức năng động mạch.

3. Bánh mì trắng, cơm trắng và mì ống:

  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn từ bột tinh chế như bánh mì, mì ống, miến dong,..đều làm tăng đáng kể lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ vì chúng chứa nhiều carb và ít chất xơ.
  • Cơm trắng là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao (GI=83) không tốt cho lượng đường trong máu nhưng lại chứa lượng carbohydrate cao, đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể. Người bệnh vẫn có thể dùng những loại thực phẩm giàu carbohydrate như ngũ cốc, mỳ và các loại rau củ chứa tinh bột vào thực đơn hàng ngày, nhưng phải tính toán hợp lý và điều độ. Vì thế, bệnh nhân không cần bỏ ăn cơm trắng hoàn toàn, chỉ nên điều chỉnh lượng cơm ở mức độ thích hợp, thấp hơn người bình thường.

4. Sữa chua vị trái cây:

  • Sữa chua nguyên chất có thể là một lựa chọn tốt cho người tiểu đường nhưng sữa chua trái cây thì khác. Sữa chua có hương vị thường được làm từ sữa không béo hoặc ít béo, chứa nhiều tinh bột và đường. Thay vì các loại sữa chua này, hãy chọn sữa chua nguyên chất, không chứa đường, có lợi cho sự thèm ăn, kiểm soát cân nặng và sức khỏe đường ruột của bạn.

5. Ngũ cốc ăn liền có đường:

  • Đây là một lựa chọn không phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường bởi vì đa số những loại ngũ cốc ăn liền đều chứa nhiều lượng carbs, ít protein (đạm). Một bữa sáng giàu protein, ít carb là lựa chọn tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường và sự thèm ăn.

6. Các loại đồ uống cà phê có hương vị:

  • Cà phê có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên đồ uống có hương vị cà phê nên được xem như một đồ uống tráng miệng hơn là một thức uống lành mạnh vì chứa rất nhiều carbs.  Ví dụ, một ly Caramel Frappuccino (473 ml) từ Starbucks chứa 57 gam carbs.
  • Để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và ngăn ngừa sự tăng cân, hãy chọn cà phê nguyên chất hoặc cà phê espresso cùng một chút kem.

7. Mật ong, mật hoa, si-rô:

  • Những người mắc bệnh tiểu đường thường cố gắng giảm thiểu tiêu thụ đường trắng, cũng như các món ăn vặt như kẹo, bánh quy và bánh ngọt.
  • Tuy nhiên, các dạng đường khác cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Chúng bao gồm đường nâu và các loại đường “tự nhiên” như mật ong, mật hoa cây thùa và xi-rô cây phong.

 

8. Nước ép trái cây:

  • Mặc dù nước ép trái cây thường được coi là một loại đồ uống lành mạnh, nhưng tác động của nó đối với lượng đường trong máu cũng tương tự như nước sô-đa và các loại đồ uống có đường khác. Hàm lượng đường fructose trong nước ép trái cây cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin, thúc đẩy tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

nước ép hoa quả không tốt cho tiểu đường

 

9. Các loại đồ ăn vặt đóng gói sẵn:

  • Bánh quy, bánh ngọt, kẹo,.. và các loại thực phẩm đóng gói khác không phải là lựa chọn ăn vặt tốt cho bệnh tiểu đường.

10. Trái cây sấy khô:

  • Trái cây là một nguồn tuyệt vời của một số vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm cả vitamin C và kali.
  • Khi trái cây được sấy khô, quá trình này sẽ làm mất nước dẫn đến nồng độ các chất dinh dưỡng này thậm chí còn cao hơn. Thật không may, hàm lượng đường của nó cũng trở nên cô đặc hơn, vì vậy sẽ không tốt cho bệnh tiểu đường.
  • Nếu bạn bị tiểu đường, bạn không cần phải từ bỏ trái cây hoàn toàn. Ưu tiên với các loại trái cây ít đường, chẳng hạn như trái dâu tươi hoặc một quả táo nhỏ, có thể cung cấp lợi ích sức khỏe trong khi vẫn giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi mục tiêu.

tiểu đường không nên ăn trái cây sấy khô

11. Khoai tây chiên:

  • Khoai tây chiên là món ăn mà bạn có thể nên tránh xa, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường. Bản thân khoai tây chứa hàm lượng carbs rất cao. Khi chúng đã được gọt vỏ và chiên trong dầu thực vật, khoai tây có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn.
  • Thực phẩm chiên ngập dầu đã được chứng minh là tạo ra một lượng lớn các hợp chất độc hại, chẳng hạn như các sản phẩm cuối cùng của glycation tiên tiến (AGEs) và andehit. Các hợp chất này có thể thúc đẩy viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh. Thay vào đó, khoai lang sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho bạn.

khoai tây chiên không tốt cho tiểu đường

Tóm lại, các mục tiêu chính của bạn nên bao gồm tránh xa chất béo không lành mạnh, các loại đường dưới dạng lỏng, ngũ cốc chế biến và các loại thực phẩm khác có chứa carbs tinh chế sẵn.

Tránh các loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu và gây kháng insulin có thể giúp bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường trong tương lai.

Mai Hương

Tham khảo: Healthline.com

 

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/