Skip to main content

Tại sao ăn uống theo cảm xúc dễ khiến bạn tăng cân?

Tìm hiểu cách ăn uống theo cảm xúc có thể phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn. Và nhận các tips để kiểm soát thói quen ăn uống của bạn.
Đôi khi cảm giác thèm ăn mạnh nhất xảy ra khi bạn đang ở điểm yếu nhất về mặt cảm xúc. Bạn có thể chuyển sang ăn uống để thoải mái. Một cách có ý thức hoặc vô thức. Khi đối mặt với một vấn đề khó khăn, cảm thấy căng thẳng hoặc thậm chí cảm thấy buồn chán.

Ăn uống theo cảm tính có thể phá hoại nỗ lực giảm cân của bạn. Nó thường dẫn đến ăn quá nhiều. Đặc biệt là quá nhiều thực phẩm giàu calo, ngọt và béo. Tin tốt là nếu bạn có xu hướng ăn uống theo cảm xúc, bạn có thể thực hiện các bước để lấy lại kiểm soát thói quen ăn uống của mình. Và trở lại đúng với mục tiêu giảm cân của mình.

Chu trình giảm cân theo tâm trạng – thức ăn – hoạt động như thế nào?

Ăn theo cảm xúc là ăn như một cách để kìm hãm hoặc xoa dịu những cảm xúc tiêu cực. Chẳng hạn như căng thẳng, tức giận, sợ hãi, buồn chán, buồn bã và cô đơn. Những sự kiện lớn trong cuộc sống hoặc phổ biến hơn là những phức tạp của cuộc sống hàng ngày. Có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực dẫn đến việc ăn uống theo cảm xúc. Và làm gián đoạn nỗ lực giảm cân của bạn.

Nguyên nhân có thể do:
 • Xung đột mối quan hệ
 • Công việc hoặc các yếu tố gây căng thẳng khác
 • Mệt mỏi
 • Áp lực tài chính
 • Các vấn đề sức khoẻ

Mặc dù một số người ăn ít hơn khi đối mặt với những cảm xúc mạnh mẽ. Nhưng nếu bạn đang đau khổ về cảm xúc, bạn có thể chuyển sang ăn uống bốc đồng hoặc say sưa. Nhanh chóng tiêu thụ bất cứ thứ gì tiện lợi mà không thích thú.

Trên thực tế, cảm xúc của bạn có thể trở nên ràng buộc với thói quen ăn uống của bạn. Đến mức bạn tự động tìm cách thưởng thức bất cứ khi nào bạn tức giận hoặc căng thẳng mà không cần suy nghĩ về việc bạn đang làm.

Thức ăn cũng là một thứ gây mất tập trung. Ví dụ: nếu bạn lo lắng về một sự kiện sắp xảy ra hoặc đang lo lắng về một cuộc xung đột, bạn có thể tập trung vào việc ăn thức ăn thoải mái thay vì đối mặt với tình huống đau đớn.

Dù cảm xúc thúc đẩy bạn ăn quá mức, kết quả cuối cùng thường giống nhau. Hiệu quả là tạm thời, cảm xúc quay trở lại và sau đó bạn có thể phải chịu thêm gánh nặng tội lỗi về việc đặt lại mục tiêu giảm cân của mình. Điều này cũng có thể dẫn đến một chu kỳ không lành mạnh. Cảm xúc của bạn kích hoạt bạn ăn quá nhiều. Bạn đánh bại bản thân vì đã rời khỏi lộ trình giảm cân. Bạn cảm thấy tồi tệ và bạn lại ăn quá nhiều.

Làm thế nào để bạn trở lại đúng hướng?

Khi cảm xúc tiêu cực đe dọa kích hoạt cảm xúc ăn uống, bạn có thể thực hiện các bước để kiểm soát cảm giác thèm ăn. Để giúp ngừng ăn uống theo cảm xúc, hãy thử các tips sau:

1. Ghi nhật ký thực phẩm.
 • Viết ra những gì bạn ăn, bạn ăn bao nhiêu, khi nào bạn ăn, cảm giác của bạn khi ăn và mức độ đói của bạn. Theo thời gian, bạn có thể thấy các mô hình tiết lộ mối liên hệ giữa tâm trạng và thức ăn.
2. Chế ngự căng thẳng của bạn.
 • Nếu căng thẳng góp phần vào việc ăn uống theo cảm xúc của bạn, hãy thử một kỹ thuật quản lý căng thẳng, chẳng hạn như yoga, thiền hoặc hít thở sâu.
3. Kiểm tra thực tế đói.
 • Cơn đói của bạn là thể chất hay cảm xúc? Nếu bạn vừa mới ăn vài giờ trước và không thấy bụng cồn cào, có lẽ bạn không đói.
4. Nhận hỗ trợ.
 • Bạn có nhiều khả năng từ bỏ thói ăn uống theo cảm tính nếu thiếu một mạng lưới hỗ trợ tốt. Có thể là gia đình và bạn bè hoặc một nhóm hỗ trợ.
5. Chống lại sự nhàm chán.
 • Thay vì ăn vặt khi không đói, hãy thay thế bằng một hành vi lành mạnh hơn. Đi dạo, xem phim, chơi với mèo, nghe nhạc, đọc sách.
6. Bỏ đi sự cám dỗ.
 • Đừng giữ những thực phẩm dễ chịu khó cưỡng lại trong nhà của bạn. Và nếu bạn cảm thấy tức giận hoặc xanh mặt, hãy hoãn chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa cho đến khi bạn kiểm soát được cảm xúc của mình.
7. Ăn nhẹ lành mạnh.
 • Nếu bạn cảm thấy thèm ăn giữa các bữa chính, hãy chọn một món ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như trái cây tươi, rau củ với ít chất béo, các loại hạt hoặc bỏng ngô không cắt hạt.
8. Học hỏi từ những thất bại.
 • Nếu bạn có biểu hiện ăn uống theo cảm xúc, hãy tha thứ cho bản thân và bắt đầu tươi mới vào ngày hôm sau. Cố gắng học hỏi kinh nghiệm và lập kế hoạch để bạn có thể phòng tránh điều đó trong tương lai. Tập trung vào những thay đổi tích cực mà bạn đang thực hiện trong thói quen ăn uống của mình và ghi công cho bản thân vì đã thực hiện những thay đổi dẫn đến sức khỏe tốt hơn.

Khi nào cần tìm sự trợ giúp của chuyên gia?

Bạn đã thử các phương pháp tự lực nhưng vẫn không thể kiểm soát được? Hãy xem xét liệu pháp với chuyên gia sức khỏe tâm thần. Liệu pháp có thể giúp bạn hiểu lý do tại sao bạn ăn uống theo cảm xúc. Giúp bạn học các kỹ năng đối phó. Liệu pháp cũng có thể giúp bạn khám phá xem mình có mắc chứng rối loạn ăn uống hay không? Có thể liên quan đến việc ăn uống theo cảm xúc.

EATSY       

👉 Đăng ký theo dõi Eatsy TV trên Youtube tại đây: https://bit.ly/35Nj0LK để nhận những công thức nấu ăn ngon, bổ dưỡng.

👉 Tải ngay ứng dụng Eatsy giúp hỗ trợ theo dõi sức khỏe và xây dựng thực đơn lành mạnh dành riêng cho bạn: https://bit.ly/3mGqSED.

👉 Like và theo dõi page của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích về dinh dưỡng và sức khỏe: https://www.facebook.com/eatsy.vn/

https://www.facebook.com/groups/nhungnguoisongchungcungtieuduong

https://www.facebook.com/groups/giamcancungeatsy 

Eatsy không chẩn đoán hoặc đề xuất phương pháp điều trị. Bất kỳ mô tả nào về chế độ ăn kiêng, kế hoạch tập luyện hoặc chất bổ sung đều phải được thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hiện tại của bạn. Bài viết này không đề cập đến các tình trạng cụ thể và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung về các chủ đề chăm sóc sức khỏe. Việc làm theo bất kỳ lời khuyên nào là do bạn tự chủ động và không áp đặt bất kỳ trách nhiệm nào lên tác giả blog đối với sức khỏe và sự an toàn của bạn.

Giới thiệu về Eatsy

Eatsy là công ty công nghệ sức khỏe được thành lập vào tháng 6 năm 2020 tại Hà Nội. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Eatsy cung cấp các giải pháp cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững để giúp người dùng đạt được mục tiêu dinh dưỡng, tập luyện và sức khỏe của họ.

Trải nghiệm Eatsy - Giải pháp dinh dưỡng cá nhân hóa, hiệu quả và bền vững

Click vào đây để tải App Eatsy

Dùng thử miễn phí ⚬ Bảo đảm chất lượng ⚬ Được tin cậy trên toàn cầu

Để lại bình luận

© 2024. All Rights Reserved, Eatsy Jsc

Discover more from Eatsy

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading