Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ tốt và bổ dưỡng. Loại trái cây này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy ăn đu đủ có tác dụng gì? Cùng Eatsy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của đu đủ
Một quả đu đủ chính 100 gram có:
- Calo: 37
- Chất đạm: 1g
- Carb: 8,3g
- Bên cạnh đó, đu đủ cũng cung cấp một lượng vitamin và chất khoáng dồi dào như: vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, magie, axit pantothenic,…
- Ngoài ra, loại quả này còn cung cấp alpha-carotene, beta – carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene và một vài khoáng chất giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, giảm viêm, chống lại bệnh tật và ngăn ngừa nếp nhăn.
Những lợi ích sức khỏe mà quả đu đủ mang lại
Giảm cholesterol
Đu đủ rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cholesterol trong động mạch. Tình trạng nhiểu cholesterol dẫn đến một số bệnh mạch vành, bao gồm đau tim, đột quỵ và tăng huyết áp.
Loại trái cây giàu chất xơ này giúp kiểm soát huyết áp và cũng điều chỉnh mức cholesterol “không lành mạnh” (LDL) trong máu. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA ), một quả lớn (khoảng 780 gam) có khoảng 13 đến 14 gam chất xơ, một lượng khá lớn. Chất xơ cũng đảm bảo quá trình tiêu hóa, bổ sung số lượng lớn vào phân và tạo điều kiện cho nhu động ruột.
Chống oxy hóa mạnh
Đu đủ có chất arotenoids có tác dụng chống oxy hóa lành mạnh. Hơn nữa, cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại rau củ quả khác. Chức năng giảm stress oxy hóa được cho là nhờ hàm lượng lycopene bên trong đu đủ. Nhiều ý kiến đã cho rằng, ăn đu đủ có khả năng hỗ trợ loại bỏ lượng sắt dư thừa, hạn chế sản sinh ra các gốc tự do.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong đu đủ có chứa hơn 200% lượng vitamin C hàng ngày, có lợi cho việc ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm cả bệnh scorbut (tình trạng thiếu hụt Vitamin C). Sự thiếu hụt vitamin C dẫn đến một số triệu chứng như thiếu máu, suy nhược, các vấn đề về da và bệnh nướu răng.
Vì vậy, bổ sung đu đủ sẽ cung cấp Vitamin C, rất cần thiết trong việc tạo ra collagen, từ đó giúp kết nốt các mô cơ thể.
Đu đủ hỗ trợ giảm cân
Mặc dù các loại thực phẩm không trực tiếp làm giảm cân nhưng nó cung cấp một số thành phần dinh dưỡng có thể hỗ trợ chế độ ăn kiêng và giảm cân lành mạnh, trong đó có đu đủ. Đu đủ rất giàu chất xơ, nhiều nước và ít calo nên khi ăn đu đủ sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu. Bạn có thể bổ sung đu đủ như một món ăn tráng miệng hoặc làm sinh tố để tăng cường các chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Một trong những triệu chứng lớn nhất của bệnh tiểu đường là thèm ăn đồ ngọt. Đu đủ vô cùng hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường , vì loại quả này có hàm lượng GI thấp và nhiều chất xơ, do đó ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng ở bệnh nhân tiểu đường.
Theo một nghiên cứu, đu đủ có tác dụng hạ đường huyết trong cơ thể. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đu đủ góp phần duy trì trong việc cải thiện đường tiêu hóa, cải thiện rối loạn chức năng như đầy hơi, táo bón,… Trong loại quả này có chứa papain, một loại enzyme đủ mạnh để cho protein dễ tiêu hóa hơn và ngăn ngừa các triệu chứng dạ dày. Hàm lượng chất xơ và nước cao hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng và điều hòa nhu động ruột.
Ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa và giảm tình trạng viêm
Đu đủ chứa một lượng lớn vitamin C, beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác, có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa. Dưới đây là cách mà thành phần chất dinh dưỡng của đu đủ có thể hỗ trợ làn da:
- Vitamin C: Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C giúp ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do trong da, làm giảm quá trình oxy hóa và bảo vệ da khỏi tổn thương do tia tử ngoại. Điều này có thể giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và tăng cường sự đàn hồi của da.
- Beta-carotene: Đu đủ chứa beta-carotene, một loại provitamin A, có thể được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A được biết đến với khả năng kích thích sự tái tạo tế bào da, giúp da trở nên mềm mại và mịn màng. Nó cũng có thể giúp giảm tổn thương từ tác động của tia UV và ngăn chặn sự hình thành của nếp nhăn.
- Chất chống oxy hóa khác: Ngoài vitamin C và beta-carotene, đu đủ cũng chứa các chất chống oxy hóa khác như flavonoid và polyphenol, giúp bảo vệ da khỏi tổn thương từ các gốc tự do và ngăn chặn quá trình lão hóa.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin trong đu đủ đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Việc tăng cường hấp thu kali và giảm bớt lượng muối tiêu thụ hàng ngày sẽ đem lại cho bạn chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn. Nhờ đó, bạn có thể giảm thiểu được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một số lưu ý khi ăn đu đủ
- Chọn đu đủ chín và chất lượng. Chọn những quả đu đủ chín mọng, có màu cam đậm và không có vết đen. Đu đủ chín sẽ có hương vị ngọt và thơm hơn.
- Lưu ý đến phần ăn. Hạt đu đủ thường không được ăn vì chúng cứng và có thể khó tiêu hóa. Bạn nên chỉ ăn phần thịt của đu đủ.
- Kết hợp với các thực phẩm khác. Đu đủ có thể được kết hợp với các loại trái cây khác hoặc sử dụng trong các món salad, sinh tố hoặc món ăn khác để tạo ra một bữa ăn cân đối và ngon miệng.
- Ăn một cách đa dạng. Thưởng thức đu đủ theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, nấu chín, làm sinh tố, hoặc chế biến thành món ăn khác nhau để đảm bảo bạn nhận được nhiều lợi ích dinh dưỡng từ loại trái cây này.
- Giữ cho lượng tiêu thụ hợp lý. Mặc dù đu đủ là một phần của một chế độ ăn lành mạnh, nhưng hãy nhớ rằng ăn quá mức cũng có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa do chứa một lượng lớn chất xơ.
Những ai không nên ăn đu đủ?
- Người có dị ứng hoặc quá mẫn: Một số người có thể phản ứng dị ứng hoặc quá mẫn với đu đủ, gây ra các triệu chứng như phát ban, ngứa, hoặc tiêu chảy. Trong trường hợp này, họ nên tránh tiếp xúc hoặc tiêu thụ.
- Người có vấn đề về tiêu hóa: Đu đủ chứa một lượng lớn chất xơ, có thể gây ra vấn đề tiêu hóa đối với một số người, đặc biệt là những người có dạ dày nhạy cảm hoặc vấn đề về tiêu hóa khác. Trong trường hợp này, nên giảm lượng đu đủ trong chế độ ăn hoặc tìm cách chế biến để hấp thụ cách tốt nhất.
- Người có vấn đề về tiểu đường: Đu đủ chứa một lượng nhất định đường tự nhiên, nên những người có vấn đề về tiểu đường cần tiêu thụ một lượng hợp lý và theo sự kiểm soát của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
- Người có vấn đề về thận: Đối với những người có vấn đề về thận, đu đủ chứa một lượng nhất định kali. Việc tiêu thụ nhiều kali có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Do đó, họ cần tư vấn với bác sĩ trước khi bổ sung vào chế độ ăn.
- Người có tiền sử bệnh đường ruột: Đối với những người có tiền sử bệnh đường ruột như bệnh Crohn, việc tiêu thụ đu đủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa hoặc kích thích tình trạng viêm. Trong trường hợp này, họ cần tư vấn với bác sĩ để biết liệu đu đủ có phù hợp cho họ không.
Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa và enzyme khác nhau giúp cải thiện cơ thể về mọi mặt. Ăn đu đủ thường xuyên có thể giúp cơ thể cải thiện từ trong ra ngoài, từ đó làn da bắt đầu trông trẻ hơn và đường tiêu hóa được cải thiện rõ rệt.
Tóm lại, đu đủ có lợi cho toàn bộ cơ thể bạn. Bạn nên bổ sung một lượng trong chế độ ăn uống hàng ngày để có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, cần thực hiện thói quen sống lành mạnh như tập thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng, tránh hút thuốc lá và hạn chế tiêu thụ rượu bia.