Skip to main content

Súp lơ hay còn được gọi là bông cải xanh (bông cải trắng), thuộc họ cải, hình dạng như một cái cây thu nhỏ. Thực phẩm này thường được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp, cũng có thể ăn sống bằng cách làm salad khai vị. Súp lơ được biết đến là một nguyên liệu chế biến phong phú bởi không những hương vị ngọt thanh mà còn mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt hàm lượng calo của súp lơ thấp nên có thể đưa vào thực đơn giảm cân hàng ngày.

Súp lơ có 2 loại chính: Súp lơ xanh là súp lơ trắng. Vậy loại nào nhiều chất dinh dưỡng hơn và tốt hơn cho sức khỏe. Cùng Eatsy tìm hiểu dưới đây nhé!

Các lợi ích sức khỏe của súp lơ xanh

Thông tin dinh dưỡng

Súp lơ xanh rất giàu dinh dưỡng, trong 100gram súp lơ xanh có chứa:

  • Calo: 39
  • Carbs: 6gram
  • Protein: 3gram
  • Vitamin K: 20,2 mcg
  • Vitamin Folate: 57mcg
  • Canxi: 33mg
  • Kali: 300mg

Cùng với chất dinh dưỡng như Natri, Vitamin A, C, Quercetin,… các chất dinh dưỡng có khả năng chống ung thư như Myrosinase, Sulforaphane, Di – indolyl metan và một lượng nhỏ selen. Đặc biệt, trong 100gram súp lơ xanh không chứa chất béo (0gram).

Các lợi ích sức khỏe của súp lơ xanh

Về mặt dinh dưỡng, súp lơ xanh được đánh giá vượt trội hơn so với súp lơ trắng, với hàm lượng canxi, vitamin K và chất xơ ấn tượng.

Cung cấp chất xơ – hỗ trợ giảm cholessterol

Trong 100gram bông cải xanh có chứa 2,6gram chất xơ. Do vậy, súp lơ xanh là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể. Chất xơ trong súp lơ xanh là chất xơ hòa tan, hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cơ thể tránh xa các vấn đề về đường ruột. Theo nghiên cứu được công bố trên tờ Nutrition Resrearch, súp lơ xanh hấp hoặc luộc  rất tốt cho việc hỗ trợ giảm mức cholesterol.

Ngoài ra các chất chống oxy hóa cụ thể trong bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ đau tim tổng thể và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Hỗ trợ cho sức khỏe mắt

Cũng giống như các loại thực phẩm rau củ khác như cà rốt hay ớt chuông thì súp lơ xanh cũng là một thực phẩm tốt cho mắt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, beta – carotene có trong súp lơ xanh chống lại căn bệnh thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa việc đục thủy tinh thể.

Thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh và giảm táo bón

Như đã đưa ra ở trên, súp lơ xanh rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp đường ruột khỏe mạnh và tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu gần đây trên con người chỉ ra rằng những người ăn súp lơ xanh có thể ngăn ngừa được táo bón.

Làm chậm quá trình lão hõa

Qúa trình lão hóa phần lớn là do cơ thể căng thẳng oxy hóa và giảm chức năng trao đổi chất. Mặc dù lão hóa là một quá trình tự nhiên.  Nhưng để cải thiện tình trạng này thì chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh được cho là yếu tố quyết định vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác.

Nghiên cứu cho thấy sulforaphane, một hợp chất hoạt tính sinh học có trong súp lơ xanh có khả năng làm chậm quá trình lão hóa bằng cách tăng hiệu quả của các gen chống oxy hóa.

Thúc đẩy sức khỏe xương

Trong 100gram súp lơ xanh có chứa 33mg canxi, chính vì vậy, súp lơ xanh là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, giúp quản lý sức khỏe của xương. Đồng thời, thực phẩm này giàu mangan, giúp xây dựng mật độ xương và cũng có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc. Do đó, súp lơ xanh rất cần thiết cho những người mắc các vấn đề về xương khớp.

Các lợi ích sức khỏe của súp lơ trắng

Thông tin dinh dưỡng

Cũng giống như súp lơ xanh, trong 100gram súp lơ trắng cũng có nhiều hàm lượng dinh dưỡng như:

  • Calo: 33
  • Chất đạm: 2,5g
  • Carb: 5,8g
  • Vitamin A Retinol: 1mcg
  • Vitamin K: 18,1mcg
  • Vitamin Folate: 49mcg
  • Canxi: 26mg
  • Kali: 302mg

Các lợi ích sức khỏe của súp lơ trắng

Súp lơ trắng có nhiều vitamin C, vitamin K, canxi, axit folic, kali và chất xơ. Súp lơ trắng cũng có chứa các chất dinh dưỡng thực vật có các đặc tính  tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và chống ung thư.

Nguồn chống oxy hóa dồi dào

Tương tự như các rau thuộc họ cải khác, súp lơ trắng đặt biệt có nhiều gulcosinolates và isothiocyanates, hai nhóm chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do có hại và viêm. Hai nhóm chất này đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Hỗ trợ giảm cân

Mặc dù cả 2 loại rau đều không có chứa nhiều calo. Nhưng trong 100 gram súp lơ xanh có chứa 39calo, còn súp lơ trắng chỉ có 33calo. Điều này cho thấy súp lơ trắng lại có lượng calo ít hơn và được coi như món ăn phù hợp cho những người muốn giảm cân. Súp lơ trắng có thể thay thế cho các món ăn chứa nhiều carb như gạo và khoai tây.

Và một số lợi ích cũng tương tự như súp lơ xanh như: hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống oxy hóa, kháng viêm,…

Súp lơ xanh và súp lơ trắng: Loại nào tốt hơn?

Vậy loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Về mặt dinh dưỡng, cả hai loại súp lơ xanh và trắng đều có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều vitamin và các khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Cả hai đều giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng việc hỗ trợ đường ruột, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch. Đồng thời, chứa một lượng vitamin C tốt, có liên quan đến sự hình thành xương, chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương.

Tuy nhiên, súp lơ xanh có lợi ích vượt trội hơn một chút cho với súp lơ trắng, đặc biệt là vitamin C và K. Vitamin C đóng vai trò quan trọng với hệ thống miễn dịch và việc sản xuất collagen. Còn vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu và vận chuyển canxi đến xương, giúp ngăn ngừa loãng xương.

Trong súp lơ xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn súp lơ trắng, giúp bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do gây hại và phòng tránh nhiều bệnh.

Nhìn chung, cả hai loại súp lơ đều là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng và rất thích hợp để đưa vào bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh.

Những lưu ý khi sử dụng súp lơ vào các bữa ăn

Súp lơ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để phát huy đầy đủ lợi ích mà súp lơ mang lại cho cơ thể cần lưu ý những điều sau:

Không ăn quá nhiều súp lơ. Ăn nhiều súp lơ có khả năng lợi tiểu và bài tiết hiệu quả, tuy nhiên nếu ăn quá mức sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa. Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn 2 phần súp lơ (tương đương với 160gram).

Đối với người bị đau dạ dày. Để tránh gây hại đến sức khỏe, phải chế biến súp lơ thật kỹ lưỡng trước khi ăn. Không được ăn súp lơ sống hoặc uống nước ép, do có hàm lượng chất xơ cao  sẽ khiến đầy bụng.

Đối với người bị gout. Với hàm lượng purin khá cao, súp lơ không phải là món ăn dành cho người bị gout. Vì nếu không biết mà ăn phải sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn do hợp chất này là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.

Một số câu hỏi

Ăn súp lơ có hỗ trợ giảm cân không?

Với thành phần chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, loại có ít calo và chất béo. Súp lơ là thực phẩm lý tưởng để đưa vào thực đơn hỗ trợ giảm cân hàng ngày. Bên cạnh đó, nhờ lượng nước và chất xơ khá cao, súp lơ có thể làm tăng cảm giác no, hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ.

Phụ nữ mang thai có nên ăn súp lơ không?

Trên thực tế,  súp lơ là một loại rau rất tốt cho bà bầu vì có chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên chỉ nên ăn với lượng vừa phải, vì lượng vitamin C có trong súp lơ khá cao. Ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai.

Không nên ăn súp lơ với loại thực phẩm nào?

Không nên kết hợp súp lơ với một số thực phẩm như dưa chuột, gan lợn, gan bò,… bởi nó có thể làm hao hụt hoặc cản trở sự hấp thụ của một số dưỡng chất.

Súp lơ rất giàu vitamin C trong khi dưa chuột chứa các enzyme phân hủy vitamin C. Do đó không nên kết hợp 2 thực phẩm này với nhau. Gan bò, gan lợn rất giàu đồng, có thể gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong súp lơ.

Làm thế nào để chọn được súp lơ tươi xanh và chất lượng đảm bảo?

  • Để bổ sung các chất dinh dưỡng vào trong cơ thể, cần ăn và chọn mua súp lơ đúng thời vụ. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng ít phun hóa chất và hương vị cũng ngon hơn. Trong khi súp lơ xanh thường được thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 10, thì súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm.
  • Chọn bông súp lơ có nhánh khít, xanh đậm, chắc tay. Không chọn bông xanh nở nhiều vì già ăn không ngon.
  • Không chọn súp lơ ngả vàng, nở nhiều, thân cũ ăn sẽ nhạt và không ngon.

Để phát huy được những công dụng tuyệt vời mà súp lơ xanh và súp lơ trắng mang lại cho sức khỏe, cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng kết hợp với các chế độ tập luyện, chế độ sinh hoạt hàng ngày lành mạnh và khoa học.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn nắm rõ hơn về những giá trị dinh dưỡng mà súp lơ xanh và súp lơ trắng mang lại.

 

 

 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading